Thú vị loạt xe Olympic Tokyo 2020

08:4827/08/2019

(ĐTTD) Olympic mùa hè Tokyo 2020 sang năm mới diễn ra, nhưng các hoạt động chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu này đang diễn ra hết sức sôi nổi.

Là đối tác chính thức và là nhà tài trợ phương tiện, Toyta sẽ tung ra một loạt ác mấu xe phục vụ sự kiện này. Dự kiến, khoảng 90% các mẫu xe Toyota sử dụng tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 sẽ là xe chạy bằng điện. Đây sẽ là đội xe phát thải thấp nhất trong lịch sử các đội xe phục vụ di chuyển tại Thế vận hội Olympic và Paralympic. Trong số đó, có những mẫu phương tiện được Toyota phát triển riêng (phiên bản duy nhất) cho sự kiện này.

Tổng cộng sẽ có khoảng 3.700 chiếc xe các loại sẽ được Toyota sản xuất và cung cấp cho Olimpic Tokyo 2020. Các mẫu xe điện bao gồm Xe điện hybrid (HEV), Xe điện lai sạc điện (PHEV), Xe lai sạc điện Prius PHV (được gọi là Prius Prime ở một số thị trường), Xe điện cá nhân chạy bằng pin (BEV), bao gồm mẫu APM (Xe vận chuyển hành khách tiện dụng), e-Palette và TOYOTA Concept-i. Ngoài ra, sẽ còn có các mẫu xe sử dụng công nghệ mới như Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV), chẳng hạn như Mirai chạy bằng khí hydro. Trong số các mẫu xe điện Toyota cung cấp, sẽ có khoảng 500 mẫu FCEV và khoảng 850 mẫu BEV.

Tính toán sơ bộ cho thấy lượng CO2 trung bình phát ra từ đội xe này khi sử dụng tại Tokyo 2020 trung bình dưới 80 g/km CO2, giúp làm giảm khoảng một nửa lượng CO2 phát ra khi so sánh với số lượng xe tương tự chạy bằng xăng và dầu diesel thông thường. Ngoài ra, tại Thế vận hội Tokyo 2020, lượng phát thải CO2 được dự đoán sẽ còn giảm hơn nữa cùng với việc sử dụng các mẫu xe vận chuyển tân tiến khác của Toyota sẽ xuất hiện lần đầu  tiên tại sự kiện này.

Để phòng tránh những va chạm và giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra, tất cả các mẫu xe thương mại hỗ trợ vận chuyển nhân viên phục vụ tại Tokyo 2020 sẽ được trang bị các công nghệ an toàn chủ động của Toyota, bao gồm “Toyota Safety Sense” và “Hệ thống an toàn Lexus +”. Ngoài ra, hầu hết các mẫu xe thương mại cũng sẽ được trang bị Công nghệ dừng thông minh Toyota (SST), được thiết kế để hỗ trợ phanh trong trường hợp nhấn nhầm chân ga.

Ngoài đội xe chính thức, Toyota cũng sẽ hỗ trợ các hoạt động tại Thế vận hội với 2 mẫu xe sử dụng pin nhiên liệu gồm xe nâng và xe buýt mang tên “Sora” có thể vận chuyển nhiều hành khách, kể người khuyết tật kèm xe lăn.

Xe vận chuyển hành khách tiện dụng (Accessible People Mover–APM): Khoảng 200 xe APM được sử dụng nhằm hỗ trợ vận chuyển hành khách tại các địa điểm diễn ra Thế vận hội Tokyo 2020 như sân vận động Olympic và công viên quần vợt Ariake với các hoạt động vận chuyển áp dụng giải pháp “last one mile” và hoạt động cứu trợ tại các sự kiện / địa điểm diễn ra Thế vận hội.  
e-Palette (phiên bảnTokyo 2020).
Toyota Concept-i (phiên bản Tokyo 2020).
Mirai
Xe điện cá nhân BEV loại đứng...
... và loại gắn xe lăn.
 

Minh Nam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD