Toshiba đang phát triển pin thế hệ mới cho xe điện

(ĐTTD) Dòng pin sạch thế hệ mới đang được Toshiba nghiên cứu phát triển không chỉ cho tốc độ sạc nhanh hơn, mà còn có dung lượng lớn hơn gấp 3 lần so với các dòng pin hiện tại.

Theo trang New Atlas, pin sạc thế hệ mới thuộc dòng pin sạc SCiB (Super Charge ion Battery) đang được Toshiba nghiên cứu và phát triển mang đến cho các xe điện quảng đường chạy được gấp 3 lần so với các dòng pin hiện đang sử dụng và chỉ mất vài phút để sạc đầy.

Dòng pin sạc SCiB được Toshiba bán ra thị trường đầu tiên vào năm 2007. Dòng pin này có độ ổn định cao, thời gian sử dụng lên đến 10 năm và chỉ mất 5 phút để sạc 90% dung lượng pin. Và pin SCiB của Toshiba hiện đang được sử dụng trên các dòng xe điện i MiEV của Mitsubishi và Fit EV của Honda.

Không sử dụng hợp chất lithium titanium oxide để làm lõi pin như pin SCiB, pin sạc thế hệ mới sẽ được Toshiba sử dụng hợp chất titanium niobium oxide kết hợp việc sắp xếp theo kết cấu tinh thể giúp việc lưu trữ các ion điện cực không chỉ nhiều hơn mà còn hiệu quả hơn.

Phiên bản thử nghiệm đầu tiên 50-Ah đã được Toshiba tiến hành thử nghiệm thực tế và đạt được kết quả khá ấn tượng. Pin vẫn đạt mức lưu trữ 90% sau 5.000 lần sạc, cũng như cho phép một chiếc xe điện có thể chạy được quãng đường lên 320km khi đầy pin. So với các dòng pin tiêu chuẩn hiện tại đang sử dụng trên xe điện thì pin SCiB mới của Toshiba cho thời gian sử dụng lâu hơn gấp 3, tương đương với dòng pin lithium-ion.

Hà Nguyễn