Toyota Việt Nam thực hiện 2 chương trình triệu hồi

(ĐTTD) Đó là chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên dòng xe Corolla sản xuất tại Việt Nam, và chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cảm biến túi khí trên tổng số 3.526 xe Toyota và Lexus.

Được sự phê duyệt của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, Công ty ô tô  Toyota Việt Nam (TMV) sẽ thực hiện hai chương trình triệu hội để kiểm tra và thay thế các linh kiện lỗi trên toàn quốc bắt đầu từ hôm nay 22/3/2018.

Người dùng đang sở hữu xe Toyota Corolla được sản xuất trong nước từ ngày 4/1/2010 đến 29/12/2012 nên mang xe đến các đại lý/ chi nhánh đại lý của TMV trên toàn quốc để được kiểm tra và thay thế cụm bơm túi khí của túi hành khách phía trước.

Chương trình triệu hồi đầu tiên là dành cho 16.964 xe Corolla được sản xuất tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 4/1/2010 đến 29/12/2012. TMV sẽ triệu hồi để kiểm tra và thay thế hoàn toàn miễn phí cụm bơm khí của túi hành khách phía trước. Chương trình được thực hiện tại tất cả các đại lý/ chí nhánh đại lý của TMV trên toàn quốc. Thời gian kiểm tra và thay thế khoảng từ 1 - 3 giờ

Theo TMV, cụm bơm túi khí (được cung cấp bởi công ty Takata) có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn.

Nhân cơ hội này, TMV một lần nữa khuyến nghị những khách hàng sở hữu xe trong dải ảnh hưởng bởi các chương trình triệu hồi này tiếp tục liên hệ với các đại lý/chi nhánh của TMV để được hỗ trợ và tiến hành kiểm tra, thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước của xe.

Chương trình triệu hồi thứ hai là để kiểm tra và thay thế cảm biến túi khí trên tổng số 3.526 xe Toyota và Lexus. Theo thông tin do Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) cung cấp, danh sách và số lượng xe tại Việt Nam bị ảnh hưởng gồm Corolla sản xuất trong nước trong khoảng thời gian từ 29/6 - 16/12/2015, dòng xe IMV HILUX nhập khẩu trong khoảng thời gian 1/7 - 30/11/2015, dòng xe Toyota Prius nhập khẩu ngày 16/6/2015, dòng xe Lexus NX 200t nhập khẩu từ ngày 25/5 - 30/9/2015, và dòng xe Lexus NX 350 nhập khẩu từ ngày 25/5/2015 - 6/1/2016. Tổng số xe phải triệu hồi là 3.256 xe.

Cũng theo TMV, lỗi phát sinh trong dây chuyền sản xuất, lớp cách điện của chíp xử lý (IC chip) nằm trong cảm biến túi khí có thể bị bong ra sau một thời gian sử dụng gây nên hiện tượng hở mạch điện bên trong của chíp xử lý làm cho cảm biến túi khí phía trước hoặc bên hông không hoạt động đúng chức năng. Với các xe nằm trong diện ảnh hưởng, khi cảm biến túi khí gặp lỗi này sẽ làm đèn cảnh báo túi khí bật sáng trên bảng điều khiển (táp lô). Trong trường hợp xe xảy ra va chạm (tai nạn), túi khí có thể không được kích hoạt và làm mất tác dụng của túi khí.

Chương trình cũng được thực hiện tại tất cả các đại lý/ chi nhánh đại lý của TMV trên toàn quốc kể từ ngày 22/3/2018 và được thay thế hoàn toàn miễn phí. Thời gian kiểm tra và thay thế là khoảng 30 phút đến 7 giờ.

Nhật My