Toyoto sẽ cho ra đời xe bus sử dụng pin nhiên liệu vào năm 2020

(ĐTTD) Chiếc xe bus sử dụng pin nhiên liệu Toyota SORA sẽ được sản xuất và đưa vào hoạt động phục vụ nhu cầu vận chuyển cho hai kỳ đại hội thể thao Olympic và Paralympic Games diễn ra ở Nhật vào năm 2020.

Theo hãng Toyota, chiếc xe bus sử dụng pin nhiên liệu có tên gọi SORA sẽ được ra mắt tại kỳ triển lãm Tokyo Motor Show diễn ra vào năm 2018 và 100 chiếc xe bus của tương lai sẽ được đưa vào sử dụng phục vụ việc vận chuyển cho hai kỳ đại hội thể thao Olympic và Paralympic Games diễn ra vào năm 2020.

Tên gọi SORA cũng bắt nguồn từ nguyên lý vòng tuần hoàn của nước theo các bước Sky (mây), Ocean (đại dương), River (sông) và Air (không khí). Xe bus của tương lai có thiết kế bên ngoài rất hiện đại có tổng chiều dài 10,525m, rộng 2,49m và cao 3,44m. Xe có thể vận chuyển 79 hành khách bao gồm cả tài xế với 22 chỗ ngồi và 56 chỗ đứng. Không những thế, bên trong khoang xe còn được thiết kế dãy ghế ngồi có thể xếp gọn lại để tạo ra chỗ ngồi thoải mái cho những hành khách đặc biệt.

Xe bus sử dụng pin nhiên liệu Toyota SORA có hệ thống động cơ gồm chứa pin nhiên liệu công suất 114kW cùng động cơ kép cho công suất 113kW và mô-men xoắn cực đại 355Nm trên mỗi động cơ. Trên mui xe còn được trang bị pin NiMH cùng 10 ngăn chứa khí Hydro với tổng dung tích 600 lít.

Không chỉ là xe bus vận hành bằng nhiên liệu sạch và thân thiện mội trường, SORA còn là trạm phát điện di động có thể cung cấp điện năng với tổng công suất 9 kW khi được nạp đầy năng lượng trong những trường hợp khẩn cấp hay thiên tai.


Hà Nguyễn