Uber sa thải cựu kỹ sư của Google

(ĐTTD) Uber vừa thông báo họ đã hoàn tất việc sa thải Anthony Levandowski vì anh này không chịu hợp tác trong quá trình điều tra nghi án ăn cắp tài liệu từ Google.

Anthony Lewandowski từng là kỹ sư thuộc Waymo – công ty con phụ trách mảng xe tự lái của tập đoàn Alphabet (chính là tập đoàn mẹ của Google). Hồi đầu năm nay, anh này đột nhiên trở nên nổi tiếng vì bị Waymo cáo buộc đã ăn cắp hàng nghìn trang tài liệu bí mật quan trọng của công ty, sau đó chuyển giao chúng cho một công ty xe tự lái khác có tên Otto.

Điều trớ trêu là một thời gian ngắn sau đó, Otto lại bị Uber mua lại, do đó Waymo nghi ngờ việc Uber đã sử dụng công nghệ trong những tài liệu bị đánh cắp để có thể hoàn thiện công nghệ dò đường và điều khiển cho xe tự lái của họ một cách nhanh chóng. Nghi ngờ này đã được chuyển thành đơn kiện được Waymo gửi lên tòa án hồi tháng 02/2017.

Đến nay, Uber vẫn khẳng định rằng công nghệ do họ phát triển hoàn toàn khác so với Waymo và cáo buộc họ sử dụng tài liệu bị ăn cắp là hoàn toàn “sai lệch và vô lý”. Dù vậy, trong suốt quá trình điều tra về vụ việc, Anthony Lewandowski lại tỏ ra không có thiện chí hợp tác với các hành động bao gồm từ chối ra tòa làm chứng và giao nộp máy tính cá nhân, do đó đã khiến Uber gặp khó khăn trong việc thực hiện những yêu cầu xác minh từ phía tòa án. Trước tình trạng trên, ban lãnh đạo Uber đã quyết định chấm dứt hoàn toàn hợp đồng với anh này.

Trúc Phong

Tham khảo: BBC