Xe tự hành của Ford sẽ được sản xuất vào năm 2021?

14:1219/08/2016

(ĐTTD) Đó là công bố mới nhất của Ford trong dự án sản xuất xe tự hành hoàn toàn, theo đó Ford đang đầu tư và hợp tác với 4 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực phát triển phương tiện tự hành để sớm hoàn thiện sản phẩm này.

Hãng cũng đã tăng gấp đôi đội ngũ nhân viên tại thung lũng Silicon, mở rộng hơn hai lần diện tích khuôn viên khu Palo Alto.

Được biết, theo kế hoạch thì Ford sẽ đồng loạt ra mắt các dòng xe tự hành hoàn toàn SAE cấp 4, phục vụ mục đích vận tải thương mại và dịch vụ chia sẻ xe vào năm 2021.

“Xu hướng của ngành công nghiệp ô tô trong một thập kỷ tới sẽ là sự tự động hóa phương tiện, và chúng ta sẽ chứng kiến những tác động vô cùng lớn của các phương tiện tự hành đối với xã hội, tương tự như những gì mà các dòng xe của Ford đã làm được 100 năm trước”, Mark Fields, Chủ tịch kiêm CEO Ford, chia sẻ. “Chúng tôi cam kết mang đến những phương tiện tự hành có khả năng giúp nâng cao an toàn cho hành khách cũng như giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường cho hàng triệu người chứ không phải vì mục đích chơi xe sang của một vài người.”

Phương tiện tự hành vào năm 2021 là một phần trong Kế hoạch Di chuyển thông minh của Ford -  kế hoạch sẽ giúp đưa hãng trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực phương tiện tự hành, kết nối, di động, trải nghiệm người dùng, và phân tích dữ liệu.

Được xây dựng từ hơn một thập kỷ nghiên cứu và phát triển phương tiện tự hành, chiếc xe vận hành tự động hoàn toàn đầu tiên của Ford sẽ đạt cấp độ 4 theo thang đo của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE) và là chiếc xe không cần vô-lăng hay bàn đạp ga, phanh như thường thấy. Chiếc xe này được thiết kế đặc thù dành riêng cho các dịch vụ di chuyển trả phí như dịch vụ chia sẻ phương tiện, và sẽ ra được ra mắt với số lượng lớn.

 “Ford đã phát triển và thử nghiệm các phương tiện tự hành trong hơn 10 năm qua” Raj Nair, Phó Chủ tịch Điều hành Ford, phụ trách mảng Phát triển Sản phẩm Toàn cầu kiêm Giám đốc kĩ thuật cho biết. “Chúng tôi có những lợi thế chiến lược nhờ vào khả năng kết hợp phần mềm và công nghệ cảm ứng với các kỹ thuật tinh vi cần thiết để sản xuất ra các phương tiện chất lượng cao. Nhờ đó, chúng tôi có thể đưa phương tiện tự hành vào cuộc sống mang lại lợi ích cho hàng triệu người trên toàn thế giới”. 

Trong năm nay, Ford cũng sẽ tăng gấp 3 lần số lượng xe thử nghiệm để trở thành công ty ô tô sở hữu số lượng xe thử nghiệm lớn nhất, đưa con số xe sedan Fusion Hybrid tự hành tại California, Arizona và Michigan lên 30 chiếc. Số lượng xe này sẽ tiếp tục tăng vào năm tới.

Hiện, Ford là hãng ô tô đầu tiên thử nghiệm phương tiện của mình tại Mcity - không gian thành phố mô phỏng của đại học Michigan; đồng thời cũng là hãng sản xuất ô tô đầu tiên công khai thử nghiệm phương tiện tự hành trong điều kiện tuyết rơi ; hãng cũng đã tiên phong thử nghiệm phương tiện tự hành trong điều kiện tối hoàn toàn - một phần của quá trình phát triển công nghệ cảm biến LiDAR.

Để có thể sản xuất phương tiện tự lái vào năm 2021, Ford đã công bố 4 mảng đầu tư và hợp tác chính để phát triển các nghiên cứu và thuật toán cao cấp, lập bản đồ 3D, LiDAR, cảm biến radar và camera.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh