YouTube tiếp tục nâng cao tính minh bạch và tăng cường trách nhiệm

(ĐTTD) Đây là bản nâng cấp của Báo cáo về việc thực thi Nguyên tắc cộng đồng được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018 nhằm nâng cao tính minh bạch và tăng cường trách nhiệm giải trình xoay quanh những nỗ lực của YouTube trong việc bảo vệ người xem.

Thông qua Nguyên tác cộng đồng đó, YouTube đã lần đầu tiên mạnh tay gỡ bỏ khỏi YouTube do vi phạm chính sách, trong đó có thông tin về số lượng video bị gỡ bỏ, cách phát hiện nội dung vi phạm,  đó từ đầu, lý do gỡ bỏ và nhiều thông tin khác.

Trong những năm qua, YouTube liên tục chia sẻ thêm các chỉ số, chẳng hạn như số đơn khiếu nại đối với quyết định gỡ bỏ nội dung và số trường hợp nội dung được khôi phục sau đó. Kể từ thời điểm xuất bản báo cáo đầu tiên, YouTube đã gỡ bỏ hơn 83 triệu video và 7 tỷ bình luận vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của YouTube. “Một điều không kém phần quan trọng nữa là báo cáo này đã và đang ghi nhận tác động của những nỗ lực đầu tư chuyên sâu của chúng tôi vào công nghệ máy học trong năm 2017, từ đó giúp đo lường hiệu quả của YouTube trong việc phát hiện nội dung vi phạm.”

Ví dụ, YouTube hiện có thể phát hiện 94% số nội dung vi phạm trên YouTube nhờ vào quy trình tự động gắn cờ và 75% trong số đó sẽ bị gỡ bỏ khi chưa có đến 10 lượt xem.

“Và hôm nay, chúng tôi sẽ ra mắt một điểm dữ liệu mới trong báo cáo này, giúp cho việc xác định mức độ hiệu quả của các hệ thống trên YouTube ngày càng minh bạch. Đó là chỉ số Tỷ lệ xem video vi phạm.“

 

“Nói một cách đơn giản, chỉ số tỷ lệ xem video vi phạm giúp chúng tôi xác định tỷ lệ phần trăm của lượt xem nội dung vi phạm chính sách trên YouTube. Các nhóm trong toàn công ty chúng tôi đã bắt đầu theo dõi chỉ số này từ năm 2017. Đây là chỉ số chính để đo lường mức độ làm tròn trách nhiệm của YouTube. Khi tăng cường đầu tư vào con người và công nghệ, chúng tôi thấy rằng chỉ số Tỷ lệ xem video vi phạm giảm xuống. Chỉ số Tỷ lệ xem video vi phạm gần đây nhất là từ 0,16% đến 0,18%, tức là trong 10.000 lượt xem trên YouTube, sẽ có 16 đến 18 lượt xem nội dung vi phạm. Chỉ số này đã giảm hơn 70% so với cùng quý năm 2017, phần lớn là nhờ sự đầu tư của chúng tôi vào công nghệ máy học. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cập nhật chỉ số tỷ lệ xem video vi phạm theo từng quý trong Báo cáo về việc thực thi Nguyên tắc cộng đồng.” 

Dữ liệu tỷ lệ xem video vi phạm giúp chúng tôi có được những thông tin chuyên sâu trong việc bảo vệ cộng đồng YouTube. Các chỉ số như thời gian xử lý việc gỡ bỏ một video vi phạm, tuy cũng quan trọng nhưng lại không thể hiện toàn diện ảnh hưởng thực tế của nội dung vi phạm đối với người xem.

“Hãy thử so sánh giữa một video vi phạm có 100 lượt xem nhưng phải hơn 24 giờ sau mới bị gỡ bỏ khỏi YouTube với nội dung có hàng nghìn lượt xem trong vài giờ đầu tiên trước khi bị gỡ bỏ. Sau cùng thì nội dung nào sẽ gây ảnh hưởng mạnh hơn? Chúng tôi tin rằng chỉ số Tỷ lệ xem video vi phạm là cách tốt nhất để hiểu rõ sức ảnh hưởng của nội dung gây hại đối với người xem, cũng như giúp xác định những điểm chúng tôi cần cải thiện.”

Chỉ số tỷ lệ xem video vi phạm bằng cách lấy mẫu một nhóm video trên YouTube rồi gửi cho nhóm nhân viên đánh giá nội dung, những người có vai trò xác định video vi phạm chính sách và video không vi phạm. Thông qua đó, YouTube có được góc nhìn toàn diện hơn về những nội dung vi phạm mà hệ thống có thể chưa phát hiện được. Tất nhiên, chỉ số này sẽ có sự dao động theo chiều tăng lẫn giảm. “Ví dụ, ngay sau khi chúng tôi cập nhật một chính sách, bạn có thể thấy chỉ số này tạm thời tăng lên vì hệ thống đang hoạt động nhiều hơn để phát hiện nội dung bị phân loại là vi phạm theo chính sách mới.”

 


“Mục tiêu của chúng tôi là vừa giúp cho cộng đồng YouTube phát triển mạnh mẽ, vừa làm tròn trách nhiệm của mình.”

ĐTTD