Zalo AI Challenge 2020 chính thức khởi động

(ĐTTD) Với các bảng thi đấu mới lạ, Zalo AI Challenge 2020 trở lại mang theo nhiều điều thú vị hơn, có tính thực tiễn cao và được xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Được biết, Zalo AI Challenge là sự kiện hằng năm do Zalo tổ chức nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo ở Việt Nam. Với quan niệm, công nghệ trước hết để phục vụ cuộc sống, đề bài của Zalo AI Challenge luôn được đánh giá cao ở tính thực tiễn, phù hợp với bối cảnh của Việt Nam. Mỗi năm, cuộc thi thi hút hơn 1000 đội tham dự và trở thành cuộc thi về Trí tuệ Nhân tạo lớn và uy tín nhất hiện nay.

Khác với những năm trước, cuộc thi năm nay được tổ chức hoàn toàn trực tuyến, hứa hẹn thu hút đông đảo các nhóm thi quốc tế tham dự và kết nối cộng đồng AI Việt Nam.

Theo đó, các thí sinh có thể đăng ký thi cá nhân hoặc theo nhóm bằng tài khoản Zalo tại cổng đăng ký đã chính thức mở từ ngày 1/11/2020 tại địa chỉ https://challenge.zalo.ai/

Cuộc thi năm nay sẽ trở lại với 3 bảng thi đấu đại diện cho ba lĩnh vực nghiên cứu “hot” nhất hiện nay của Trí tuệ Nhân tạo: News Summarization – tóm tắt nội dung tin tức, một trong những bài toán thú vị và phức tạp nhất hiện nay thuộc lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tiếng Việt tự nhiên; Traffic Sign Detection – phát hiện và “đọc” nội dung biển báo giao thông thông dụng của người Việt; Voice Verification – xác minh danh tính bằng giọng nói, chú trọng vào phương ngữ tiếng Việt.Vẫn như mọi năm, tính thực tiễn là một trong những tiêu chí hàng đầu và nổi bật nhất của đề thi năm nay.

Zalo AI Challenge 2020 trở lại với 3 bảng thi đấu: News Summariztion, Traffic Sign Detection và Voice Verification

Điểm khác biệt của cuộc thi năm nay so với các năm trước ở chỗ, cuộc thi năm nay được tổ chức hoàn toàn trực tuyến, hứa hẹn thu hút đông đảo các nhóm thi quốc tế tham dự và kết nối cộng đồng AI Việt Nam. Để đánh giá kết quả, thuật toán của các đội thi sẽ được xếp hạng real-time thông qua Leaderboard, bắt đầu từ ngày mở cổng đăng ký đến hết ngày 23/11. Sau đó, các đội thi sẽ được thử thách với bộ dữ liệu Private chưa từng được công bố để đánh giá mức độ chính xác của thuật toán vào ngày 24/11 và nộp lại bài thi hoàn chỉnh vào ngày 25/11.

Các cột mốc quan trọng trong cuộc thi năm nay

Năm nay, đề thi sẽ chú trọng đến tính ứng dụng vào thực tiễn. Ví dụ như với đề thi News Summarization, các thí sinh sẽ được thử sức xây dựng một model biết đọc, hiểu và tóm tắt văn bản tiếng Việt, thông qua bài toán tổng hợp tin tức từ một trận bóng đá bất kỳ. Biển báo thông dụng theo luật giao thông Việt Nam cũng được đưa vào đề thi Traffic Sign Detection, cho phép người Việt tiến gần hơn tới các bài toán công nghệ tự động, ví dụ như thiết bị không người lái. Voice Verification – xác minh danh tính bằng giọng nói, đặc biệt chú trọng vào sự đa dạng của phương ngữ tiếng Việt, cũng là một trong những đề tài “trendy” được nghiên cứu mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn là xu hướng chung của nghiên cứu AI toàn cầu…

 “Khác biệt với những kì thi đấu trước, cuộc thi năm nay chú trọng vào yếu tố bản địa từ khâu nghiên cứu, chọn lọc và đưa ra đề tài. Chính vì thế, các bài toán năm nay đều rất gần gũi với cuộc sống của người Việt Nam”. Ông Phạm Kim Long, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Zalo AI Challenge 2020 cho biết thêm.

Ngoài giải thưởng tiền mặt lên đến 300 triệu đồng, mỗi đội Quán quân và Nhì bảng sẽ nhận được tài khoản AWS Activate Credits trị giá 10,000 USD với thời hạn sử dụng 2 năm, cùng 1 năm dịch vụ miễn phí từ đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp của AWS, ước tính tổng giá trị phần thưởng lên đến 1,500 USD. Bên cạnh đó, top 15 của mỗi bảng thi cũng sẽ nhận được tài khoản tương tự với giá trị 1,000 USD cho mỗi đội.