Amadeus Philharmonia Mini: Loa thụ động mới

(ĐTTD) Hãng Amadeus vừa mới giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình tới cộng đồng Hi-Fi, phiên bản loa thụ động Philharmonia từng đoạt giải thưởng được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Jean Nouvel, Pháp.

Hãng Amadeus cho biết đã sẵn sàng vận chuyển loa thụ động Philharmonia Mini mới, được thiết kế đặc biệt cho thị trường Hi-Fi. Tại Triển lãm High End Munich, Đức, Amadeus đã phối ghép cặp loa này với bộ preampli Grandioso C1 và ampli công suất Grandioso S1 của Esoteric, Nhật, cùng với bộ giải mã NADAC của hãng Merging Technologies, Thụy Sĩ. Thiết kế loa thụ động mới này dựa trên cơ sở của loa chủ động (liền công suất) Philharmonia đầu bảng của Amadeus, ban đầu được chế tạo đặc biệt dành cho phòng thu âm và làm master gốc của dàn nhạc giao hưởng Philharmonie de Paris. Loa Philharmonia Mini mới có giá bán lẻ là 36.000 € (bao gồm thuế) ở châu Âu.

Michel Deluc, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển của Amadeus, cho biết: Triết lý âm thanh của Philharmonia Mini được thừa hưởng từ mô hình ban đầu, loa Philharmonia, là tài liệu tham chiếu cuối cùng của chúng tôi trong suốt quá trình phát triển.

Philharmonia Mini ra đời từ thành công của Amadeus trong thế giới âm thanh chuyên nghiệp trong suốt 25 năm qua. Người dùng của Amadeus bao gồm các kỹ sư âm thanh, người làm gốc master và các nhà sản xuất âm thanh lớn nhất ở Pháp và trên toàn thế giới.

Phiên bản Philharmonia đầu tiên được phát hành vào năm 2015 và được tạo ra từ sự cộng tác của chúng tôi với Jean Nouvel và dàn nhạc giao hưởng Philharmonie de Paris - đã gây xúc động mạnh, quyến rũ và làm ngạc nhiên nhiều người yêu âm nhạc trong vài năm qua", Gaetan Byk, Giám đốc tiếp thị của Amadeus cho biết thêm.

The Philharmonia Mini là một hình thức đáp ứng của Amadeus và Jean Nouvel trước yêu cầu từ khách hàng, người dùng và đối tác tiêu dùng của Amadeus. Để mở rộng thương hiệu, việc tạo ra dòng sản phẩm Philharmonia là cần thiết. Chúng tôi đã cung cấp một phiên bản nhỏ gọn hơn, giá thành thấp hơn và không liền công suất và không được kiểm soát kỹ thuật số, kết hợp với một bộ phân tần thụ động hiện đại, mà không thay đổi kiểu dáng, vỏ ngoài và kỹ thuật làm loa bởi Jean Nouvel.


   

Thiết kế loa Philharmonia Mini mới có cấu trúc cong vừa đơn giản vừa phức tạp, bao gồm 288 mảnh gỗ được gia công chính xác, thẳng hàng và ép dán, tạo ra kiểu dáng và âm thanh đặc biệt. Loa có kích cỡ chiều cao 432mm với độ sâu 353mm. Thùng loa được gia công từ các lớp Birch và chân loa cao 123cm. Thùng loa có một cổng hybrid laminar độc đáo với các cọc loa lấy cảm hứng từ Philharmonia ban đầu. Vật liệu gỗ được gia công dọc theo chiều cao đầy đủ của hệ thống loa, cổng vận tốc rất thấp mang lại độ tuyến tính tối ưu cho độ méo thấp nhất có thể.

Kỹ thuật xây dựng đặc biệt giúp trung hòa sóng đứng ảnh hưởng đến chi tiết âm thanh và tần số thấp thông qua một cấu trúc bên trong cực kỳ phức tạp bằng cách kết hợp các tấm lồng vào nhau được sắp xếp theo hai mặt phẳng vuông góc, mỗi chiếc lưu trữ một số bộ cộng hưởng được điều chỉnh. Điều này cho phép giảm đáng kể mầu âm thông qua một cấu trúc chéo của các thanh gia cường theo chiều dọc và thẳng.

Loa 2 đường tiếng thụ động của Philharmonia Mini có loa tweeter vòm mềm 28mm nguyên bản của Philharmonia và một loa bass 170 mm, có dải tần tuyến tính biên độ (± 2dB) từ 54 Hz đến 22 kHz và tần số cắt (-6dB) của 44 Hz. Củ loa tần số cao có tổn thất điện môi rất thấp và độ dẫn nhiệt cao, được nạp phía sau một ống dẫn sóng bằng gỗ, kiểm soát đặc biệt khả năng phát tán không gian.

Ông Jean Nouvel, kiến trúc sự, nguời đã thiết loa.
 

Các thành phần thụ động nằm bên trong phần dưới của vỏ loa, bao gồm cả bộ phân tần thụ động được thiết kế đặc biệt. Hiệu suất âm thanh vượt trội của các điện trở, tụ điện và cuộn cảm đạt được thông qua một sự kết hợp độc đáo của các công nghệ tiên tiến, được nghiên cứu tỉ mỉ.

Model mới này có bộ phân tần thụ động tích hợp nên chỉ cần dùng một ampli khuếch đại ngoài. Để đạt được một đáp ứng tuyến tính như vậy mà không sử dụng các thành phần chủ động - và hiệu chỉnh kỹ thuật số đã tạo ra một lượng công việc lớn cho cấu trúc bên trong thùng loa, cổng hybrid laminar, và mở rộng ống dẫn sóng. Triết lý thiết kế bộ lọc thụ động phù hợp với tính thẩm mỹ của loa. Nó rất nhỏ gọn. Bộ crossover thụ động có sự kết hợp tinh tế của hai đơn đặt hàng khác nhau, tạo ra một sự tổng hợp pha hoàn hảo giữa hai loa và một đáp ứng xung tuyệt vời.

Cọc loa phía sau sử dụng dòng sản phảm cao cấp của hãng FURUTECH Nhật Bản. Cọc loa carbon với dây dẫn mạ rhodium giúp tạo nên chất âm mong muốn của người thiết kế.

Thông số kỹ thuật:

- Loa tweeter: 28 mm soft dome

- Loa bass: 170 mm

- Công suất khuyến cáo: 50 - 300W/8Ω

- Biên độ tuyến tính (±2dB): 54 Hz -  22 kHz

- Tần số cắt (-6dB): 44 Hz

- Độ nhậy: (2.83V/1m): 90 dB

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 162