Ampli tích hợp Jeff Rowland Continuum S2

(ĐTTD Magazine) Jeff Rowland Continuum S2 được đánh giá là một trong những ampli tích hợp hay nhất hiện nay, với công suất mạnh mẽ 400W/8Ω và 800W/ 4Ω, so với kích thước nhỏ gọn và nặng chỉ 16kg. Điều gì đã tạo nên sức mạnh cho Continuum S2?


Thiết kế kỹ thuật

Continuum S2 mang thiết kế đặc trưng của Jeff Rowland, với mặt trước là một tấm kim loại rất dày, được chế tác trên máy CNC và được đánh bóng với kỹ thuật đặc biệt khác hoàn toàn với những sản phẩm khác trên thị trường, trên đó là các nút bấm nhỏ nhưng chế tác tinh xảo, màn hình hiển thị rõ nét và nút xoay chỉnh âm lượng chắc chắn. Toàn bộ thiết bị thoáng nhìn rất mềm mại song lại toát lên nam tính và một phong cách khá đặc trưng, đồng thời cũng khác biệt hơn với hệ thống tản nhiệt hai bên thân máy.

Continuum S2 có kết nối khá đa dạng: 4 đầu vào (2 balance XLR, hai single-end RCA) và một đầu vào unbalance bypass để dùng cho các mục đích liên quan tới home theater, đầu ra loa gồm hai cặp đầu nối Cardas cho hai kênh, đồng thời cũng có cả đầu tín hiệu ra XLR và đầu ra RCA nếu bạn có nhu cầu mở rộng hệ thống với nhiều ampli hơn nữa hoặc phát nhạc đa phòng. Một hệ thống âm thanh high-end đạt chất lượng cao thường sử dụng preampli và ampli công suất riêng biệt kết nối với nhau bằng những bộ dây tín hiệu đắt tiền. Nhưng ampli tích hợp Continuum S2 của Jeff Rowland Design Group là một thiết bị gọn nhẹ đơn giản mà vẫn đạt chất lượng âm thanh hoàn toàn mỹ mãn như hệ thống rời nhờ công nghệ tiên tiến nhất.

Sự lên ngôi của các định dạng digital đã loại bỏ tầng phono ra khỏi các preamp truyền thống, và xu hướng phổ biến gần đây là sử dụng thêm các bộ DAC rời. Tuy nhiên Continuum S2 lại chọn cách tiếp cận rất tổng thể: không chỉ là sự kết hợp giữa preamp và ampli, S2 còn được trang bị một bo mạch phono cho người chơi đĩa than hoặc lắp thêm cả bo mạch và DAC tùy chọn. Chế tạo một ampli tích hợp không khó, nhưng để làm được một ampli tích hợp chất lượng cao mà vẫn gọn gàng thì không phải dễ. Thường chỉ có một vài hãng trên thế giới như Nagra Thụy Sỹ làm được. Việc kết hợp bộ nguồn xoay chiều và một chiều trong cùng một thiết bị là thử thách lớn, đó cũng là lý do vì sao nhiều thiết bị được trang bị những bộ nguồn rời bên ngoài để chống nhiễu. Tương tự, tín hiệu digital và analog cũng rất dễ bị ảnh hưởng tới nhau, nhất là với các sản phẩm sử dụng các bộ nguồn rung switch-mode như Continuum S2.

S2 có công suất đầu ra rất mạnh mẽ tới 400W/8Ω và lên 800W nếu loa là 4Ω, một con số rất đáng nể nếu so với kích thước gọn gàng của ampli này. Thiết bị này cũng nặng tới 16kg, và điều đáng ngạc nhiên là mạch khuếch đại lại là Class D. Trong khi hầu hết các ampli Class D thường có công suất cao, rất nhẹ và hiệu suất cao, thì Continuum S2 lại nặng hơn, tỏa nhiệt đủ cần tới một bộ tản nhiệt lớn. Thế nhưng thiết kế đặc biệt này cho phép S2 có thể dễ dàng phối ghép với bất kỳ cặp loa nào mà bạn có thể bắt gặp trên thị trường.

Bí quyết tạo nên sự khác biệt trong chất âm của các sản phẩm ampli dùng Class D của Jeff Rowland nói chung và Continuum S2 nói riêng đó là thiết kế mạch công suất Pascal. Đây là một thiết kế mới, khác biệt so với các thiết kế Class D khác trên thị trường thường dùng mạch ICE Power của B&O (Đan Mạch). Chiếc ampli Continuum chúng tôi thử nghiệm có lắp sẵn mạch phono (giá mua rời tham khảo 350 USD) là 2 bo mạch cấu trúc mono rời nhau có thể đặt mức gain 40, 50 hoặc 60dB, với các tùy chọn loading 47k, 400 và 100 ohm, điều chỉnh thông qua các jumper nhỏ nằm ngay trên bo mạch. Trong khi đó, nếu mua thêm bo mạch DAC, ta có bổ sung hỗ trợ tín hiệu lên tới 192kHz. Bạn cũng có thể dùng kết nối USB nếu có một bộ chuyển đổi USB-S/PDIF. Bộ điều khiển từ xa đi kèm được làm từ nhựa cứng với khoảng một chục nút bấm giống nhau thực hiện các tác vụ cơ bản như chọn đầu vào, âm lượng, balance, mute, tắt màn hình, v.v.  Nó hoạt động rất tốt, nhưng rõ ràng xét về phương diện đẳng cấp sản phẩm thì trông không hợp tương xứng khi đặt cạnh chiếc ampli bóng bẩy.

Chất lượng âm thanh

Trong quan niệm của nhiều người, so với Class A hay Class AB thì ampli Class D thường ít được đánh giá cao về chất lượng âm thanh. Thế nhưng những gì mà Jeff Rowland mang lại cho Continuum S2 thì hầu như không có những nhược điểm gắn liền với mạch Class D. Chất âm của S2 là một chất âm khá khác biệt, mới mẻ, và càng nghe lâu bạn sẽ càng quen với chất âm đặc trưng này hơn.

Điểm nổi bật nhất của S2 là khả năng tái hiện lại cảm giác về sự hiện hữu của âm hình các nhạc cụ trong không gian âm thanh ba chiều rộng và sâu. Giống như thể chiếc ampli này có khả năng tạo ra một khu vực riêng trong không gian nơi âm nhạc được tự do truyền tải, mang lại cảm giác chân thực, giúp người nghe như hòa mình vào âm nhạc chứ không chỉ đóng vai trò làm người quan sát âm nhạc. Đây là một thiết bị với chất âm mang tính rất chính xác và trung thực, nên một số người sẽ cảm thấy hơi thiếu độ ấm và tính biểu cảm.

Bù lại, nó không hầu như kén chọn hệ thống, và có thể dễ dàng ghép với các thiết bị khác mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Tầng phono trong S2 rất tiện dụng và chất lượng khá tốt, duy trì được chất lượng tinh tế của đĩa than nhưng nó cũng chưa sánh bằng các tầng phono chuyên dụng. Jeff Rowland Continuum S2 là một ampli tích hợp với chất lượng âm thanh rất ấn tượng từ một thiết kế Class D độc đáo. Chất âm tinh tế, công suất lớn và dễ ghép loa là sức hút mạnh mẽ của sản phẩm này.

ĐTTD