Ampli tích hợp: Lavardin ISx Reference

(ĐTTD) Bạn sẽ không thể dừng được việc thưởng thức Lavardin Model ISx Reference và nó sẽ khiến bạn phải tự hỏi, liệu trong tương lai, giá của nó có bị đẩy lên cao hơn không?

Lavardin là một trong những bí mật được giữ kín tốt nhất của thế giới Hi-fi. Có thể bạn chưa bao giờ nghe về nó, song không ai trách bạn bởi Lavardin là một công ty nhỏ của Pháp chuyên về ampli, sản xuất ra những tăng âm tích hợp nhỏ gọn. Lavardin cũng hầu như không thay đổi sản phẩm của mình, chỉ thực hiện một vài điều chỉnh trong hơn hai thập kỷ qua. Cách tiếp cận đó hầu như không tạo ra một gợn sóng trong một ngành công nghiệp mà trước đây đã sử dụng để cải tiến sản phẩm nhanh chóng và luôn điên cuồng tìm kiếm “những cái vĩ đại”

Thiết kế

Giải thích cho sự “tồn tại ngoài tầm truy tìm” của Lavardin là các sản phẩm của công ty hầu như không tuân thủ bất kỳ tiêu chuẩn cao cấp thông thường nào. Chúng rất đơn giản, thường mang màu đen, phiên bản sau có thêm màu đỏ cam, hộp tương đối mỏng, không hào nhoáng xa xỉ so với các thiết bị điện tử có giá trị lớn khác.

Lavardin chủ động không khuyến khích sử dụng các loại cáp và các phụ kiện hỗ trợ đắt tiền. Hãng luôn coi trọng về chất lượng âm thanh, trong đó họ có xu hướng thiết lập một tiêu chuẩn mà ít lựa chọn các nâng cấp có thể tiếp cận.

Ampli tích hợp ISx Reference là bước cải tiến được tích hợp trong các sản phẩm của công ty. Đây là phiên bản mới nhất so với bản IS, một thiết kế hầu như không thay đổi trong 20 năm qua. Lavardin tuyên bố rằng việc không có nhiều thay đổi là do bản gốc đã rất tốt chứ không phải là họ thiếu tham vọng. Thông thường mọi người sẽ cười vào những tuyên bố như vậy, nhưng trong trường hợp này, ISx thực sự là một sản phẩm bậc nhất - và Lavardin đã đưa ra một cuộc khảo sát trong đó 99,2% chủ sở hữu ampli ISx hoàn toàn hài lòng với sản phẩm và đã không muốn công ty thay đổi bất cứ điều gì.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai thế hệ IS Reference là việc thêm vào một tấm bạc trên tấm panel mặt trước và tính khả dụng của điều khiển từ xa. Chiếc điều khiển từ xa tùy chọn sẽ khiến bạn phải trả thêm khoảng gần 500 Euro. Bỏ số tiền này, người dùng nhận về thêm một chiếc điều khiển nhỏ nhắn, có vỏ bằng hợp kim nhôm nhỏ với chỉ 2 nút – tăng / giảm âm lượng.

Tính năng

Mạch âm thanh của Isx đã có những cải tiến nhằm cải thiện tất cả các khía cạnh hiệu suất mà không làm hỏng những thứ đã rất tốt của phiên bản đầu tiên. Thực tế, thiết bị của Lavardin khá sơ sài về chi tiết, nhưng công ty tiếp tục cố gắng giảm thiểu những gì họ gọi là “Biến dạng bộ nhớ” trong mạch của mình.

Lavardin tuyên bố, bộ nhớ biến dạng là một vấn đề lớn trong các mạch dựa trên bóng bán dẫn, và dẫn đến độ cứng và thiếu tính lưu loát. Sự biến dạng như vậy gây ra bởi các “vết sẹo” hình thành trong silicon bán dẫn, Lavardin cho rằng đó là một trong những lý do tại sao âm thanh đèn điện tử vẫn hấp dẫn nhiều người. Công ty tuyên bố các mạch của họ giảm thiểu hiệu ứng và mang lại một âm thanh lý tưởng tổng hòa những gì ưu việt nhất giữa đèn điện tử và bóng bán dẫn. 

Giống như các bộ khuếch đại Lavardin khác, Ampli ISx Reference không đòi hỏi nhiều về dây dẫn. Sản phẩm của Lavardin cho âm thanh tốt nhất trên kệ gỗ và với cáp đồng nhiều sợi. Lavardin cũng sản xuất một vài loại cáp chuyên dụng, giá hợp lý, nhìn bình thường nhưng lại rất thích hợp và hay.

Số lượng cổng giao tiếp của ampli khá “ngắn gọn”: có bốn đầu vào (con số đó giảm xuống còn ba nếu không có tùy chọng phono). Ngoài ra, còn có một cổng tape output, và các cọc ra loa.

Âm thanh

Ampli cần khoảng 10 phút khởi động. Giọng hát Michael đặc biệt là ca khúc đầy cảm xúc như My Mother Had a Brother thật ấn tượng. Âm thanh càng trở nên kịch tính và phấn khích khi nghe The Rite of Spring của Stravinsky.

Âm hình stereo rất đáng yêu và chính xác: ISx Reference trình diễn rất mạch lạc, độ động của ampli rất tốt, mặc dù công suất chỉ có 50W/ kênh. Phần khuếch đại phono tuy chỉ là MM nhưng cũng rất hay và là điểm cộng cho chiếc ampli này.

Cũng có một vài lựa chọn tầm tiền này, tuy nhiên nếu bạn đặt chất lượng âm thanh lên hàng đầu, thì Lavardin luôn là ứng viên nặng ký. Ampli là đối tác số một với dòng loa Harbeth, Anh Quốc.

Ưu điểm

Lavardin ISx Reference là một bộ khuếch đại vô địch, âm thanh đỉnh cao trong tầm giá.

• Âm thanh nhanh, mượt, độ động tốt

• Nhịp điệu tuyệt vời

• Trình diễn âm nhạc ấn tượng, lớp lang mạch lạc và dính kế.

Nhược điểm

• Remote tùy chọn, giá khá đắt gần 500 Euro

• Mạch Phono chỉ có MM

• Thiếu chút cảm giác của một thiết bị hạng sang

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 182