Ấn tượng bộ đôi: Marantz Model 30 SACD 30n

(ĐTTD) Nguồn cảm hứng cho amply tích hợp Model 30 và nguồn phát đa nhiệm SACD 30n vẫn thường thấy trong các model đầu bảng của Marantz từ những năm 1950, 60 và 70.

2020 có thể coi là một năm ấn tượng cho những “tín đồ âm thanh” khi Marantz liên tục ra mắt những sản phẩm mới. Đầu tháng 9/ 2020, thương hiệu âm thanh đến từ “xứ sở Mặt trời mọc” tiếp tục công bố bộ đôi sản phẩm với bề ngoài rất đặc biệt, bao gồm model ampli tích hợp MODEL 30 và nguồn phát SACD 30n.

Sau ba năm nghiên cứu và phát triển, Marantz đã đi sâu vào lịch sử của mình để tìm cảm hứng cho dòng thiết bị âm thanh cao cấp mới, bắt đầu với âm ly tích hợp và thiết bị số đa nhiệm SACD. Bộ đôi được lấy cảm hứng từ các dòng Marantz cổ điển như Audio Consolette, Model 30 ban đầu, Model 2250 và Model 9. Mang trên mình vẻ ngoài hoàn toàn tươi mới, sang trọng và tinh tế hơn, cùng với những cải tiến về công nghệ bên trong, MODEL 30 và SACD 30n mang đến thông điệp "Cái nhìn đầu tiên về tương lai cho Marantz".

Joel Sietsema của Marantz cho biết: “Mục tiêu chính của chúng tôi khi cập nhật là nắm bắt một cách hiệu quả tính trường tồn, âm nhạc và niềm đam mê mà thương hiệu đã mang đến cho thế giới trong gần 70 năm qua. Đây là lý do tại sao chúng tôi đi sâu vào lịch sử của thương hiệu trước tiên để thiết kế Model 30 và SACD 30n. Chúng tôi nhận thức rằng, những sản phẩm mới này và những người kế nhiệm của chúng phải tiếp tục làm đẹp hơn chất âm của Marantz cổ điển, nhưng cũng mang lại tính thẩm mỹ mới và tạo dựng chất lượng mà những người đam mê đương đại có thể yêu thích. Kết quả là một “căn cước” Marantz ID quen thuộc nhưng hoàn toàn mới và trải nghiệm nghe thú vị mang lại từ các thiết bị của Marantz, hứa hẹn về âm thanh giầu nhạc tính nhất."

Cả 2 sản phẩm MODEL 30 và SACD 30n đều được sản xuất thủ công tại Shirakawa, Nhật Bản.

MODEL 30 INTEGRATED AMPLIFIER

Là sản phẩm thế hệ mới, amply tích hợp MODEL 30 vẫn trung thành với triết lý cốt lõi bấy lâu này – sử dụng các linh kiện bán dẫn chất lượng cao nhằm mang đến khả năng trình diễn ngoạn mục hơn cả.

MODEL 30 được thiết kế với 2 phần độc lập - 2 bộ nguồn khác nhau dành cho preamp và poweramp. Biến áp hình xuyến ngoại cỡ được cách ly trong một vỏ thép được bảo vệ nhằm đáp ứng dòng điện cao tức thì tại những điểm cao trào âm nhạc. Đồng thời, giúp giảm thiểu khả năng gây nhiễu của các linh kiện, cũng như đảm bảo hiệu suất hoạt động tối đa cho từng bộ phận. Biến áp hình xuyến cỡ lớn có nhiều ưu điểm so với biến thế lõi EI thường như hiệu suất lớn hơn và có khả năng triệt tiêu hoàn toàn các bức xạ điện tử và rung chấn cơ học, đem đến âm thanh trong sạch.

MODEL 30 được tích hợp công nghệ HDAM – SA3 độc quyền mới nhất với các linh kiện rời chất lượng cao,  giúp tạo nên dải động rộng với độ méo hài thấp, vượt trội so với mạch khuếch đại tích hợp op–amp truyền thống.

MODEL 30 còn được tích hợp mạch Phono Stage dành cho cả MC và MM. Theo đó, Marantz Musical Phono EQ Stage là bo mạch hoàn toàn mới cho việc xử lý tín hiệu analog từ mâm đĩa than, sử dụng mạch khuếch đại 2 cấp giúp giảm thiểu độ cộng hưởng và nhiễu âm – tương đương với những mẫu khuếch đại phono rời trên thị trường, mang đến trải nghiệm Analog chân thực hơn cho những tín đồ âm nhạc.

MODEL 30 còn có khả năng điều chỉnh trở kháng đầu vào của cổng Phono thông qua một núm vặn với 3 thông số tùy chỉnh:: MC Low (33 Ohm), MC MID (100 ohm) và MC HIGH (390 ohm), nhằm tối ưu hóa khả năng trình diễn của MODEL 30 khi kết nối mâm đĩa sử dụng đầu kim MM và MC. Phía sau của amply có 6 cổng đầu vào, bao gồm cổng dành cho CD và Phono. Các cọc loa độc quyền chế tác từ đồng nguyên chất. Hệ thống điều khiển gồm volume âm lượng điều khiển tuyến tính,  EQ và bộ điều khiển balance cân bằng.

SACD 30N NETWORK AUDIO STREAMER & SACD PLAYER:

Là sản phẩm tiên phong trong công cuộc đổi mới của Marantz, nguồn phát SACD 30n cũng được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, nổi bật là cơ chế đọc đĩa hoàn toàn mới mang tên SACDM-3L cho phép tái tạo tín hiệu cực kỳ trung thực và chi tiết, tương thích với tất cả các định dạng đĩa như CD hay SACD. Ngoài ra, với platform HEOS độc quyền của Marantz, SACD 30n có thể phát nhạc trực tuyến với file FLAC từ 44.1 kHz –192 kHz lên đến 24 bit, DSD2.8 MHz & DSD 5.6 MHz cũng như ALAC (Apple Lossless), AIFF và MP3 từ các nguồn phát trực tuyến.

 Đặc biệt hơn, SACD 30n còn được kế thừa công nghệ MMM (Marantz Musical Mastering) – một giải pháp xử lý tín hiệu chỉ tìm được ở những mẫu SA đầu bảng với khả năng xử lý vượt trội hơn cả một DAC thông thường nhờ ứng dụng công nghệ chuyển đổi 1–bit. Theo đó, SACD 30n có thể tự động chuyển hết mọi tín hiệu PCM sang chuẩn DSD 11.2 MHz với phương thức Marantz Musical Mastering - Stream. Sau đó, các tín hiệu DSD sẽ được sắp xếp và đưa ra các cổng output analog thông qua công nghệ Marantz Musical Mastering – Conversion, đảm bảo cho chất lượng âm thanh thuần khiết nhất. Nhờ vào điều này, SACD 30n có thể mang người dùng trở lại thời kỳ đỉnh cao của CD với âm thanh đậm chất Analog, nhưng về các chỉ số kỹ thuật đều mang chuẩn SACD và DSD hiện đại mà không cần bộ mạch giải mã DAC thông thường. SACD 30n cũng được trang bị công nghệ HDAM – SA2 (sử dụng các linh kiện mạch rời) độc quyền của Marantz thay vì sử dụng các IC truyền thống ở bộ giải mã chuyển đổi D/A và cổng ra analog. Theo đó, công nghệ này mang lại hưởng ứng tần số cực rộng với độ méo thấp, cho chất âm trung thực hơn cả.

Thiết bị được tích hợp một bộ khuếch đại tai nghe chuyên dụng với ba cài đặt trước có thể điều chỉnh tương thích với nhiều loại tai nghe.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 185