Apple HomePod mini

(ĐTTD) Hình thức và chất lượng đúng chuẩn Apple nhưng lại có mức giá là rất “bình dân”, HomePod mini hứa hẹn sẽ làm dậy sóng thị trường loa thông minh cuối năm.

Những lời đồn đại về HomePod mini trên thực tế đã xuất hiện ngay giữa năm 2018, sau khi HomePod ra mắt vào đầu năm, nhưng chỉ tới thời điểm này, tức là sau hơn 2 năm, lời đồn mới thành sự thật.

HomePod mini thể hiện rất đúng với danh xưng của nó - rất giống với về thiết kế và tính năng của loa thông minh HomePod, chỉ đơn giản là nhỏ hơn. Điểm khác biệt thấy rõ nhất có lẽ thiết bị mang hình cầu chứ không phải hình trụ như “đàn anh”. HomePod mini có chiều cao chỉ hơn 8cm, tức bằng nửa so với HomePod, mặt ngoài cũng được bao phủ trong một lớp vải lưới màu trắng (hoặc xám), phía mặt trên là màn hình cảm ứng  kiêm chức năng phát sáng.

Là một mẫu loa thông minh, nó được tích hợp Siri với đầy đủ tính năng, dễ dàng điều khiển bằng giọng nói. Apple Music đương nhiên là cốt lõi của mẫu loa này, ngoài ra nó được bổ sung các dịch vụ radio như iHeartRadio, radio.com và TuneIn. Trong những tháng tới, Pandora và Amazon Music cũng sẽ được thêm vào.

HomePod mini được thiết kế để hoạt động hài hòa trong hệ sinh thái Apple. Khi đưa iPhone hoặc iPad đang phát nhạc lại gần mini, chúng sẽ tự động chuyển nhạc đến loa. Khi một cặp loa được đặt trong cùng một phòng, chúng cũng có thể tự động phối hợp để phát ra âm thanh nổi stereo. Nhà sản xuất Apple cũng giới thiệu tính năng liên lạc nội bộ mới, cho phép các thành viên trong gia đình gửi tin nhắn giữa các HomePod trong nhà với iPhone, iPad, Apple Watch, AirPods...

Apple đang hứa hẹn "một trải nghiệm âm thanh chưa từng có ở kích thước này", với HomPod mini nhờ thiết kế chuẩn và cấu hình mạnh. Loa được trang bị chip Apple S5 với khả năng xử lý âm thanh tuyệt vời. Hệ thống loa toàn dải dẫn âm thanh đi xuống dưới đáy và tỏa ra 360 độ xung quanh, giống như sơ đồ thiết kế của HomePod. Điểm bất tiện có thể nói là duy nhất của chiếc loa thông minh này là nó vẫn cần dây dẫn để nối vào nguồn điện, tuy nhiên điểm này hoàn toàn chấp nhận được vì đây không phải là mẫu loa di động mà công dụng chính vẫn là hub kết nối cho các thiết bị thông minh trong nhà.

Mẫu loa mini thuộc hàng 5 sao này có thêm một tính năng mà các sản phẩm thương hiệu Apple thường bị “thiếu” - đó là mức giá hấp dẫn. HomPod mini được chào với giá bán lẻ 99 đô-la (chưa đến 2,5 triệu đồng), khác xa so với mức giá 349 đô-la của HomePod vào thời điểm ra mắt và cho tới nay cũng chưa giảm nhiều. Đây chính là “động lực” để người dùng tìm đến sản phẩm này ngay trong mùa mua sắm cuối năm nay.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 186