Arcam ST 60 Streamer

(ĐTTD) Mẫu Music Streamer đầu tiên của Arcam có nhiều tính năng, công nghệ tiên tiến để cạnh tranh cùng sản phẩm khác trên thị trường.

Sản phẩm Music Streamer đầu tay của thương hiệu Anh quốc Arcam ( thuộc Harman Luxury Audio) có bề ngoài giống như  những “anh em” trong dòng Arcam HAD. Vỏ ngoài màu than antraxit và thiết kế cực kỳ trang nhã, khung sườn chắc chắn, mặt trước được chế tác từ nhôm tấm.

Ông Nick Clarke, Giám đốc cấp cao của Global Engineering Harman Luxury Audio Group tự tin phát biểu: “Chúng tôi đã sản xuất đầu đĩa CD trong gần 30 năm và hành trình thiết kế ST60 đã chứng kiến nhóm áp dụng kinh nghiệm sâu rộng này vào việc tạo ra một nguồn nhạc kỹ thuật số hiệu suất cao thực sự. Tất nhiên, Arcam cũng được ghi nhận xứng đáng về sự xuất sắc của nó với khả năng khuếch đại, và ST60 là đối tác hoàn hảo cho các bộ khuếch đại của chúng tôi, cũ và mới.”

Mặt trước của Arcam ST60 Streamer có một màn hình lớn nằm ở vị trí trung tâm, bên phải là nút chờ, bên trái là ba nút: Phát/ Tạm dừng, Đầu vào và Menu) và một bộ mã hóa xoay. Máy có giao diện RS232, có thể được điều khiển qua IP qua mạng và do đó có thể dễ dàng tích hợp vào các giải pháp điều khiển khác nhau như Control4 hoặc Crestron. Bên cạnh đó, Arcam ST60 Streamer vẫn được cung cấp một điều khiển từ xa hồng ngoại phù hợp với các lệnh đơn giản.

Với Arcam ST60, người dùng có thể truy cập vào các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Deezer, Napster, Qobuz, Spotify, Tidal..., song song với đó là khả năng kết nối AirPlay 2, Google Chromecast để phát trực tiếp nội dung từ thiết bị iOS, Android hoặc phát nhạc từ các nguồn lưu trữ nội bộ qua UPnP.

Arcam ST60 có khả năng giải mã MQA để người dùng có thể khai thác tối đa các kho nhạc số chất lượng cao (hi-res) trực tuyến, cũng như có Room Ready để phát nhạc cho hệ thống đa phòng. Bên cạnh đó, các định dạng nhạc số lossless phổ biến như AIFF, ALAC, FLAC, and WAV cũng được hỗ trợ. Thiết bị cũng tương thích với các hệ thống nhà thông minh như Control4 và Crestron.

Về cổng giao tiếp, Arcam ST60 được trang bị ngõ USB, Balanced XLR và Single-end RCA cho ngõ ra tín hiệu analogue, Coaxial và Optical cho ngõ ra tín hiệu digital, cho phép người dùng kết nối máy với các amply và hệ thống âm thanh khác nhau.

Bộ phát Arcam ST60 mới có thể kết nối vào mạng thông qua giao diện Ethernet RJ45 hoặc thông qua mô-đun WiFi tích hợp, theo đó tùy chọn đầu tiên luôn là tùy chọn đáng tin cậy, tùy chọn thứ hai linh hoạt hơn và có lẽ đơn giản hơn vì không cần cáp nối. Quá trình xử lý tín hiệu của Arcam ST60 Streamer được thực hiện bởi bộ giải mã ESS Technology 32 Bit ESS9038K2M Sabre DAC, có thể xử lý dữ liệu ở định dạng Linear PCM lên đến 32 Bit và 192 kHz, cũng như nội dung được mã hóa trong MQA.

DAC này không chỉ có khả năng truyền tải nội dung từ mạng, nó có thể được kết nối với các thiết bị phát nhạc khác qua hai giao diện S/ PDIF quang và hai đồng trục, cũng như qua cổng USB 2.0. Tất nhiên, phần sau cung cấp toàn bộ tiềm năng của bộ chuyển đổi D/ A, cũng như giao diện S/ PDIF đồng trục, trong khi giao diện S/ PDIF quang học xử lý dữ liệu ở định dạng Linear PCM chỉ lên đến 24 bit và 92 kHz theo tiêu chuẩn.

Arcam ST60 Streamer được coi là sản phẩm bổ sung của dòng Arcam HAD hiện tại, do đó hoàn toàn phù hợp với các bộ amply tích hợp âm thanh nổi của dòng thiết bị này, cho dù đó là bộ khuếch đại tích hợp Arcam SA10 Class AB, bộ khuếch đại tích hợp Arcam SA20 Class G hoặc bộ khuếch đại tích hợp thông minh Arcam SA30 Class G, cũng như đầu phát Arcam CDS50 SACD/ CD. Tín hiệu tương tự qua các cổng RCA hoặc XLR. Giao diện S/ PDIF quang học và đồng trục cũng có sẵn dưới dạng các đầu ra bổ sung trên bảng điều khiển phía sau.

Arcam ST60 sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay với giá dự kiến khoảng 39 triệu đồng.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 185