Bác sĩ & Bệnh viện 5G

(ĐTTD) Sự ra đời của 5G, thế hệ thứ năm của công nghệ không dây di động, sẽ cung cấp sức mạnh kết nối lớn và tốc độ nhanh, ảnh hưởng rất lớn tới cách thức chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Bằng cách kích hoạt các công nghệ tiên tiến thông qua mạng 5G, các hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể cải thiện chất lượng dịch vụ, giảm chi phí và hơn thế nữa. Thay vì chỉ phản ứng với các điều kiện thể trạng của bệnh nhân, mạng 5G sẽ đóng góp tích cực vào việc dự phòng, ngăn ngừa nguy cơ nhiêm bệnh tới từng cá nhân.

Ở một khía cạnh khác, 5G cũng sẽ đòi hỏi các cơ sở y tế, nhân viên chăm sóc sức khỏe và cả các bác sĩ phải có những thay đổi, ứng xử tương thích. Dưới đây là một số dự đoán sát thực nhất về ảnh hưởng tích cực của 5G tới việc khám chữa bệnh và chăm sóc khỏe.

Nhanh chóng chuyển các tập tin hình ảnh lớn

Chụp cộng hưởng từ MRI hay siêu âm màu đa chiều hiện nay sẽ cho ra hình ảnh dung lượng cực lớn. Hiện nay, để đọc được chúng các chuyên gia cần tới tận cơ sở xét nghiệm, nhưng nhờ có 5G gần như ngay lập tức các tệp thông tin này có thể chuyển tới 1 hay nhiều chuyên gia giúp hội chẩn chính xác và kịp thời.

Việc theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân cũng dễ dàng hơn nhiều, cùng lúc 1 bác sĩ có thể theo dõi nhiều bệnh nhân mà mỗi bệnh nhân lại cần theo dõi các chỉ số khác nhau, tùy theo tình trạng cơ thể của cá nhân đó. Lợi ích của việc này không chỉ khiến việc chẩn chữa kịp thời hơn, mà còn giảm tải cho các bệnh viện, giảm chi phí đi lại và khám chữa bệnh cho người dân.

Cải thiện AR, VR và điện toán không gian

Mặc dù thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và điện toán không gian đã được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe, nhưng nhìn chung tác động còn khá hạn chế. Nút thắt ở đây cũng chính là tốc độ và dung lượng truyền dẫn. Với sự trợ giúp của 5G các bác sĩ có điều kiện để đưa ra các phương pháp điều trị cải tiến, ít xâm lấn. Một trong số các ứng dụng thú vị chính là việc mô phỏng các kịch bản y tế phức tạp, ví dụ như kịch bản lây lan đại dich Covid 19 như vừa qua, và các mức ứng phó, điều trị.

Nhà mạng AT&T là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực thú vị này, khám phá các cơ hội để áp dụng 5G trong y tế và chăm sóc sức khỏe. AT&T đang hợp tác với VITAS® Healthcare nghiên cứu các tác động của AR và VR (hỗ trợ trên mạng 5G) với sự tham gia của bệnh nhân. Mục tiêu là để giảm đau và lo lắng cho các bệnh nhân bị bệnh nan y đang ở trong các trại dưỡng lão, bằng cách cung cấp nội dung làm dịu và làm họ yên tâm thông qua AR và VR.

IBM, công ty tiên phong trong lĩnh vực điện toán không gian và quản lý dữ liệu lớn đang cung cấp dịch vụ Watson cho các tổ chức y tế trên toàn thế giới bằng cách sử dụng siêu máy tính Watson. Song song đó, IBM cũng đã tiếp quản các công ty dữ liệu lớn như Explorys, Phytel và Merge Healthcare để “chiếm lĩnh” thị trường chăm sóc sức khỏe bằng kỹ thuật số được dự đoán là sẽ bùng nổ cùng 5G.

Giám sát từ xa theo thời gian thực

Bằng cách sử dụng các thiết bị IoT, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể theo dõi bệnh nhân và thu thập dữ liệu được sử dụng để cải thiện việc chăm sóc phòng ngừa cho từng cá nhân trong thời gian thực. Theo các nghiên cứu mới nhất, việc phổ cập sử dụng các thiết bị đeo được dự đoán sẽ giảm 16% chi phí bệnh viện trong 5 năm tới tại nước Mỹ. Bức tranh cũng tương tự tại các nước phát triển khác. Ở những thị trường mới nổi, các nghiên cứu sâu về tác dụng của thiết bị đeo chưa được tiến hành đại trà, tuy nhiên ảnh hưởng chắc chắn cũng sẽ rất tích cực.

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng công nghệ giám sát từ xa đang bị giới hạn bởi khả năng xử lý dữ liệu. Tốc độ mạng chậm và kết nối không đáng tin cậy khiến các bác sĩ không thể có được dữ liệu chuẩn trong thời gian thực mà họ cần để đưa ra quyết định chính xác. Với công nghệ 5G, đường truyền dẫn có độ trễ thấp hơn và dung lượng cao hơn, các hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể giám sát từ xa cho nhiều bệnh nhân hơn. Việc tương tác giữa bác sĩ và bệnh nhân cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, giúp việc chuẩn trị chính xác và nhanh chóng hơn.

Khám và Chữa bệnh online

Theo một nghiên cứu của Market Research Future, thị trường thăm khám và chữa bệnh từ xa ở các nước phát triển tăng trưởng hàng năm đều đặn ở mức hai con số (16,5%) từ 2017 đến 2023. Tuy nhiên, với sự ra mắt của 5G tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ cao hơn nữa bởi nhu cầu ở khu vực nông thôn và đặc biệt là tại các nước đang phát triển sẽ tăng vọt.

Các công nghệ hỗ trợ điều trị từ xa hiện nay như TelemForine đòi hỏi một mạng có thể truyền dẫn video chất lượng cao theo thời gian thực, thường có nghĩa là mạng có dây, và như vậy nó sẽ rất hạn chế tại các khu vực, địa điểm không có cáp quang. Nhưng với 5G, khả năng truyền tín hiệu tốc độ cao sẽ phủ kín các đô thị và khu dân cư, giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể dễ dàng xử lý các cuộc hẹn từ xa, theo dõi và chẩn đoán bệnh trong thời gian thực... Việc chữa bệnh online cũng trở nên thực tế hơn, các chuyên gia đầu ngành, thậm chí các chuyên gia nước ngoài có thể “trực tiếp” tham gia vào các kíp mổ hay hội chẩn cho các ca bệnh phức tạp cùng với bác sĩ địa phương thông qua kết nối 5G.

Hỗ trợ Trí tuệ nhân tạo

Nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe đang bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định tình trạng, chẩn đoán tiềm năng và quyết định kế hoạch điều trị tốt nhất cho một bệnh nhân cụ thể. AI còn có thể giúp dự đoán bệnh nhân nào có nhiều khả năng bị biến chứng sau phẫu thuật, cho phép các hệ thống chăm sóc sức khỏe cung cấp các can thiệp sớm khi cần thiết.

 Số lượng lớn dữ liệu cần thiết cho việc “học nhanh” của AI theo thời gian thực đòi hỏi băng thông cực cao và đáng tin cậy. Các bác sĩ và nhân viên cung cấp dịch vụ sẽ thường xuyên cần truy cập dữ liệu từ thiết bị di động của họ. Bằng cách chuyển sang mạng 5G, các tổ chức chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng các công cụ AI họ cần để cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất có thể - từ bất cứ nơi nào, dù họ đang ở trong bệnh viện hoặc phòng khám.

Bệnh viện biến thành trung tâm dữ liệu

Các ứng dụng của bệnh viện thực tế ảo sẽ ngày càng trở nên phổ biến, mô hình chữa bệnh và chăm sóc phi tập trung thông qua sự giúp đỡ của 5G sẽ cực kỳ có ích với các nước đang phát triển. Không chỉ theo dõi và quản lý dữ liệu y tế cho từng bệnh nhân theo thời gian thực, công nghệ mới còn được sử dụng trong tư vấn và đào tạo y tế từ xa.

Việc lưu trữ và quản lý dữ liệu của bệnh nhân sẽ biến bệnh viện thành trung tâm dữ liệu và bác sĩ thành nhà khoa học dữ liệu! 45% các chuyên gia coi đây là một bước đột phá trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Bệnh nhân cũng sẽ chủ động hơn trong việc tự chăm sóc, họ cũng có thể (có quyền) được truy cập trực tuyến vào kho lưu trữ hồ sơ y tế trung tâm để theo dõi, quản lý chất lượng và hiệu quả chăm sóc.

Cú hích cho thiết bị đeo

Hầu hết các nhà phát triển đều mong muốn 5G cho phép các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng hơn, nhờ vậy họ có thể thêm nhiều công năng cho các thiết bị này. Các thiết bị đeo hiện nay được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên chúng chủ yếu mang tính phòng ngừa chứ không được coi là đủ chính xác, tin cậy để chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, hầu hết thiết bị đeo phải giao tiếp thông qua điện thoại nên không dễ cập nhật và truyền dữ liệu tốc độ cao. Nhờ kết nối 5G, các rào cản này sẽ được xóa bỏ, nó cũng cho phép bệnh nhân mang theo bộ định tuyến 5G cấp y tế để kết nối với nhiều thiết bị đeo khác nhau thông qua bluetooth hoặc các giao thức không dây khác.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 179