Bang & Olufsen Beogram 4000c

(ĐTTD) Hướng tới kỷ niệm 95 năm ngày thành lập, Bang & Olufsen tung ra một sản phẩm đặc biệt với số lượng giới hạn đúng 95 chiếc.

Nhiều người trong giới chơi âm thanh chắc chưa quên mẫu máy quay đĩa nổi danh một thời Beogram 4000c được giới thiệu vào đầu những năm 1970. Beogram 4000 là máy quay đĩa đầu tiên của Bang & Olufsen tay cần (tonearm ) có tính năng tiếp tuyến tự động. Ở các máy quay đĩa thông thường, khi chơi nhạc đầu kim sẽ chạy theo các rãnh ghi âm nhỏ dần về phía trong, còn tonearm sẽ xoay quanh trục của mình. Như vậy, đầu kim sẽ tạo lực ấn không đều lên các rãnh nhạc, dẫn đến việc tái hiện âm thanh không chuẩn. Trên Beogram 4000, toàn bộ cụm tay cần sẽ di chuyển tịnh tiến, đảm bảo luôn có tiếp tuyến ở góc 90 độ so với rãnh nhạc và về lý thuyết sẽ giúp tái hiện âm thành trung thực nhất. Đây không chỉ được coi là một cải tiến kỹ thuật đơn thuần mà còn thể hiện triết lý của B&O, luôn chủ tâm xây dựng những sản phẩm giúp giảm thiểu các tác động bên ngoài, cho chất âm trung thực nhất.

Việc Bang & Olufsen công bố dự án “tái sinh” dòng Beogram 4000c không chỉ để thỏa mãn các fan hâm mộ của mình mà còn chứng minh sức sống vượt thời gian của thương hiệu cũng như thể hiện nguyên tắc thiết kế có thể mở rộng tuổi thọ của sản phẩm trong tương lai.

Bang & Olufsen đã thu thập được đầy đủ 95 bộ Beogram 4000 series và đưa chúng trở về “sân nhà” Struer, Đan Mạch - nơi chúng được tạo ra lần đầu tiên cách đây gần 5 thập niên. Các sản phẩm được đội ngũ kỹ sư lành nghề tháo lắp và kiểm tra kỹ lưỡng. Mọi chi tiết, thành phần đều được chăm chút cẩn thận, các bộ phận mới được bổ sung để đảm bảo hiệu suất lâu dài. Sau khi quá trình này hoàn tất, mỗi chiếc máy được kiểm tra riêng sau đó được tinh chỉnh để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác của Bang & Olufsen.

Có một điểm khá thú vị, ngay trong giai đoạn thiết kế Beogram 4000, nhóm thiết kế của B&O đã cố ý tạo ra một sản phẩm “chống lỗi thời” bằng cách dành một phần không gian bên trong để nâng cấp công nghệ bổ sung. Trong quá trình khôi phục sau 50 năm, các kỹ sư của Bang & Olufsen đã tận dụng tầm nhìn xa này và thêm bộ tiền khuếch đại phono RIAA, cho phép bàn xoay được kết nối với các mẫu loa công nghệ hiện đại qua phono hoặc giắc 3,5mm. Giải pháp này cung cấp cho khách hàng sự tích hợp liền mạch giữa Beogram 4000c và toàn bộ dải loa gia đình của Bang & Olufsen - trực tiếp hoặc thông qua Beosound Core – để họ có thể đắm mình trong âm thanh analog độc đáo và ấm áp của đĩa vinyl.

Trong phiên bản giới hạn Beogram 4000c “tái tạo” mới, nhà sản xuất cũng thêm một số chi tiết nhằm tăng thêm vẻ hấp dẫn. Các chi tiết trang trí làm từ nhôm được đánh bóng và mạ anot để mang màu sâm panh ấm hơn, tạo cho bề mặt một ánh sáng huyền ảo. Khung gỗ sồi nguyên khối được chế tác lại hoàn toàn thủ công mới, nâng cao hơn nữa sự ấm áp trực quan cho sản phẩm. Nắp đậy bụi mới không chỉ giúp bảo vệ sản phẩm mà còn khiến Beogram 4000c trở thành vật dụng hi-tech trang nhã. Nhà thiết kế Mads Kogsgaard Hansen phát biểu: “Từ tông nhuốm màu sâm panh đến khung gỗ được làm thủ công tới bảng điều khiển cảm ứng, chúng tôi cung cấp một bản nâng cấp hiện đại trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của bản gốc”.

Beogram 4000c Recreated Limited Edition (Phiên bản tái tạo giới hạn) sẽ chỉ được sản xuất đúng 95 chiếc với giá bán 75.000 krone Đan Mạch (tương đương 276 triệu đồng). Mỗi thiết bị sẽ được đánh số duy nhất, đựng trong hộp gỗ sồi nguyên khối được chế tác với các chi tiết bằng nhôm và đi kèm với thời hạn bảo hành 5 năm. Mẫu máy sẽ được trưng bày tại các cửa hàng Bang & Olufsen trên toàn thế giới từ ngày 12/10 và giao hàng bắt đầu từ ngày 19/10/ 2020. Tuy nhiên, nếu quan tâm tới sản phẩm này, bạn cần truy cập website www.bang-olufsen.com để biết chi tiết và nhanh tay đặt hàng nếu không muốn bị chậm chân.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 186