Bộ giải mã ấn tượng nhất 2021: Musician Aquarius DAC R-2R

Anh Duy
29/11/2021 08:30
D

(ĐTTD) Âm thanh của thiết bị DAC R-2R được ví như rượu whisky single malt lâu năm, thơm ngọt, sâu lắng, êm mượt, và dư vị còn đọng lại khiến không thể nhầm lẫn với whisky “cỏ” giá “bèo”.

Hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất DAC R-2R với chất lượng và tầm tiền khác nhau, từ hàng bình dân như Audio-GD, MHDT Labs, Schiit Audio, Denafrips, Metrum, Border Patrol và Soekris, cho đến các thiết bị tầm trung như Holo Audio, CAD, LessLoss, TotalDAC, Lampizator, Mojo Audio, rồi các thiết bị cao cấp như Rockna, MSB Audio, Aries Cerat, Audio Note, CH Precision… Vấn đề là một thiết bị giải mã R-2R chất lượng cao thì giá rất đắt, còn ở tầm 3.000 đô la thì  thường thiếu độ chính xác và có độ phân giải thấp.

Thương hiệu Musician Audio ra đời với mong muốn thay đổi hoàn toàn tiền lệ này và họ đã thành công. Chiếc DAC bậc thang Pegasus R-2R đầu tiên của họ đã gây ấn tượng mạnh trên thị trường bởi sự lựa chọn thành phần thông minh, nguồn điện tốt, điện trở chất lượng cao và âm thanh hay mà chỉ ở mức giá hơn một ngàn đô la.

Musician Audio Technology Company được chính thức ra mắt vào năm 2020. Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển được thành lập bởi một nhóm những người đam mê với hơn 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển âm thanh. Sản phẩm hiện nay của Musician gồm có: Bộ giải mã DAC R-2R cân bằng, Preampli tai nghe cân bằng, Ampli cân bằng, Preampli cân bằng, tai nghe, loa thụ động và các sản phẩm âm thanh khác...

Musician Audio mang thiết kế độc đáo, áp dụng cấu trúc R-2R + DSD tự tạo, 32 BIT R-2R + 6BIT DSD cân bằng thực (bộ lọc FIR 32 bậc) và các sơ đồ thiết kế độc lập khác. Hãng không ngừng nỗ lực để tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, đáng tin cậy, dễ sử dụng, thú vị, tốt cho người yêu âm nhạc, theo đuổi thời trang và cuộc sống chất lượng cao.

Một năm sau khi ra mắt, Musician Audio đã thêm không phải một mà là hai sản phẩm DAC mới, “bắn” những phát súng báo động vào phân khúc R-2R cao cấp. Tại thời điểm này, Musician Draco là chiếc DAC bậc thang R-2R thực sự có giá cả phải chăng nhất hiện có, với đầu ra balance và RCA, được trang bị mọi đầu vào kỹ thuật số, không có gì có thể cạnh tranh với nó với giá bán chỉ với 685 đô la.

Với Aquarius, Musician Audio muốn tạo ra một bộ chuyển đổi chất lượng cao với các thành phần tốt nhất mà họ có trong tay. Đây là chuẩn quá mức cần thiết theo mọi cách có thể, với thiết kế cấp nguồn vượt trội, tụ điện audio cao cấp tốt nhất, đồng hồ femto giây chính xác cao, hai chip FPGA và lần đầu tiên: sử dụng bốn thang điện trở R-2R trong một cấu hình hoàn toàn cân bằng chỉ sử dụng điện trở có độ chính xác 0,005% cao cấp nhất và được chọn lựa thủ công từng chiếc một.

Thiết kế

Aquarius là DAC thuần túy và do đó, nó không đi kèm với điều khiển từ xa và không có các chức năng tiền khuếch đại. Aquarius vẫn giữ lại ngôn ngữ thiết kế tối giản và đẹp của sản phẩm tiền nhiệm, nặng hơn về trọng lượng, nhìn bề thế, rộng và sâu hơn. Vỏ máy vẫn sử dụng các tấm kim loại được gia công CNC ở tất cả các mặt, dễ dàng bảo vệ thiết bị khỏi tất cả các nhiễu không dây, bao gồm cả EMI và RFI.

Các kỹ sư của Musician đã trang bị bộ chân kim loại tốt nhất mà người ta từng thấy trên bộ chuyển đổi D/ A, với các miếng đệm silicon sẽ hấp thụ hiệu quả các rung động vi mô. Tấm pannel mặt trước có độ dày 15mm và cấu trúc tổng thể của nó cho cảm giác chắc chắn và được kết hợp tốt với nhau, chính xác như nhìn bề ngoài và cảm nhận của một DAC cao cấp.

Aquarius là một trong những DAC hi-end, nhưng kích thước của nó khá nhỏ gọn, không lớn và nặng đến mức khó chịu như trong trường hợp của Audio-GD R7. Công suất tiêu thụ của Aquarius chỉ 12W, có nghĩa là tản nhiệt không phải là vấn đề đáng lo ngại như đã xảy ra với một số thiết bị khác như Audio-GD R7 hay Gustard X26 PRO. Sau một tuần phát nhạc liên tục, tản nhiệt cũng chỉ hơi âm ấm. 

Kết nối và Điều khiển

Aquarius là DAC đơn giản và thân thiện như sản phẩm tiền nhiệm với 7 nút điều khiển phía trước. Ở bên phải của nó có nút NOS (Không lấy mẫu quá mức), nút Bật (Không lấy mẫu quá mức được bật) hoặc Tắt (Chế độ lấy mẫu quá mức được kích hoạt), sau đó là nút Tắt tiếng và Chế độ.

Phía mặt sau là cả các đầu vào kỹ thuật số như USB, AES, đồng trục, quang học và hai đầu vào I2S. Aquarius là một DAC full Balance-cân bằng hoàn toàn và do đó nó có một cặp đầu ra XLR và RCA với mức âm lượng cố định. Biên độ tín hiệu của nó nằm ở mức 3,6V qua XLR và 1,8V qua RCA.

Hầu hết các nhà sản xuất DAC R-2R không sử dụng giao diện USB của riêng họ, chỉ với một số ngoại lệ. Thông thường, một bo mạch từ các công ty bên thứ ba đang được sử dụng như Amanero Technologies, M2Tech, nhưng hầu hết trong số họ đang sử dụng giao diện XMOS đã được kiểm chứng theo thời gian như XU-208 hoặc XU-216, có thể được thấy trong các thiết bị DAC từ 200 đến 20.000 đô-la. Musician làm theo cách riêng của mình, Aquarius cùng với Pegasus đang sử dụng giao diện USB tùy chỉnh sử dụng băng thông đầy đủ của tiêu chuẩn USB 2.0. Đây là mô-đun trong tương lai sẽ hỗ trợ tốc độ lấy mẫu cao nhất có thể là 1536 kHz, PCM 32-bit và DSD1024 (x8). Thật ấn tượng với một công ty nhỏ đã làm được điều này!

Musician muốn mang đến một âm thanh sống động và đáng tin cậy nhất, được trải rộng, lấp đầy căn phòng một cách độc đáo với âm nhạc và đó chính là lý do tại sao Aquarius có tới bốn thang điện trở R-2R chứ không phải là hai thang được trang bị trên Pegasus. Đây là lý do chính mà bạn đang phải trả một khoản phí đẳng cấp cao cho Aquarius. Mạng bậc thang R-2R được điều khiển bởi một CPU ARM và một FPGA Altera Cyclone IV được truyền với mã tùy chỉnh của riêng, đã được kiểm tra và hoàn thiện theo thời gian trong hơn hai năm nay.

Về analog, Pegasus đang sử dụng một số tụ điện polyme tantali suy hao thấp tốt nhất (loại màu cam) thường được lắp trong các thiết kế rất đắt tiền. Người ta thấy các tụ cao cấp hơn nhiều như ELNA Silmic II, đi kèm với các tụ màu đỏ WIMA cũng đang bổ sung thêm, nhằm nâng tầm cao cấp cho thiết bị này. Rất nhiều bộ điều chỉnh điện áp từ Analog Divices (chúng không phải là op-amps) và nguồn điện phức tạp. Biến áp hình xuyến loại O được lọc hai lần. Ngay trước đó, hai bộ điều chỉnh được bọc kín sẽ điều chỉnh điện áp AC của nó và sau bộ biến áp tốt, một giai đoạn điều chỉnh điện áp bổ sung sẽ đảm bảo các tầng kỹ thuật số và analog của nó nhận được nguồn điện sạch nhất có thể.

Nên biết rằng Aquarius không sử dụng một op-amp duy nhất trong LPF (tầng đầu ra), có tới 8 thiết bị rời, giống nhau đang cung cấp năng lượng cho Pegasus, đã được chứng minh là một sự thay thế mạnh mẽ cho op-amps. Điện dung của Aquarius lớn hơn nhiều so với Pegasus, số lượng tụ điện tăng gấp đôi. Có thể nói coi đây là “nhược điểm” duy nhất vì Aquarius sẽ cần gấp đôi thời gian burn in (rà trơn) so với Pegasus. Hai tuần chạy liên tục là thời gian cần thiết để thiết bị tròn tiếng nhất.

 Hiệu suất âm thanh

 Ấn tượng ban đầu & sắc thái

Musician Audio đề xuất một tuần rà trơn và sau đó chỉ định rằng 300 giờ thực sự là cần thiết. Bạn không nên đánh giá nó ngay lập tức sau khi bật nguồn, Aquarius sẽ là một con quái vật hoàn toàn khác 2 tuần sau đó - một thiết bị hi-end, táo bạo và cực kỳ năng động. Âm thanh của nó trải rộng theo mọi hướng, nó có âm lượng lớn hơn so với các DAC tham chiếu mà chúng tôi đối chứng.

 Độ sạch và Chi tiết

Aquarius có âm thanh cực kỳ sạch sẽ và có độ phân giải cao, dễ dàng tái hiện tất cả các chi tiết nhỏ nhất và tự nhiên nhất. Những chiếc điện trở được lựa chọn thủ công đó và tất nhiên những chiếc đồng hồ tính theo giây đó đã nâng cấp kỹ năng “Sherlock Holmes” của nó lên 120.

Aquarius là thiết bị chuyển đổi âm thanh sạch, nó sẽ hoạt động tốt hơn cả DAC delta-sigma tuyệt vời nhất. Các chi tiết vi mô có rất nhiều trong suốt các đường rãnh phức tạp và các bản độc tấu tuyệt đẹp.

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là những chi tiết âm thanh đó tràn đầy sức sống, luôn có thêm sức nặng, có những khoảnh khắc năng lượng tăng đột biến, sự năng động xuyên suốt, liên tục phát huy tác dụng của người nghe. Aquarius là một DAC R-2R khá đặc biệt vì nó có thể đánh thức những rung cảm tích cực, trong khi vẫn giữ chất âm tách bạch cao của các bộ chuyển đổi siêu mẫu hàng đầu.

Độ sâu và Âm trường

Các thiết bị R-2R luôn cho âm thanh rộng và lớn, nhưng nếu công suất đầu ra mạnh và điện dung lớn thì âm thanh sâu và thậm chí rộng hơn. Nhóm Musician đã rất chú trọng tới bộ nguồn, trên các tầng lọc nhằm tạo lực thể hiện khi nghe nó. Âm thanh của Aquarius gây ấn tượng hơn so với Gold Note DS-10 Plus và Matrix Audio Element X.

Với tai nghe, âm trường tăng lên, cảm nhận rõ không gian ba chiều hơn, âm nhạc không bị đẩy vào trong đầu và cảm thấy thư thái hơn. Aquarius gây ấn tượng về độ sâu của nó, hiếm khi nghe được những âm thanh sâu lắng, trải rộng khắp nơi.

Độ ù nền

Aquarius hoạt động rất ấn tượng, vì nó hoàn toàn không có tiếng ồn trên đầu ra XLR. Các loa đồng trục UNI-Q của KEF cực kỳ nhạy cảm với tiếng ồn phát ra từ thiết bị đầu nguồn, những thiết bị này có thể thu tiếng ồn còn sót lại từ các nguồn và bộ khuếch đại chất lượng thấp hơn, nhưng may mắn là điều đó đã không xảy ra. Aquarius là một thiết bị âm thanh sạch với tai nghe và loa ngoài như nhau.

Nghe thử ở âm lượng lớn hơn thông thường mọi thứ vẫn được kiểm soát chặt chẽ, rõ ràng không làm mất đi độ chi tiết hay độ sắc nét bên trong. Về mặt này, Aquarius hoạt động như một DAC hiệu suất cao và không ồn ào.

Bass

Khi nói đến âm trầm, Aquarius cùng với Audio-GD R7 là những ứng cử viên nặng ký nhất. Âm thanh của nó ngon ngọt, đậm đà và dễ dàng đạt đến độ sâu thấp nhất của sub-bass. So với một đầu vào DAC tầm trung, lúc đầu nó có thể xuất hiện vì có nhiều âm trầm hơn, nhưng không... đây là cách âm trầm thích hợp nên được phát, duy trì và lan tỏa. Tiếng bass rất chi tiết, tốc độ rất nhanh, nặng một cách ấn tượng và nó dứt ngay vào đúng thời điểm (không có đuôi). Dù là trung âm hay tiếng trầm, Aquarius cho âm thanh nhiều lớp, dễ dàng và chi tiết, không có dấu vết của sự méo tiếng.

Aquarius có sự khác biệt lớn so với Pegasus về chất lượng và nhiều tiếng trầm và lớn hơn nhiều so với các sản phẩm của Denafrips. Công bằng mà nói, Aquarius là một con quái vật phản ứng nhất thời, nhờ khả năng tái tạo âm trầm vô cùng hoàn hảo đến từng sắc thái nhỏ nhất. Bất kể nghe những bản nhạc jazz hay cổ điển thông thường, bạn sẽ ngạc nhiên bởi Aquarius.

 Midrange

Trung âm là lý do lớn nhất khiến bạn quan tâm đến DAC R-2R. Một số DAC cố gắng mô phỏng âm trung tự nhiên, một số thiết “đắp thêm thịt vào xương”, số khác lại đẩy giọng hát về phía trước. Aquarius không làm tất cả những điều này, nó vẫn là một DAC rất tuyến tính từ trên xuống dưới, không nhấn mạnh bất cứ điều gì, nó cố gắng trở nên chi tiết nhất có thể, trong khi vẫn giữ được bản chất tự nhiên trong âm nhạc của bạn.

Aquarius thiên về sự trung thực, bảo toàn trọng lượng, âm vực và sự tự nhiên của các nốt nhạc xảy ra ở khu vực này. Midrange đến với liều lượng phù hợp và nó mang lại cảm giác sống động và tự nhiên, không có gì được đẩy cao hoặc lấy đi. Quên đi độ mỏng hay khô - Aquarius tràn đầy sức sống, luôn cố gắng gây ấn tượng bằng sự đúng mực và chính xác của mình.

Treble

Aquarius sở hữu công thức đặc biệt mà các DAC delta-sigma đại lớn không bao giờ làm được. Aquarius kiểm soát chặt chẽ từng nốt nhạc, tái hiện nhiều tiếng cao, chi tiết, lung linh và nhiều thông tin nhất bạn có thể muốn... nhưng tuyệt đối không gây mệt mỏi khi nghe. Người ta nghe thấy tiếng đồng thau va chạm và lung linh khi tiếng cymbals được gõ lên, kêu to và rõ ràng mà không muốn giảm âm lượng của nó. Có năng lượng trong âm bổng, có vi chi tiết ngay cả quãng tám cao nhất đã qua, nhưng tất cả những điều đó đến mà không phải hy sinh bất cứ điều gì. Bạn có thể nghe nhạc rock và metal ở âm lượng lớn hơn mà không bị ù tai.

Nhìn chung, Aquarius sẽ không được mô tả có âm thanh ấm, dày, sáng hay đục, khô hay êm dịu, mà nó chỉ đơn thuần với âm thanh tư nhiên trung thực. Âm thanh mà nó tái hiện chân thực, đúng với bản ghi âm, sống động như âm thanh của một jazz club ấm cúng.

Cần nói thêm rằng phép thử tái hiện tiếng đàn piano và tiếng cymbals là “xương” nhất với bất kỳ hệ thống âm thanh nào. Nếu vượt qua được bài test này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào độ trung thực khi tái hiện âm thanh của thiết bị.

Kết luận

Musiccian Aquarius là một DAC chuẩn mực, gây ấn tượng mạnh với phần trình diễn nhiều lớp lang và mở rộng, tiếp đến là độ động và tiếng trầm sẽ tạo nên sự xuất hiện huy hoàng trong âm nhạc của bạn. Aquarius giống như một bản nhạc thực sự đang được phát ngay trước mặt bạn, không giống như một mớ hỗn độn vô hồn của những âm thanh ồn ào.

Giải Vàng hoàn toàn xứng đáng và chắc chắn rằng nó hoạt động như một thiết bị cao cấp. Musician Aquarius là một DAC bậc thang R-2R không thỏa hiệp và do đó nó được định giá tương ứng. Hiện tại, bạn chỉ có thể mua nó từ nhà phân phối Aoshida-Audio duy nhất trên toàn thế giới, với giá thống nhất toàn cầu là 2.899 đô la.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Máy bay thương mại siêu thanh "hồi sinh"

Máy bay thương mại siêu thanh "hồi sinh"

Nồi cơm điện … không dây

Nồi cơm điện … không dây

10 đồng hồ độc 2021 (Phần 2)

10 đồng hồ độc 2021 (Phần 2)

Nhà thờ Quân đội - Hàng lạ đến từ nước Nga

Nhà thờ Quân đội - Hàng lạ đến từ nước Nga

Hàng lạ đến từ nước Nga

Hàng lạ đến từ nước Nga

10 đồng hồ độc 2021 (Phần 1)

10 đồng hồ độc 2021 (Phần 1)

Cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới

Cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới

Thế giới kỳ thú của Love Hultén

Thế giới kỳ thú của Love Hultén

Airspeeder eVTOL drag race

Airspeeder eVTOL drag race

Pass Labs INT-25 Integrated Amplifier

Pass Labs INT-25 Integrated Amplifier

Điện thoại tốt nhất: cho trẻ em

Điện thoại tốt nhất: cho trẻ em

Mr. Gijae Seong: Giám Đốc Điều Hành Amazon Global Selling Việt Nam

Mr. Gijae Seong: Giám Đốc Điều Hành Amazon Global Selling Việt Nam

Tin mới cập nhật

Cùng Tinder Khám Phá khởi đầu năm mới nhiều ý nghĩa

Cùng Tinder Khám Phá khởi đầu năm mới nhiều ý nghĩa

Phim hay cho bé và gia đình dịp Tết 2022

Phim hay cho bé và gia đình dịp Tết 2022

Hành trình chinh phục người dùng Việt của BAEMIN

Hành trình chinh phục người dùng Việt của BAEMIN

GREENFEED trao tặng 1 triệu bữa ăn

GREENFEED trao tặng 1 triệu bữa ăn

Với 6.000 đơn hàng đặt trước Xiaomi Redmi Note 11, FPT Shop ghi nhận kỷ lục mới

Với 6.000 đơn hàng đặt trước Xiaomi Redmi Note 11, FPT Shop ghi nhận kỷ lục mới

MIUI 13 chính thức ra mắt thị trường toàn cầu

MIUI 13 chính thức ra mắt thị trường toàn cầu

Cùng phát triển bền vững trước biến đổi khí hậu

Cùng phát triển bền vững trước biến đổi khí hậu

Máy bay thương mại siêu thanh "hồi sinh"

Máy bay thương mại siêu thanh "hồi sinh"

Nồi cơm điện … không dây

Nồi cơm điện … không dây

6 cửa hàng Di Động Việt mở cửa xuyên Tết Nhâm Dần

6 cửa hàng Di Động Việt mở cửa xuyên Tết Nhâm Dần

Nóng: Redmi Note 11 series hoàn toàn mới chính thức ra mắt

Nóng: Redmi Note 11 series hoàn toàn mới chính thức ra mắt

Vietnam Surges series giúp nâng cao nhận thức về các cơ hội kinh tế

Vietnam Surges series giúp nâng cao nhận thức về các cơ hội kinh tế

Tin đọc nhiều

Máy bay thương mại siêu thanh "hồi sinh"

Máy bay thương mại siêu thanh "hồi sinh"

Nồi cơm điện … không dây

Nồi cơm điện … không dây

10 đồng hồ độc 2021 (Phần 2)

10 đồng hồ độc 2021 (Phần 2)

Nhà thờ Quân đội - Hàng lạ đến từ nước Nga

Nhà thờ Quân đội - Hàng lạ đến từ nước Nga

Hàng lạ đến từ nước Nga

Hàng lạ đến từ nước Nga

10 đồng hồ độc 2021 (Phần 1)

10 đồng hồ độc 2021 (Phần 1)

Cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới

Cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới

Thế giới kỳ thú của Love Hultén

Thế giới kỳ thú của Love Hultén

Airspeeder eVTOL drag race

Airspeeder eVTOL drag race

Mr. Gijae Seong: Giám Đốc Điều Hành Amazon Global Selling Việt Nam

Mr. Gijae Seong: Giám Đốc Điều Hành Amazon Global Selling Việt Nam

Video xem nhiều

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Với 6.000 đơn hàng đặt trước Xiaomi Redmi Note 11, FPT Shop ghi nhận kỷ lục mới

Với 6.000 đơn hàng đặt trước Xiaomi Redmi Note 11, FPT Shop ghi nhận kỷ lục mới

Cách ứng phó linh hoạt trong chuỗi cung ứng ICT tại APAC

Cách ứng phó linh hoạt trong chuỗi cung ứng ICT tại APAC

Ooni Karu 16 – Lò nướng Pizza Hi-end

Ooni Karu 16 – Lò nướng Pizza Hi-end

Bellwether Volar - eVTOL hào nhoáng

Bellwether Volar - eVTOL hào nhoáng

Lexon Flip Premium – Đỉnh cao là Tối giản

Lexon Flip Premium – Đỉnh cao là Tối giản

ASUS ExpertCenter AiO: máy tính All-in-One tối ưu cho doanh nghiệp và người dùng gia đình

ASUS ExpertCenter AiO: máy tính All-in-One tối ưu cho doanh nghiệp và người dùng gia đình

Land Rover Defender V8 Bond Edition

Land Rover Defender V8 Bond Edition

Lenovo Tab P11 Plus: nâng tầm trải nghiệm học và chơi

Lenovo Tab P11 Plus: nâng tầm trải nghiệm học và chơi

ThinkPad X1 Extreme Gen 4

ThinkPad X1 Extreme Gen 4

Làm thế nào để kiểm soát chi phí mua sắm trong thời kỳ đại dịch?

Làm thế nào để kiểm soát chi phí mua sắm trong thời kỳ đại dịch?

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012