Bowers & Wilkins Formation Duo: Tâm điểm của hệ thống loa Formation Wireless

(ĐTTD) Bowers & Wilkins, gần đây đã ra mắt một hệ thống loa không dây B&W Formation Wireless, được thiết kế ở chuẩn mực Hi-end. Hệ thống này gồm 5 sản phẩm; loa Formation Bar, loa bookshelf không dây Formation Duo (stereo), loa không dây Formation Wedge (mono), loa siêu trầm Formation Bass và bộ thu phát tín hiệu không dây Formation Audio. Đáng chú ý nhất là cặp loa Formation Duo.

Thiết kế

Với tweeter mang tính biểu tượng gắn trên nóc, B & W Duo nhìn giống như một tách trà khá thẩm mỹ, nhưng không thể phủ nhận rằng nó rất có phong cách. Loa có sẵn màu đen hoặc trắng, thùng loa được điêu khắc từ hai mảnh vật liệu sợi polypropylen / gỗ được gọi là Formi, ghép lại với nhau từ trước ra sau theo kiểu vỏ sò với một yếu tố giảm âm ở giữa.

Thùng loa được thiết kế cấu trúc ma trận bên trong, để giảm sự cộng hưởng không mong muốn từ vỏ thùng. Mỗi thùng loa được trang bị hai bộ khuếch đại kỹ thuật số class D công suất 125W bên trong. Hai loa con là các sản phẩm thành công của B & W. Loa bass Continuum165mm màng Kevlar, được sửa đổi từ những loa trong series B & W 805D năm sao. Các loa tweeter vòm carbon được điều chỉnh từ loa 705s và dĩ nhiên, được tách rời khỏi thùng loa chính để giúp giảm rung nhiễu từ củ loa trung/ trầm bên dưới.

Loa trung/ trầm đã được thiết kế lại để hoạt động trong một thùng kín, vì không có lỗ thoát hơi trên B & W Duo. Điều đó đặt một sự phụ thuộc nặng nề hơn vào các loa con để tạo ra âm trầm nhưng có khả năng cho âm thanh sạch hơn, chặt hơn ở các tần số thấp. Nó cũng làm cho Duo bớt cầu kỳ hơn so với các thiết kế lỗ thoát hơi phía sau thông thường khi đặt gần tường.

Trên thực tế, bạn sẽ tìm thấy một số thứ khác xung quanh mặt sau của thùng loa vì loa B & W Duo không dây. Tất nhiên, họ không hoàn toàn không dây theo nghĩa là mỗi loa vẫn cần một dây điện nguồn. Một cổng USB được bố trí ở đây để cập nhật chương trình cơ sở và cũng có cổng ethernet trong trường hợp cần kết nối vật lý với mạng không dây tại nhà.

Tuy nhiên, các sản phẩm B & W Formation hoạt động trên mạng lưới không dây độc quyền của riêng họ, mà chúng tạo ra trên khắp nhà của bạn, chỉ sử dụng mạng gia đình của bạn như là phương sách cuối cùng.

Đây là một lợi thế lớn. Điều đó có nghĩa là độ trung thực của kết nối nhiều phòng và chất lượng phát lại không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì khác đang xảy ra với mạng gia đình của bạn. Hiệu suất sẽ không bị ảnh hưởng vì ai đó đang phát trực tuyến 4K Netflix hoặc chơi các trò chơi trực tuyến ở một phòng khác - miễn là băng thông internet tổng thể của bạn không đạt mức tối đa.

Loa Duo đồng bộ hóa với nhau thông qua một cặp máy thu / phát bên trong chuyên dụng, một trong bốn mô-đun không dây như vậy bên trong, tất cả đều được bảo vệ khỏi các loa khác bằng cách giới hạn hoạt động của chúng ở một số tần số nhất định. Có một cặp máy thu/ phát 2,4 GHz để kết nối với nguồn nhạc, một cặp khác hoạt động ở băng thông 5GHz để kết nối nhiều phòng với các sản phẩm Formation và Bluetooth.

Các tính năng bên ngoài duy nhất khác mà người ta sẽ tìm thấy trên Duo là bộ ba nút ở đế loa để điều khiển âm lượng thủ công và tạm dừng/ phát. Ngoài ra còn có một nút Formation đầu vào.

Chân loa B & W Duo chuyên dụng (bán rời 23 triệu đồng) được hoàn thiện vẻ ngoài rất đẹp và có vít bắt vào đáy loa. Chân loa có thể đổ cát để cải thiện sự ổn định.

Tính năng

Phần cứng chỉ là một nửa của phương trình liên quan đến phát trực tuyến, với phần mềm B & W đã đưa ra một số quyết định thú vị liên quan đến phần sau - quyết định mà nó chỉ được thực hiện.

Có một ứng dụng B & W Formation dành riêng nhưng nó thực sự chỉ dành cho thiết lập và sử dụng EQ. Mở ứng dụng và nó tìm kiếm bất kỳ sản phẩm Formation nào trong chế độ ghép nối và cho phép bạn đặt tên cho không gian mà chúng ở trong đó, cho dù đó là phòng khách, nhà bếp hay bất cứ thứ gì. Khi hệ thống hình thành của bạn biết những thông tin đó, nó sẽ khám phá bất kỳ sản phẩm Formation nào bạn thêm vào nhà của mình.

Thiết bị Formation Audio (17 triệu đồng), cho phép kết nối với hệ thống hi-fi hiện tại của bạn, tích hợp tất cả các nguồn có dây truyền thống của bạn (như đầu đĩa CD và đầu đĩa than) vào mạng không dây đồng thời xuất luồng (streams) cho ampli tiêu chuẩn của bạn. Nó giống như một Sonos Connect, nhưng đẹp hơn, mỏng hơn và chắc chắn hơn.

Tuy nhiên, ứng dụng Formation không được thiết kế để xử lý việc kiểm soát âm nhạc hàng ngày. Do đó, B & W khuyến nghị Roon, dịch vụ đăng ký quản lý nhạc có giá 119 USD mỗi năm hoặc 499 USD cả đời và nó liên kết tất cả các đầu vào và đầu ra trong một ứng dụng đồng thời cho phép bạn truy cập nhạc trên bất kỳ thiết bị nào có sẵn Roon mà bạn có thể đã sở hữu, bao gồm các trình phát mạng và máy chủ.

Điều đáng nói về cách thức hoạt động của Formation là, một khi đã chạy và chạy trong nhiều phòng, cần phải suy nghĩ về cách nó được cấu trúc mất dần. Bất kỳ âm nhạc nào được truyền đến một sản phẩm Formation đều có thể được phát trên bất kỳ thiết bị Formation nào khác trong mạng. Không có vấn đề gì về âm nhạc trong phòng nào, hoặc loa đang ở trong phòng nào, chỉ cần nhấn nút và nhịp đập bắt đầu chảy.

Và, nói đúng ra, bạn có thể tránh Roon nếu bạn thực sự muốn. Cả Spotify Connect và Apple Airplay 2 đều được tích hợp, vì vậy loa Formation Duo sẽ xuất hiện trong Spotify và (nếu sử dụng thiết bị Apple) hầu hết các ứng dụng phát trực tuyến khác. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android hoặc ứng dụng không tương thích với AirPlay, bạn vẫn có thể gửi nhạc đến loa Duo bằng Bluetooth, theo tiêu chuẩn aptX HD chất lượng cao hơn nếu trình phát của bạn hỗ trợ.

Loại hỗ trợ tiêu chuẩn này rất tuyệt vời theo nhiều cách, nhưng vô số tùy chọn có nghĩa là bạn sẽ cần cắt và thay đổi phần mềm phát lại tùy thuộc vào tài liệu nguồn của bạn và sau đó chuyển sang ứng dụng Formation để chọn loa phù hợp trong đúng phòng và thậm chí để kiểm soát âm lượng nếu không có đầu ra thay đổi trên ứng dụng nguồn của bạn. Nói cách khác, Roon chắc chắn là giải pháp tốt nhất hiện có, mặc dù đó là một lựa chọn trả phí.

Âm thanh

Nghe Seeya by Deadmau5 (feat. Colleen), cho thấy rằng những chiếc loa này có năng lượng thực sự. Tiếng guitar bass, tiếng vỗ tay sắc lẹm, chiếc mũ cao và những âm thanh điện tử được tái hiện rõ nét. Động lực tuyệt vời làm cho họ biểu diễn mạnh mẽ và vào thời điểm Colleen cuốn hút giọng hát của cô ấy rất mạch lạc qua âm thanh, mọi e ngại về độ trễ không dây giữa hai loa biến mất. Âm thanh của Duo tuyệt đẹp.

Chuyển sang nghe một thứ gì đó tinh tế hơn với 50 Ways To Leave Your Lover by Paul Simon. Đoạn mở đầu của ca khúc cất lên nhẹ nhàng và tiếng bass ở phần sau làm người nghe ngạc nhiên. Tiếng guitar chính và giọng hát đầy nghệ thuật mỗi khi Simon và các ca sĩ hát bè được thể hiện rất tốt.

Có một sự cân bằng âm sắc khi bài hát bỏ qua câu hát nhẹ nhàng đến điệp khúc lạc quan. Với âm thanh dù nhỏ phát ra từ thùng loa, chi tiết rõ ràng và độ trong suốt nhanh chóng khiến người nghe hài lòng về chất lượng âm nhạc được truyền tải không dây 24 bit / 96 kHz.

Với Ariel Ramirez’s mass Miss Criolla, Jose Carreras thể hiện, những chiếc loa này chứng minh rằng không cần bất kỳ hệ thống dây điện nào. Giọng hát của tenor Tây Ban Nha vang lên rộng lớn rõ ràng giống như đang được thưởng thức trên sân khấu vậy. Formation Duo có khả năng mạnh mẽ trong những khoảnh khắc ồn ào và một vẻ đẹp mềm mại cho những đoạn yên tĩnh hơn.

Kết luận

Đây là một sản phẩm không dây tuyệt vời. Duo cặp loa có độ chính xác tuyệt vời và hiệu suất trình diễn hiếm thấy, mặc dù phần mềm chưa thật hoàn hảo.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 171