Cảm biến vân tay đi về đâu?

(ĐTTD Magazine) Yêu cầu bảo mật thiết bị di động đang ngày càng đặt ra cho nhà sản xuất những yêu cầu cao hơn. Và có vẻ như cảm biến vân tay đã không còn đáp ứng được các yêu cầu này.

Xuất hiện lần đầu tiên trên mẫu điện thoại Motorola Mobility Atrix 4G ra mắt năm 2011, cảm biến vân tay sau đó đã dần trở thành trở thành một xu hướng và tiêu chuẩn bảo mật mới trên điện thoại di động. Nhất là sau khi Apple bắt đầu tích hợp cảm biến vân tay trên iPhone 5s với tên gọi Touch ID. Cho đến nay, cảm biến vân tay đã hiện diện trên hầu hết các mẫu điện thoại di động, từ cao cấp, tầm trung, cho đến giá rẻ.

Lịch sử hình thành

Có thể hiểu, cảm biến vây tay là một hệ thống có khả năng sao chép, nhận diện bản in vân tay của người sử dụng một cách nhanh chóng. Các dấu vân tay sẽ được lưu lại theo dạng dữ liệu số sau quá trình thiết lập bảo mật ban đầu, từ đó trở thành căn cứ để thiết bị so sánh trong những lần quét dấu vân tay tiếp theo. Nếu kết quả nhận diện chính xác, thiết bị sẽ mở khóa để người dùng truy cập vào bên trong máy và bắt đầu quá trình sử dụng thiết bị. Theo khoa học, mỗi người trưởng thành đều có dấu vân tay không thay đổi và hoàn toàn không giống với bất kỳ ai khác, do vậy cảm biến vân tay được xem là an toàn và có tính bảo mật cao.

Chính vì vậy, ở thời điểm mới ra mắt, cảm biến vân tay nhận được những đánh giá tích cực của các chuyên gia công nghệ. Thêm nữa, việc mở máy nhanh chóng chỉ qua một cú chạm nhẹ trên đầu ngón sẽ giúp rút ngắn đáng kể thời gian thao tác so với cách nhấn nút nguồn thông thường (và mở khóa bằng mã PIN hay hình vẽ...). Tuy nhiên, cùng với thời gian, cảm biến vân tay đã xuất hiện những hạn chế và nhược điểm có thể bị khai thác. Hồi đầu năm 2017, Viện Tin học Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo về việc những kẻ có ý đồ xấu có khả năng thực hiện hành vi đánh cắp dấu vân tay thông qua các bức ảnh selfie mà người chụp giơ ngón tay biểu tượng. Thực tế, việc sao chép một dấu vân tay bất kỳ vốn là một quá trình khá đơn giản và không cần đến những công cụ tân tiến. Thêm nữa, cảm biến vân tay không thể được sử dụng trong trường hợp ngón tay bị ướt, hoặc nếu vân tay bị biến dạng vì một nguyên nhân nào đó (dính hóa chất, tai nạn...), người dùng sẽ không thể mở khóa thiết bị. Để tránh trường hợp này, hiện nay vẫn không có một smartphone nào sử dụng cảm biến vân tay như một giải pháp bảo mật duy nhất, các nhà sản xuất thường trang bị nó như một tính năng thay thế cho các cách thức truyền thống. Và vì vậy, cảm biến vân tay đơn thuần chỉ có tác dụng giúp mở khóa máy nhanh hơn, chứ không hẳn làm gia tăng mức độ bảo mật cho thiết bị.

Ngoài ra, cảm biến vân tay còn bị phàn nàn khá nhiều ở mức độ dễ hỏng hóc, vì thông thường bề mặt cảm biến này thường khá mỏng, dễ bị trầy xước, hoặc các thành phần vi mạch và dây nối bên trong có thể bị hư hại sau quá trình rơi rớt hoặc ngấm nước.

Công nghệ bảo mật tương lai

Với những nhược điểm kể trên, hiện nay, nhiều hãng công nghệ đang có những bước đi để tìm kiếm giải pháp thay thế tốt hơn cho cảm biến vân tay. Theo thông tin rò rỉ, phiên bản iPhone 8 mà Apple dự định ra mắt vào tháng 9 này sẽ có thiết kế màn hình tràn viền và loại bỏ nút Home vật lý, theo đó cảm biến vân tay Touch ID sẽ được Apple nhúng vào dưới màn hình hiển thị ở khu vực chức năng riêng hay thậm chí là cảm biến nhận diện khuôn mặt. Một số tin đồn khác cho rằng Samsung cũng đã từng có ý định áp dụng giải pháp nhúng cảm biến vân tay trực tiếp xuống phía dưới màn hình trên thế hệ Galaxy S8. Nhưng do vấn đề nguồn cung linh kiện, Samsung vẫn tiếp tục duy trì cảm biến vân tay truyền thống, chỉ khác biệt ở chỗ đưa vị trí cảm biến này ra mặt sau của thiết bị. Không loại trừ khả năng giải pháp trên sẽ được hãng công nghệ Hàn Quốc sử dụng trên phiên bản Galaxy Note8 dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Một cách thức khác là loại cảm biến quét mống mắt, từng được Microsoft áp dụng trên bộ đôi flagship Lumia 950/950 XL ra mắt hồi cuối năm 2015, hay trên Samsung Galaxy Note7. So với cảm biến vân tay, cảm biến quét mống mắt được đánh giá cao hơn hẳn về yếu tố bảo mật bởi hầu như không thể sao chép hay tái tạo mống mắt của một người bất kỳ.

Ngoài ra, một số giải pháp bảo mật khác cũng đang được nghiên cứu. Hồi đầu năm 2016, hãng công nghệ NEC của Nhật Bản đã giới thiệu một cách tiếp cận hoàn toàn mới với công nghệ xác thực bảo mật bằng lỗ tai thông qua một loại tai nghe đặc biệt. Tương tự như vân tay, cấu trúc ống tai của mỗi người là hoàn toàn khác biệt. Mỗi tai nghe ứng dụng công nghệ xác thực của NEC sẽ được tích hợp một micro siêu nhỏ ở bên trong có nhiệm vụ phát ra những sóng âm truyền vào bên trong lỗ tai, giúp hệ thống xác định được cấu trúc ống tai, từ đó tổng hợp dữ liệu để tiến hành xác thực thông tin. Qua các thử nghiệm, công nghệ này đã chứng minh khả năng nhận diện chính xác đối tượng lên đến hơn 99%, nghĩa là không hề thua kém với bất kỳ loại cảm biến vân tay nào trên smartphone hiện nay.

ĐTTD