Cosplay Game: Sân chơi cho mọi nhà

(ĐTTD) Có thể nói với sự trỗi dậy của mảng gaming và eSports trong thời gian gần đây, sự kết hợp giữa cosplay và game đang mang đến một cơ hội phát triển mới cho cả coser và các hãng công nghệ, các nhà sản xuất game, cũng như nhà tổ chức sự kiện.

Khoảng 4 năm trước, khi mà cosplay vẫn là một sân chơi ít người biết đến và hầu như chỉ gói gọn trong cộng đồng riêng, thì giờ đây, cùng với sự phát triển của ngành game, esports và công nghệ, cộng đồng cosplay Việt Nam đã có một sân chơi rộng mở hơn, nhiều cơ hội để hợp tác win-win, đi liền với các hoạt động đặc thù mang đậm tính thời đại.

Cosplay - từ đam mê đến thu nhập

Cosplay được lấy từ hai khái niệm “costume” và “play”, nghĩa là các fan hâm mộ hóa trang (costume) thành các nhân vật mà mình yêu thích và hóa thân (play) vào tính cách, phong cách cũng như dáng điệu của nhân vật đó. Chính vì vậy, môn chơi này tập hợp nhiều kỹ năng như trang điểm, gia công trang phục, đạo cụ, diễn xuất...

Cộng đồng cosplay tại Việt Nam thiên khá nhiều về mảng Manga/Anime. Tuy nhiên, hiện nay thế giới cosplayer (còn gọi là coser) Việt còn có thêm sự tham gia của các fan comic phương Tây như DC, Marvel, sau đó là video game và phong cách cổ trang du nhập từ các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp/ tiên hiệp Trung Quốc.

Trái với sự lầm tưởng của nhiều người, cosplay là một môn chơi khá tốn kém nếu muốn đầu tư nghiêm túc. Các bộ đồ cosplay phải được làm càng giống với nhân vật mẫu càng tốt. Chính vì vậy, các bộ trang phục chất lượng cao thường phải làm thủ công và các chi tiết phải được làm thật tinh xảo.

Giá trị một bộ đồ cosplay nghiêm túc không hề rẻ” – “Haku” Bùi Hương Lan, chủ một shop chuyên thực hiện các bộ cosplay cho biết. “Nếu tính tạm một bộ đồ tầm trung với độ phức tạp vừa phải cũng phải có giá từ 5 - 10 triệu đồng. Tất nhiên các coser mới tập tành sẽ chọn cách khác giá rẻ hơn như thuê lại để dùng trong thời gian ngắn hoặc mua hàng may sẵn trên TaoBao giá rẻ hơn bù lại chất lượng vật liệu và độ chi tiết sẽ không bằng”.

Chính vì sự “cao giá” này, một số coser đã chọn cách đi làm thêm để có chi phí nuôi đam mê. Và cơ hội rất lớn đã đến với họ khi những năm gần đây nhu cầu thuê các người mẫu cosplay nhân vật game tăng lên khá nóng. Từ một giải đấu game cho đến sự kiện ra mắt game, ra mắt sản phẩm công nghệ liên quan đến game như linh kiện máy tính, laptop chơi game hay các bộ phụ kiện cao cấp dành cho game thủ. Chỉ cần có một bộ trang phục đẹp, trang điểm tốt và biết cách tạo dáng chụp ảnh là có thể nhận việc. Với những coser có kinh nghiệm thì những yêu cầu đó nằm gọn trong môn chơi mà họ yêu thích.

Nhà tổ chức cần - cosplay đáp ứng

Những năm trước, khi một nhà phát hành game hay các hãng công nghệ muốn tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm cần có người vào vai các nhân vật game, họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là PG. Lựa chọn này có một số hạn chế nhất định. Mặc dù mẫu có tư chất của PG như mặt xinh dáng chuẩn nhưng trang phục thường phải do hãng tự làm rồi cung cấp và việc tạo dáng theo nhân vật cũng khá khác biệt. Việc này kéo dài cho đến vài năm trước, khi có những nhóm cosplay đầu tiên hợp tác với nhà tổ chức và hình thành một dịch vụ mới chuyên cung cấp các coser có kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng các nhân vật.

Ưu điểm chính là những coser này được tuyển chọn kỹ về ngoại hình kèm theo lợi thế tự chuẩn bị trang phục theo chuẩn chất lượng của cosplay. Hơn hết, những coser này biết cách tạo dáng theo phong cách của nhân vật mình đang hóa thân.

Kể từ thời điểm đó, dịch vụ này nảy nở không ngừng trong cộng đồng cosplay với nhiều nhóm tập hợp lại và nhận các “show” một cách chuyên nghiệp. Trong 5 năm trở lại đây, làng game cũng bắt đầu phát triển tại Việt Nam với nhiều nhà phát hành, hãng công nghệ, nhà tổ chức tham gia. Thị trường game và esports đang phát triển mạnh và đón nhận ngày càng nhiều nhà đầu tư kéo theo đó là ngày càng nhiều hoạt động cần có cosplayer tham gia hơn.

Đi  cosplay cho các sự kiện thì mình không thể đặt việc yêu nhân vật lên hàng đầu như cosplay theo sở thích mà nghiêng về làm theo yêu cầu quảng bá của sản phẩm/ game nhiều hơn” – Nguyễn Thanh Minh Trinh – một coser từng tham gia cosplay sự kiện chia sẻ. “Đây sẽ là một công việc có nguồn thu nhập thêm tốt nhưng là cho những bạn có ngoại hình, biết cách xây dựng hình tượng bản thân, chịu đầu tư đồ và chịu khó tìm cơ hội cũng như phải biết đuổi theo những xu hướng mới một chút. Tất nhiên chỉ là thu nhập thêm thôi vì lượng event không ổn định và không phải lúc nào cũng có công việc phù hợp”.

Nếu trước đây chỉ có những game mới ra mắt cần cosplay ở các sự kiện công bố game hay các giải đấu quy mô tự tổ chức của nhà phát hành thì nay thị trường này “trăm hoa đua nở”. Một ngày hội của một hãng công nghệ tổ chức dành cho game thủ, một giải đấu esports cấp quốc gia hoặc quốc tế, một hãng công nghệ tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới, một cybergame khai trương... Tất cả đều cần ít nhất 1 đến 2 cosplayer vào vai các nhân vật game phổ biến để làm sự kiện của mình sinh động hơn.

Tuy nhiên, những hoạt động kể trên chưa phải là tất cả khi sắp tới có một số hoạt động mới khác đang được manh nha. Trong quá trình hợp tác giữa các cosplayer và các nhà tổ chức, có nhiều ý tưởng mới đã được đề ra. Đơn cử như việc phát triển ý tưởng các bộ ảnh chụp nhân vật game của các NPH game online xưa kia thành chụp những bộ ảnh cực kỳ chất lượng dành cho các linh vật thương hiệu. Thậm chí là đã có những ý tưởng về việc dùng coser để chụp các bộ ảnh nghệ thuật để quảng bá sản phẩm công nghệ, phụ kiện chơi game.

Các hãng game và công nghệ “vào cuộc”

Không chỉ sử dụng các coser như một người mẫu cho thương hiệu hay sản phẩm của mình, các hãng game và công nghệ còn hướng các coser như một đối tượng khách hàng tiềm năng. Nếu các hãng công nghệ nước ngoài bắt đầu đưa các biểu tượng comic như Batman, Superman hay các thần tượng của giới cosplay như Hatsune Miku lên các sản phẩm của mình thì các hoạt động trong nước lại tiếp cận gần hơn nữa.

Các hãng game và công nghệ đang dần xuất hiện nhiều hơn trong các lễ hội cosplay. Đó là một giải đấu game đối kháng chơi trên PlayStation 4, hoặc một cuộc thi cosplay các nhân vật game do Liên Quân Mobile tài trợ. Và những bước đi này hứa hẹn một sự hợp tác mới với những ý tưởng mới để cosplay game và các hãng game - công nghệ cùng bắt tay nhau phát triển.

Những động thái đó cũng đã bắt đầu cho kết quả khi những bộ trang phục nhân vật hot trong game LMHT, Liên Quân Mobile vừa ra mắt thì cộng đồng cosplay cũng nô nức chuẩn bị “lên đồ” để cos cho nóng. Đó là chưa kể những tựa game nổi tiếng khác như Âm Dương Sư, Identity V hay Fate/Grand Order được các coser trông ngóng phác họa trang phục/nhân vật mới từng ngày để hòa mình vào. Điều này cho thấy cộng đồng cosplay có liên quan khá chặt chẽ đến game và do đó cũng là đối tượng vừa là khách hàng vừa là đối tác phát triển dành cho các hãng công nghệ và game.

Coser có thể sử dụng những kỹ năng của mình để có thêm thu nhập phục vụ niềm đam mê. Các nhà tổ chức có một nguồn CTV chất lượng cao, thực hiện được nhiều ý tưởng mới và có thể là những khách hàng tiềm năng trong tương lai. 

 

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 173