Cuộc đua tam mã: iPadOS – Windows – ChromeOS

(ĐTTD) Tablet sử dụng hệ điều hành Android đang chiếm ưu thế trên thị trường cả về số lượng lẫn mẫu mã, tuy nhiên nếu bạn muốn chọn một mẫu máy sử dụng hệ điều hành khác thì sao?

Nếu bạn chọn một máy tính bảng không chỉ để lướt web và giải trí mà còn sử dụng cho công việc, có thể dễ dàng biến thành máy tính xách tay bằng cách gắn thêm bàn phím, bạn sẽ có ba lựa chọn: iPadOS, Windows hoặc ChromeOS. Ba hệ điều hành này đều có những thế mạnh riêng, một đã được phát triển thành hệ điều hành máy tính bảng chuyên dụng, hai trong số đó là những hệ điều hành máy tính phổ biến nhất trên thị trường và một là hệ điều hành mở, đang được cộng đồng hợp lực để phát triển những tính năng mới nhất.

Windows

Microsoft đã cố gắng đưa ra một “phiên bản thân thiện” với máy tính bảng từ năm 2012, thời vàng son của Windows 8. Tuy nhiên, sau khi khai tử cả Windows Mobile lẫn Windows Phone, hãng phần mềm hàng đầu thế giới quy hết các hệ điều hành về một mối, và nay, những chiếc tablet chạy Windows 10 thể hiện khá nuột nà. Tablet Surface của Microsoft ngay từ đầu đã định vị thuộc dạng tablet hybrid, có thể chuyển đổi từ máy tính bảng sang máy tính xách tay một cách dễ dàng. Bước đi này ban đầu được cho là táo bạo bởi sẽ bó hẹp phổ người dùng, nhưng giờ nó đã được đền đáp khi doanh số Surface tablet ngày càng được cải thiện.

Giao diện Windows sẽ tự động lật giữa chế độ máy tính bảng và chế độ bình thường (ví dụ khi bạn ngắt và kết nối bàn phím), nhưng bạn cũng có thể chuyển giữa các chế độ theo cách thủ công bằng cách mở Action Center ở bên phải và nhấn nút chế độ Máy tính bảng Tablet Mode. Những người quen sử dụng Windows và Windows Phone sẽ thấy khá quen thuộc với các giao diện này.

Khi nói đến việc đánh giá liệu Windows có hiệu quả như một hệ điều hành riêng cho máy tính bảng, ta đều nhận thấy thực sự nó phụ thuộc vào tác vụ, vào phần mềm bạn sử dụng. Các chương trình của Microsoft như Office hoặc email đương nhiên chạy rất nuột nà, còn đối với phần mềm không phải của Microsoft, máy cũng hoạt động khá ổn, tuy có một số hạn chế.

Windows là một hệ điều hành máy tính để bàn phù hợp cho việc sử dụng máy tính bảng, có thể khẳng định như vậy. Menu, bàn phím, các cài đặt đều hoạt động tốt, nhưng chúng sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn cắm chuột và bàn phím.

iPadOS

iPadOS là một bước đi thông minh của Apple, nó sẽ giúp hình thành một hệ sinh thái mới gồm các phụ kiện của máy tính bảng như Dock, Split View, Split Screen. Gần đây nhất và có lẽ là quan trọng nhất, iPadOS hỗ trợ chuột và trackpad phù hợp. Rõ ràng, sự phát triển của loạt phụ kiện sẽ giúp iPad hoạt động tốt hơn trong vai trò của một chiếc máy tính xách tay, đồng thời chúng cũng giúp nó hoạt động tốt hơn ở vai trò của một chiếc máy tính bảng.

iPadOS dường như đang đến từ hướng ngược lại với Windows, nó là một hệ điều hành cho máy tính bảng nhưng đang dần được chuyển đổi để hoạt động như một hệ điều hành máy tính. Tuy nhiên, tính năng Split Screen không hoạt động tương tự như Windows, vì các ứng dụng iPadOS không được thoải mái khi làm việc bên trong các cửa sổ có kích thước thay đổi như các ứng dụng Microsoft OS. Ngoài ra, mặc dù Safari cho phép iPad giả lập trình duyệt trên máy tính để bàn, nhưng bạn vẫn sẽ gặp một số trục trặc chứ không hoàn toàn nuột nà.

Như trên Windows, trải nghiệm của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng. Ví dụ: nếu bạn sử dụng thiết bị của mình hoàn toàn như một máy tính bảng, thì Photoshop cho iPad sẽ dễ sử dụng hơn Photoshop cho Windows (mặc dù không mạnh bằng). Ngay cả các ứng dụng Microsoft Office cũng hoạt động tốt hơn trên iPad, nếu bạn sẽ gắn nó ở chế độ máy tính bảng trong hầu hết thời gian.

Chrome OS

Chủ sở hữu Chrome OS có vẻ ít quan tâm đến yếu tố hình thức máy tính bảng hơn so với Windows và iPadOS, có lẽ bởi vì Google không định đóng khung sản phẩm mang thương hiệu của mình như Apple hay Microsoft mà để bên thứ ba tự phát triển.

Tuy cùng thuộc sở hữu của Google, nhưng Chrome OS và Android không giống nhau, một bên là hệ điều hành chung cho các thiết bị di động còn một chỉ nhắm tới máy tính. Chrome OS mang nhiều nét giống Windows, khi bạn chuyển sang chế độ máy tính bảng trên Chromebook hoặc chạy Chrome OS trên máy tính bảng, giao diện chỉ thay đổi một chút. Về cơ bản, nó tương đương với việc sử dụng trình duyệt Chrome chỉ bằng đầu ngón tay của bạn. Điều này hoàn toàn không tệ, trừ khi bạn cần thực hiện xử lý khối lượng văn bản lớn.

Việc hỗ trợ các ứng dụng Android hiện được đưa vào Chrome OS cũng giúp bạn có được một chiếc máy tính bảng vừa là Chrome OS lại vừa là Android. Khi muốn duyệt Netflix, Spotify hay Plex thì sẽ lấy sự trợ giúp từ Android, còn muốn sử dụng các tác vụ máy tính thì chuyển sang Chrome OS, hệ điều hành máy tính bảng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn truy cập vào các ứng dụng web đầy đủ nhất.

Có một điểm đáng lưu ý đó là Trợ lý ảo Google Assistant. Không khó hiểu khi sử dụng Google Assistant bằng máy tính bảng chạy Chrome OS dễ dàng hơn nhiều so với máy tính bảng Windows hoặc iPad. Nếu bạn “phụ thuộc” nhiều vào Trợ lý ảo và các ứng dụng web thì máy tính bảng Chrome OS chắc chắn là một sự lựa chọn đáng để ý.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 182