Đầu đĩa CD mới của Gryphon

(ĐTTD) Chính thức ra mắt tại Hong Kong Audio Visual Show 2019, thương hiệu Ultra Hi-end đến từ Đan Mạch không chỉ giới thiệu dòng thiết bị khuếch đại hoàn toàn mới Essence bao gồm preampli, power ampli stereo/mono, mà còn cả đầu đĩa CD Ethos.

Với mức giá lên đến gần 650 triệu đồng, đầu đĩa CD Ethos trở thành một trong những bộ đầu đĩa đáng chú ý trong năm 2019 vừa qua. Vậy Gryphon đã “làm gì” để CD Ethos trở nên khác biệt đến như vậy?

Gryphon Audio Designs đã đại diện cho những đổi mới lớn trong suốt kỷ nguyên kỹ thuật số với một loạt đầu CD được đánh giá cao, có lẽ hơn cả, xứng đáng được mô tả là đầu đọc CD tích hợp Cơ/DAC.

Vào năm 1998, đầu phát CD Gryphon CDP-1 đã giới thiệu với thế giới về những cải tiến âm thanh với chuyển đổi tốc độ tần số lấy mẫu không đồng bộ 88,2 kHz, lần đầu tiên thế giới thực hiện công nghệ tiên tiến này.

Không bao giờ thỏa mãn, Gryphon Adagio, người kế nhiệm CDP-1, ra đời vào năm 2001, đã đưa âm nhạc kỹ thuật số lên cấp độ tiếp theo với chuyển đổi tốc độ mẫu 24 bit / 96 kHz không đồng bộ. Sau khi hoàn thiện thêm công nghệ này ở Gryphon Mikado, được xuất xưởng vào năm 2003, việc triển khai tăng tốc 32 bit / 192 kHz ở phiên bản Gryphon Mikado Signature đã đại diện cho một bước nhảy vọt khác, một lần nữa phá vỡ nền tảng mới và đặt ra một con đường cho người khác đi theo.

Bộ DAC chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự Gryphon đầu tiên, Kalliope, đã được đánh giá cao trên báo giới âm thanh.

Giờ đây, Gryphon Ethos vẫn trung thành với âm thanh đặc trưng của thương hiệu. Ethos sẽ chỉ đơn giản mang lại khả năng khai thác kho báu ẩn trong bộ sưu tập CD của bạn hơn bất kỳ đầu đĩa nào khác, vượt xa và vượt xa mức giá của nó.

Gryphon Ethos được thiết kế nhằm khai thác hết tiềm năng của đĩa CD. CD tiếp tục là một công nghệ hoàn thiện và bằng cách tạo ra phương tiện đó, Gryphon Audio Design có thể cung cấp chất lượng âm thanh tương đương với các định dạng âm thanh độ phân giải cao. Danh mục khổng lồ của các tựa CD mới và cũ đều sẽ được hưởng lợi từ những tiến bộ được thực hiện trong đầu đọc Gryphon Ethos. Những người mê âm nhạc sành điệu sẽ đánh giá cao những gì Gryphon Ethos có thể làm cho các bộ sưu tập âm nhạc mở rộng và không ngừng mở rộng của họ.

Phát triển và sản xuất một máy nghe nhạc CD High End chuyên dụng ở mức giá cao này chắc chắn đòi hỏi một sự can đảm, trước “rừng” đầu đĩa rẻ và tầm tiền sẵn có trong thị trường.

Đầu đọc CD tích hợp Ethos trở thành mục tiêu di động trong sự phát triển nhanh chóng của âm thanh kỹ thuật số. Ngoài việc xử lý CD Redbook 16-bit/ 44,1 kHz tiêu chuẩn, Ethos cung cấp khả năng phát lại thuận tiện và có thể được kết nối với các nguồn bên ngoài lên đến 32-bit/ 384 kHz PCM và lên đến DSD512. Trước tiên, phần cứng đang theo kịp với phần mềm, khiến đây là thời điểm thực sự thú vị để trau dồi âm thanh kỹ thuật số, khi ngày càng có nhiều tựa game có sẵn trong các định dạng siêu hi-rez này. Những người yêu âm nhạc sẽ phải giật mình khi cuối cùng họ trải nghiệm tiềm năng chưa được khai thác của các bộ khuếch đại và loa Gryphon với các định dạng này.

Gryphon Ethos vẫn theo triết lý thiết kế dual mono và hoàn toàn cân bằng trong toàn bộ lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, với 8 giải mã DAC ở chế độ vi sai kép hoàn toàn. Cấu hình này làm giảm đáng kể nhiễu sàn kỹ thuật số và góp phần tạo ra âm trường mở rộng và hình ảnh âm thanh nổi tập trung mạnh mẽ của Gryphon Ethos.

Để nhận được âm thanh tinh khiết nhất, không bị biến đổi nhất có thể, các vấn đề thời gian (jitter) được giải quyết hiệu quả với hai bộ dao động tinh thể bù nhiệt độ độc lập, được thiết kế đặc biệt, chính xác đến hơn năm phần triệu.

Ấn tượng không kém là việc lựa chọn các linh kiện được sử dụng: từ nguồn cung cấp điện cho đến việc điều chỉnh điện áp cho đến các tầng đầu ra.

Gryphon đã chọn chip DAC 32 bit ESS SABER ES9038PRO, có khả năng xử lý 32 bit hoàn toàn trong vi sai kép, cấu trúc liên kết kép đơn. Bộ vi xử lý tiên tiến này nằm ở trung tâm của Gryphon Ethos đóng góp lớn cho người chơi, một cách dễ dàng kết xuất âm thanh ba chiều với không gian và thời gian chính xác.

Gryphon Ethos sử dụng công nghệ chuyển đổi tỷ lệ mẫu không đồng bộ có thể lựa chọn của người dùng để thực hiện các phép tính toán học phức tạp với tốc độ và độ chính xác cực cao. Nếu không lấy mẫu, bộ lọc tương tự brickwall sẽ được yêu cầu theo quy trình chuyển đổi, dẫn đến bôi đen tạm thời, mất năng lượng, độ phân giải bị tổn hại và giảm độ trong suốt.

Việc lấy mẫu, Gryphon cho phép sử dụng bộ lọc đầu ra tương tự đơn giản, bậc thấp hơn, tính toàn vẹn của tín hiệu được tạo ra bởi Gryphon Ethos được truyền tải một cách chắc chắn trên nền tĩnh lặng với mức nhiễu thấp hơn chính bản ghi.

Tín hiệu tăng cường được giải mã thông qua bộ lọc kỹ thuật số với độ cuộn nhẹ hơn nhiều và do đó, độ phân giải tăng đáng kể, chi tiết, rộng mở, tập trung, độ chính xác và hài hòa trọn vẹn.

Trái ngược với bộ lọc tăng tốc, xử lý luồng dữ liệu ở tần số cao hơn để chuyển phổ nhiễu lượng tử hóa lên và ra khỏi phạm vi mà nó gây bất lợi nhất (và không phải là một nỗ lực vô ích để đạt được mật độ thông tin lớn hơn), upampling là một quá trình trong đó tốc độ lấy mẫu được tăng lên trước khi chuyển đổi.

Việc lấy mẫu được triển khai đúng cách sẽ loại bỏ hoàn toàn nhu cầu lọc tương tự dốc cao thông thường. Trong Gryphon Ethos, bộ lọc này được thay thế bằng một tụ điện Mica đơn, bạc hoạt động như một bộ lọc đầu ra tương tự đơn giản, thứ nhất, duy trì tính toàn vẹn của tín hiệu âm thanh cho một bản trình bày nguyên sơ được đặt trên một phông nền đen hoàn toàn im lặng.

Bằng cách thực hiện chức năng bộ lọc một cách lành tính trong miền kỹ thuật số với chuyển đổi tốc độ mẫu 32-bit/ 384 kHz không đồng bộ, Gryphon Ethos đạt được độ phân giải đặc biệt của chi tiết tốt, sắc nét và đáp ứng tần số cao mở rộng.

Đầu đọc có hai biến áp hình xuyến cho analog được chế tạo riêng biệt và hai nguồn digital số riêng biệt, đảm bảo nguồn điện ổn định, không nhiễu cho các mạch kỹ thuật số, tương tự, truyền tải và hiển thị của thiết bị.

Đường dẫn tín hiệu, càng ngắn nhất có thể và cổng đầu ra analog XRL tốt nhất của Neutrik, trong khi các đầu RCA là của Gryphon mạ vàng.

Bộ lọc kỹ thuật số do người dùng lựa chọn. Gryphon Ethos có một loạt các tùy chọn cuộn kỹ thuật số, bảy bộ lọc PCM riêng biệt và ba bộ lọc DSD, cho phép người dùng tinh chỉnh giai điệu của trình phát theo sở thích cá nhân.

Kẹp CD mạ vàng được chế tạo chính xác là một thành phần không thể thiếu với khối lượng cân bằng cẩn thận góp phần vào sự ổn định và tốc độ quay chính xác của đĩa.

Nguồn và cách ly. Gryphon Ethos thừa hưởng đầy đủ các công nghệ Gryphon đặc trưng, bao gồm cấu hình kép nghiêm ngặt, dây bên trong tối thiểu, nguồn cung cấp điện riêng biệt hoàn toàn cho tín hiệu tương tự (kênh trái và phải), mạch kỹ thuật số và truyền tải/ hiển thị.

Mạch kỹ digital, analog, mạch hiển thị và nguồn điện của Gryphon Ethos được cách ly cẩn thận. Màn hình được đặt độc lập bên ngoài khung sườn chính và dựa vào nguồn điện được cách ly với nguồn điện âm thanh kỹ thuật số.

Gryphon Ethos có 3 chân nhọn có thể điều chỉnh, được làm từ Polyoxymetylen (POM), nhôm và thép cường lực. Các bài kiểm tra xác nhận rằng các đặc tính cơ học của sự kết hợp vật liệu cụ thể này làm cho nó trở thành một ống dẫn một chiều lý tưởng cho cộng hưởng.

Ban đầu, nghiên cứu của Gryphon đã xác định rằng kích thước, hình dạng và vật liệu được sử dụng trong các chân nhọn có thể có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng âm thanh. Một số vật liệu thực sự có thể lưu trữ một số năng lượng mà chúng dự định phân tán.

Các chân nhọn Gryphon Atlas tạo ra một con đường phân tán không định hướng giữa thiết bị và thế giới bên ngoài, hoạt động như các điốt cơ học, chỉ truyền năng lượng theo một hướng và ngăn chặn nó theo cách khác.

Gryphon Ethos được trang bị đầy đủ các tùy chọn đầu vào và đầu ra kỹ thuật số. Đầu vào AES / EBU, USB và BNC cho phép kết nối trực tiếp các nguồn kỹ thuật số bên ngoài (PC, máy chủ âm nhạc) với bộ giải mã DAC Ethos. Đầu ra AES / EBU cho phép kết nối với một bộ DAC ngoài. Ổ cắm USB hoàn toàn tương thích với nhiều định dạng âm thanh kỹ thuật số.

Màn hình huỳnh quang chân không cách ly hoàn toàn (VFD) với ánh sáng màn hình tùy chỉnh (Tắt, 25%, 50%, 75%, 100%). Chế độ CD hiển thị số lượng bản nhạc, thời gian phát, Lặp lại một hoặc Lặp lại tất cả, bộ lọc kỹ thuật số, tốc độ mẫu (không có quá khổ hoặc tăng vọt lên 384 kHz hoặc DSD128). Chế độ DAC hiển thị số đầu vào, tên đầu vào tối đa tám ký tự, tốc độ mẫu, PCM, DSD, bộ lọc kỹ thuật số. Các chỉ báo đảo ngược và đảo pha được chiếu sáng bằng các thanh LED.

Ethos có thiết kế đặc biệt nhằm loại bỏ nhiễu kỹ thuật số và nhiễu giữa các tầng khác nhau của đầu đĩa, làm cho nó trở thành một thiết bị tái hiện âm nhạc duy trì tính toàn vẹn và tinh khiết của sự kiện âm nhạc gốc.

Nhờ thiết kế mô-đun đặc biệt, Gryphon Ethos được xây dựng để theo kịp công nghệ kỹ thuật số khi nó phát triển. Máy có thể sửa đổi, nâng cấp dễ dàng trong tương lai thông qua các trung tâm dịch vụ Gryphon được ủy quyền.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 178