Đèn thông minh IKEA

(ĐTTD Magazine) Với bộ sản phẩm Smart Lighting, IKEA đang thể hiện sự nhanh nhạy trong việc gia nhập thị trường các thiết bị dành cho ngôi nhà thông minh.

Cùng với sự phát triển của xu hướng công nghệ mới, IKEA, tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thụy Điển cũng chủ động “khai phá” sản xuất các thiết bị dành cho ngôi nhà thông minh Smart Home. Bắt đầu bằng sản phẩm sạc không dây cho các thiết bị di động ra mắt năm 2015. Mới đây nhất, bộ sản phẩm đèn thông minh (IKEA Smart Lighting) mang tên Trådfri đã lên kệ tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.

Giống như phong cách quen thuộc của IKEA trong đó các sản phẩm thường được đặt tên theo các từ ngữ địa phương của vùng Scandinavi, Trådfri là một từ trong tiếng Đan Mạch và Thụy Điển, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “không dây”. Cái tên này hàm ý những đèn thông minh của IKEA có thể được điều khiển và tương tác từ xa thông qua remote, thiết bị di động, các cảm biến thông minh hay trợ lý ảo. Tuy vậy, khác với nhiều loại thiết bị gia dụng thông minh khác, bộ điều khiển trung tâm của Trådfri sẽ kết nối với mạng internet trong ngôi nhà qua cổng Ethernet chứ không phải Wi-Fi. Tương tự dòng sản phẩm Hue của hãng Philips, IKEA Smart Lighting cũng được phát triển dựa vào chuẩn ZigBee Light Link cho đèn thông minh nhưng lại có mức giá bình dân hơn khá nhiều so với đối thủ. Một điểm tiện dụng khiến IKEA Smart Lighting được ưa thích nằm ở chỗ nó không yêu cầu quá trình lắp đặt và đi dây phức tạp, tất cả những gì người dùng cần làm là thay thế các bóng đèn hiện có trong nhà bằng sản phẩm bóng đèn Trådfri.

 

 

Ngoài ra, với tùy chọn cảm biến chuyển động không dây Trådfri có thể mua thêm, nhà sản xuất muốn mang đến cho ngôi nhà cảm giác an toàn khi ánh sáng phản hồi ngay lập tức. Ví dụ, khi bạn bước vào một căn phòng, đèn IKEA sẽ bật sáng tức thì và duy trì ánh sáng một khoảng thời gian theo mức thời lượng được thiết lập sẵn. Các cảm biến này không bắt buộc phải gắn cố định mà có thể lắp đặt tự do ở mọi chỗ trong ngôi nhà và tất nhiên, trong mọi trường hợp, người dùng hoàn toàn có thể chủ động tắt đèn nếu muốn. Bộ điều khiển trung tâm của Trådfri cho phép đồng bộ dữ liệu với ứng dụng mang cùng tên Trådfri trên smartphone. Thông qua ứng dụng trên, người dùng có thể tùy chỉnh độ sáng, tone màu của các bóng đèn, thiết lập thời gian bật/tắt... chỉ với vài thao tác đơn giản trên màn hình cảm ứng.

 

 

Xa hơn nữa, IKEA đang hoàn thiện tính năng cho phép người dùng tương tác trực iếp với thiết bị bằng giọng nói thông qua các trợ lý ảo phổ biến hiện nay bao gồm Amazon Echo, Google Assistant hay Apple Siri. Tính năng này dự kiến sẽ được cập nhật ngay trong mùa hè hoặc chậm nhất là vào mùa thu năm nay.

Ban lãnh đạo của IKEA chắc hẳn đã nhìn ra tiềm năng lớn trong thị trường thiết bị Smart Home. Trong những năm sắp tới, công ty hứa hẹn tung ra thêm nhiều sản phẩm mới, giúp khách hàng có thể chủ động hoàn thiện ngôi nhà thông minh của riêng mình. Những sản phẩm này không chỉ nằm trong hệ sinh thái riêng của IKEA mà còn có khả năng kết nối và tương tác với các sản phẩm thiết bị gia dụng thông minh của những hãng sản xuất khác. Bà Jeanette Skjelmose, Quản lý Bộ phận Thiết bị Ánh sáng và Smart Home của IKEA, nói rõ về điều này: “Đà phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ hiện nay cho phép tạo nên những thiết bị Smart Home với mức giá ngày càng rẻ hơn, cho phép mọi người có thể dễ dàng tiếp cận. Đó là lý do IKEA sẽ tiếp tục tự mình, cũng như hợp tác với các công ty khác để tiếp tục sáng tạo nên những sản phẩm tương tự trong tương lai”.

 

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, IKEA Smart Light bao gồm nhiều gói sản phẩm phong phú với nhiều mức giá khác nhau. Bộ sản phẩm tiêu chuẩn bao gồm hai bóng đèn LED trắng, một remote điều khiển từ xa và một cổng kết nối Ethernet có giá 87USD, ngoài ra IKEA còn cung cấp thêm sản phẩm bóng đèn tùy chọn với giá từ 20 đến 40USD, cho phép lựa chọn để tùy biến thêm ánh sáng trong ngôi nhà. Các bóng đèn này đều có khả năng chuyển mức ánh sáng theo mục đích sử dụng, ví dụ như từ ánh sáng dành cho phòng ăn sang mức ánh sáng phù hợp với một bữa tiệc tối, hoặc ánh sáng yếu dành cho phòng ngủ. Riêng bộ cảm biến thông minh Trådfri có mức giá 34USD. Các sản phẩm chưa được phân phối chính thức tại Việt Nam, tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu thông về  sản phẩm và đặt hàng tại địa chỉ: www.ikea.com.

 

ĐTTD