Fujifilm X-E3: Đơn giản hóa nhiếp ảnh đường phố

(ĐTTD) Một trong những yếu tố mà các nhiếp ảnh gia đường phố trên thế giới luôn luôn lựa chọn, đó là sự nhỏ gọn của thiết bị. Nó không chỉ giúp cho việc di chuyển dễ dàng, mà còn tránh sự chú ý của chủ thể.

Hiểu được điều này, Fujifilm đã cho ra đời rất nhiều dòng máy có thể xếp vào huyền thoại cho chụp ảnh đường phố như dòng X Pro, X100, và mới đây nhất là X-E3. Hãy cùng trải nghiệm những tiện ích trên X-E3 để thấy rõ Fujifilm đã đáp ứng đầy đủ các yếu tố giúp cho việc nhiếp ảnh đường phố trở nên đơn giản như thế nào?

Thứ nhất, về thiết kế: với kiểu dáng Ranger finder, thiết kế luôn được xem là sự lựa chọn tốt nhất cho nhiếp ảnh đường phố. Không chỉ có thế, X-E3 cũng có trọng lượng rất nhẹ, chỉ 330gram – gần như là nhẹ nhất trong các dòng máy mirroless hiện nay trên thị trường. Báng cầm của X-E3 cũng được làm mới, giúp cho việc cầm bằng một tay trở nên thoải mái hơn so với các đời trước.

Đặc biêt, Fujifilm đã tối giản mặt sau của X-E3 giúp cho việc thao tác bằng một tay đơn giản hơn bao giờ hết. Với nút joy stick thần thánh, giống như trên các máy Fujifilm 2017, với nút Joy Stick việc chọn điểm lấy nét trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Màn hình cảm ứng cũng là một sự lột xác hoàn toàn của X-E3 so với các đời trước. Với màn hình cảm ứng chạm và chụp, giúp cho việc chụp ảnh nhanh hơn và gọn hơn. Với nhiếp ảnh đường phố, việc sử dụng màn hình cảm ứng để chụp cũng là một cách hữu hiệu để tránh sự để ý nghi ngờ từ đối tượng chụp.

Thứ hai, về cấu hình, Fujifilm đã mang đến cho X-E3 một cấu hình phần cứng tương đối nếu so với các hệ máy Fujifilm 2017, cụ thể như cảm biến X Trans III 24,3MP, tốc độ lấy nét nhanh hơn đáng kể so với thế hệ cũ. Với nhiếp ảnh đường phố có thể bạn sẽ nói “Không quan tâm” đến thông số của thiết bị. Tuy nhiên, với Fujifilm thì việc trang bị thông số kĩ thuật mới mạnh mẽ với tốc độ lấy nét nhanh hơn đáng kể. Điều này vô cùng hữu ích, bởi đã không có ít lời phàn nàn về tốc độ lấy nét của các dòng máy ảnh Fujifilm. Với nhiếp ảnh đường phố, nếu lấy nét chậm bạn rất có thể bỏ lỡ một khoảnh khắc quyết định.

Thứ ba, là bộ giả lập màu film mới ARCOS đã xuất hiện trên X-E3, bộ filter này rất phù hợp cho những ảnh đường phố đen trắng với Contrast cao rất gần với những thước film đen trắng xưa. Tóm lại, nếu bạn đang cần một chiếc máy nhỏ gọn, sexy hiệu năng cao, và đặc biệt nếu là fan của nhiếp ảnh đường phố, thì X-E3 là một sản phẩm không thể bỏ qua.

Một số ảnh chụp đường phố Hà Nội bằng máy ảnh máy ảnh Fujifilm X-E3 của nhiếp ảnh gia Chu Việt Hà.


Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 150