Fujifilm X-T100: Điểm trừ hay điểm cộng?

(ĐTTD) Điểm thắc mắc nhất có lẽ là ở cái tên, nếu như XT10, XT20 cao cấp hơn thì tại sao X-T100 lại thuộc phân khúc giá thấp hơn? Trừ đi rồi lại cộng vào, rõ ràng thiết kế của X-T100 đẹp hơn hẳn so với dòng XE và XA.

Thật vậy, “chàng tân binh” của Fujifilm có vẻ ngoài thật bảnh, rất bảnh, nam tính và hiệu suất cũng mạnh mẽ không kém. Chưa kể, chất lượng hình ảnh chụp đẹp trong tầm giá 15 triệu đồng, và mọi tính năng đều trở nên tiện dụng với cả những người “chỉ biết bấm”.

Điểm cộng lớn về thiết kế

Nếu bạn có ấn tượng tốt với XT20 – và rõ ràng đó là một chiếc máy ảnh có thiết kế đẹp của Fujifilm – thì chẳng có lý do gì để bạn phàn nàn về thiết kế của X-T100. Dù không thừa kế hoàn toàn từ người anh XT20, và được lai một chút mặt trước cũng như vòng xoay của X-A5, nhưng sự pha trộn đầy khéo léo và hoàn toàn có chủ đích của Fujifilm đã khiến cho X-T100 trở nên thật sự hài hòa.

Việc trang bị cho X-T100 kính ngắm điện tử, tương tự như của XT20 hẳn cũng không nằm ngoài mục đích mang lại sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Rõ ràng kính ngắm điện tử OLED có kích thước 0.39inch trên X-T100 là một điểm cộng đáng ghi nhận.

Màn hình kích thước lớn 3inch phía sau với cấu trúc xoay 3 góc cũng là một điểm cộng lớn cho X-T100. Màn hình có thể quay 3 góc mang đến sự linh hoạt trong những góc chụp khó hay đơn giản là cần thêm một chút sáng tạo là bạn sẽ dễ dàng có được một bức ảnh táo bạo, độc đáo và mới lạ hơn.

Nếu không thể hiểu được vì sao Fujifilm trang bị đến 4 núm điều chỉnh trên một thân máy nhỏ gọn? Thì khi gặp các tình huống như đang chụp cần tùy chỉnh nhanh hoặc đổi môi trường ánh sáng đa dạng trên sân khấu, bạn sẽ dễ dàng giải đáp được điều này.

Và chưa hết, cơ chế 3 vòng xoay trên ống kính cũng là thứ bạn sẽ phải làm quen khi mới cầm X-T100, nhưng khi quen rồi, đừng quên cộng thêm cho chàng trai ấy một điểm quý giá. Bởi vì một vòng chế độ cơ bản có cả chế độ chụp tự động SR cải tiến, được thiết kế để nhận diện chủ thể và cảnh cùng lúc. Một nút chức năng nằm giữa hai vòng xoay ở bên phải kính ngắm... sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình chụp, bởi không phải khi nào bạn cũng có một vị trí thuận lợi và lý tưởng để có được góc chụp như ý.

Máy cũng được thiết kế vừa tầm tay với trọng lượng chưa đến 500gram, đã bao gồm pin và thẻ nhớ SD cùng độ dày 47.4mm và chiều dài 121mm, cao 83mm.

Nhiều tính năng hấp dẫn

Như đã nói ở trên, không phải ngẫu nhiên mà Fujifilm bố trí rất nhiều núm điều khiển trên thân máy X-T100, toàn bộ các núm điều khiển này đều đảm nhiệm những nhiệm vụ nhất định trong quá trình quay, chụp.

Nếu như chế độ SR trên núm +, cho phép chúng ta có thể dễ dàng tùy chọn chế độ chụp bán tự động hay chụp bằng tay. Thì các tính năng tiện ích như Motion Panorama (lên đến 2160 x 9600 ở chế độ chụp đứng và 9600 x 1440 ở chế độ chụp ngang), filter nâng cao và cả chế độ Film Simulation… cũng đã sẵn sàng. Ngoài ra, các filter nâng cao gồm có máy ảnh đồ chơi, Miniature, HDR Art, trong khi đó Film Simulation có 11 loại quen thuộc: Provia, Velvia, Astia, Classic Chrome, Pro Neg Hi, Pro Neg Std, Monochrome (với ba bộ lọc màu) và Sepia... cũng sẵn sàng chỉ với một nút xoay.

X-T100 cũng được trang bị tính năng quay film 4K UHD với tốc độ khung hình tối đa 15 fps với thời gian tối đa là 30 phút. Không thật sự ấn tượng, nhưng khi sử dụng chế độ Full HD, thì X-T100 có thể lên đến 60 fps, thời lượng chỉ 30 phút /video. Đừng quên là ngoài khả năng chụp và quay 4K, X-T100 cũng có chế độ 4K Burst và 4K Multi Focus, cho phép người dùng quay 8 MP 15fps và chọn đa điểm lấy nét.

Tất nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng post ngay những bức ảnh vừa chụp từ X-T100 lên mạng xã hội và chia sẻ với bạn bè thông qua kết nối Wi-Fi built-in và Bluetooth (bản 4.1, còn gọi là Bluetooth Low Energy). Việc kiểm soát máy ảnh tầm xa và kết nối hình ảnh trên máy đến điện thoại hoặc máy in cũng rất dễ dàng.

Thông số ấn tượng

Dù có thiết kế khá giống với XT20 nhưng X-T100 lại mang trong mình khá nhiều tính năng của X-A5. Đó là cảm ứng ảnh Bayer 24 triệu điểm ảnh, cảm biến CMOS APS-C 24.2 triệu điểm ảnh mang đến dải ISO 200 - 12.800, có thể mở rộng lên đến 100 - 51.200.

Hệ thống lấy nét tự động trên với các chế độ Single Point, Zone AF và Wide/Tracking AF cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh. Chế độ Wide/Tracking AF có lên đến 18 vùng lấy nét tự động giúp người dùng thiết lập chế độ lấy nét tự động hoặc bằng cảm ứng dễ dàng.

Nhà sản xuất cho biết X-T100 có khả năng chụp liên tiếp lên tới 6 fps với bộ đệm JPEG 26 khung hình; viên pin tốc độ CIPA 430 ảnh trên một lần sạc ở chế độ Normal từ viên pin Lithium-ion NP-W126S, tương tự như tất cả các máy ảnh hiện tại của Fuji.

Trong tầm giá 15 triệu đồng, Fujifilm X-T100 là một trong những lựa chọn sáng giá với những giá trị hiện hữu, cộng với thiết kế đẹp mắt, màn hình xoay lật 3 chiều và hàng loạt các tính năng được thừa hưởng từ XT20...

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 160