GAUDER AKUSTIK: Loa Hi-end chất Đức

(ĐTTD) Isophon được biết đến như một thương hiệu loa vintage bình dân quen thuộc với người chơi audio ở Việt Nam, nhưng đó đã là quá khứ và giờ đây, tên gọi mới GAUDER AKUSTIK đang sánh vai cùng các thương hiệu đình đám trong làng loa Hi-end thế giới.

Đôi nét về Gauder Akustik

Tiền thân của Gauder Akustik là Isophon, khởi nghiệp bằng việc kinh doanh tụ điện và các thiết bị thu phát radio điện tử từ đầu những năm 1930. Sau gần 80 năm thăng trầm, Isophon trở thành một hãng sản xuất loa danh tiếng với hàng trăm triệu sản phẩm đã được bán ra.

Lịch sử của Isophon bước sang một trang mới gắn liên với tên tuổi của tiến sĩ Roland Gauder - một thuyền trưởng tài năng, đầy nhiệt huyết và tham vọng. Ông quyết tâm vực dậy danh tiếng của Isophon, biến hãng này trở thành một đại diện ưu tú của nước Đức khi trào lưu hi-end xuất hiện.

Từ năm 2013, sản phẩm loa cao cấp Isophon chính thức mang tên gọi mới: GAUDER AKUSTIK. Các sản phẩm của Gauder Akustik luôn gây ấn tượng bởi chất âm trung thực, cân bằng, tự nhiên, song lại vô cùng cá tính. Chuỗi sản phẩm Gauder Akustik rất đa dạng, bao gồm: CERAMIC-SERIES, ARCONA-SERIES, DARC-SERIES, và BERLINA-SERIES tạm đủ để phủ kín các phân khúc. Hiện nay, loa Arcona và Darc series đã bước sang thế hệ (MK2) với nhiều cải tiến quan trọng. Các dòng sản phẩm thế hệ 2 sẽ được chính thức phân phối tại Việt Nam vào đầu năm nay.

Tiến sỹ Roland Gauder, nhà sáng lập công ty Gauder Akustik.

Trong buổi giao lưu và giới thiệu sản phẩm Gauder Akustik tại Hà Nội, Tiến sỹ Roland Gauder, nhà sáng lập công ty Gauder cho biết: "Tương xứng với thùng loa hoàn hảo nhất, Gauder Akustik trang bị cho tất cả các loa trong DARC SERIES các củ loa và linh kiện tốt nhất hiện có, đặc biệt là bộ phân tần được tối ưu theo nguyên lý phân tần siêu dốc. Hầu hết các loa nhiều đường tiếng đều sử dụng bộ phân tần chủ động hoặc bị động nhằm tách dải tín hiệu đến các củ loa treb/ mid/ bass tương ứng. Tuy nhiên giữa các điểm cắt tần này đều tồn tại nhiễu giao thoa do bản chất tín hiệu là đường cong. Bằng cách dùng nguyên lý phân tần siêu dốc, các nhiễu giao thoa tại điểm cắt tần đã được hạn chế đáng kể".

DARC của Gauder Akustik được kèm theo một số các jumper để tối ưu theo không gian phòng, cải thiện âm bass, nhờ đó chỉ một chiếc ampli đèn ba cực công suất không quá lớn cũng có thể dễ dàng “kéo” được các đôi loa trong dòng DARC. Ngoài phiên bản tiêu chuẩn, Gauder Akustik DARC còn có phiên bản của Double Vison cao cấp hơn sử dụng linh kiện phân tần thuộc dạng ngoại hạng và một số “bí kíp” không được tiết lộ.

Có thể nói, Gauder Akustik DARC đã chấm dứt chuỗi tranh luận về loa thùng nhôm. Một điều không thể chối cãi, chất liệu chế tạo thùng loa có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trình diễn, mỗi chất liệu cùng phương thức chế tạo thùng loa đều để lại dấu ấn riêng của từng hãng loa. Việc sử dụng nhôm làm vật liệu chính chế tạo thùng loa sẽ giúp thùng loa có một số ưu điểm vượt trội như độ cứng cao, mật độ vật liệu đồng đều và dễ dàng kiểm soát, tuy nhiên nó cũng là tác nhân gây ra nhiều vấn đề khác nhau, đặc biệt là điểm yếu “chết người” - đó là hiệu ứng tiếng chuông “ring-bell”.

Nói cách dễ hình dung, thùng loa khi đó trở thành một chiếc chuông lớn, tạo ra vọng âm, cộng rung và cộng hưởng theo giai điệu chính khi loa hoạt động. Thực tế, đã có nhiều nỗ lực để khắc phục vấn đề này như sử dụng sức nặng hoặc phủ thêm một vật liệu khác bên ngoài nhằm giảm rung động. Đáng tiếc, những cách làm trước đây đều không thể loại bỏ hoàn toàn được hiệu ứng “ring-bell”. Gauder Akustik cuối cùng đã có thể chấm dứt chuỗi  tranh luận và giải bài toán này một cách triệt để bằng cách ứng dụng nguyên lý xếp chồng vật liệu (Rib Construction) trên khung xương bằng nhôm”. Một đột phá thật sự đem lại vinh quang cho DARC.

Gauder Akustik DARC 250

DARC 250, cặp loa cao cấp nhất trong dòng sản phẩm DARC mới được hãng giới thiệu và trình diễn trong ngày ra mắt nhà phân phối chính thức tại Việt Nam vừa qua. DARC 250 là hệ thống loa cột 4 đường tiếng, sử dụng 5 củ loa con (driver), gồm 2 woofer, 1 mid, 1 treble và 1 super treble. Ngoài 2 driver woofer được chính Gauder Akustik tự thiết kế và chế tác, tất cả các driver còn lại đều được đặt hàng từ Accuton - nhà sản xuất củ loa lừng danh thế giới, với những dòng driver màng gốm thượng hạng, được tin dùng bởi những thương hiệu loa ultra hi-end như Marten, Avalon hay Estelon. Hệ thống driver của loa được kiểm soát và vận hành bởi mạch phân tần ultra-steep (> 60 dB/Octave) giúp tái tạo âm thanh chính xác và cực kì chi tiết. Các phụ kiện cọc loa của Gauder Akustik DARC 250 cũng được đầu tư và chăm chút rất kĩ, sử dụng linh kiện cao cấp của WBT. 

Thùng loa DARC được chia nhỏ thành nhiều phần, sử dụng công nghệ xếp chồng vật liệu xen kẽ với các lớp giảm chấn nhằm khắc phục triệt để nhược điểm cố hữu của thùng loa bằng nhôm. Được biết, đây cũng chính là công nghệ chế tạo được ứng dụng trên dòng loa đầu bảng Berlina RC. Theo các kỹ sư Gauder Akustik: Hơn cả Berlina RC, DARC mới chính là thùng loa hoàn hảo nhất mà họ đã từng chế tạo.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 176 & 177