JBL L100 Classic: Biểu tượng của JBL

(ĐTTD) Dòng loa L100 ban đầu vẫn là sản phẩm mang tính biểu tượng nhất mà công ty đã từng làm.

Được thành lập vào năm 1946, JBL là một trong những nhà sản xuất Hi-fi lâu đời nhất. Trong những năm qua, JBL đã tạo ra một số loa ấn tượng mạnh mẽ để sử dụng trong phòng thu âm, sân khấu, rạp chiếu phim, trong gia đình và tất nhiên, loa L100 ban đầu vẫn là sản phẩm mang tính biểu tượng nhất mà công ty đã từng làm.

L100 ra đời vào năm 1970 và trở thành mô hình bán chạy nhất trong lịch sử thương hiệu. Nó cũng đi vào văn hóa nhạc pop khi diễn giả thể hiện trong quảng cáo Maxell nổi tiếng, với người đàn ông ngồi trên ghế trải qua một cơn lốc giống như lực âm thanh phát ra từ JBL.

Mặc dù L100 Classics được ra đời để mô phỏng ngoại hình và kích thước của người tiền nhiệm, nhưng lại sở hữu một thiết kế hoàn toàn mới, được sử dụng công nghệ và kỹ thuật tốt nhất hiện tại trong tầm giá mà JBL có thể làm được.

Thiết kế

Đây là loa 3 đường tiếng tiêu chuẩn thực sự, song JBL L100 classic vẫn được gọi mẫu bookshelf. Thùng loa được đặt lên bộ khung kim loại cao khoảng 20 cm so với mặt đất và nghiêng để mặt loa hướng tới phía người nghe.

L100 Classic được thiết kế tốt, mặc dù không quá xa xỉ. Mặt trước và mặt sau của L100 được sơn màu đen, phần còn lại được ốp gỗ óc chó - đáng ngạc nhiên, không có lựa chọn hoàn thiện nào khác. Thùng loa được gia cố chắc chắn bởi nẹp V khổng lồ ở bên trong. Phiên bản gốc đã không có những thứ như vậy và kết quả là thùng loa có âm thanh tốt hơn. Trọng lượng gần 27 kg cũng mang lại ấn tượng về chất lượng.

Tấm mặt đậy loa chưa bao giờ được xem xét nhiều, song với những loa này, nó quan trọng. Những chiếc L100 nguyên bản được biết đến với ê-crăng bọt màu cam đặc biệt và JBL đã cung cấp tùy chọn này một lần nữa. Ê-crăng mới trông nổi bật, cũng như phiên bản màu xanh tùy chọn, có lẽ hầu hết mọi người sẽ chọn màu đen.

Củ loa bass 30 cm được thiết kế nhìn giống như nguyên bản ban đầu nhưng lại là một loa bass hiện đại, với khung xương đúc, hệ thống động cơ mạnh mẽ và một màng loa bột giấy có gân. Thể tích thùng lớn hứa hẹn khả năng âm lượng lớn và nhiều tiếng trầm.

Loa trung cũng sử dụng màng loa bột giấy, nhưng nó được phủ một lớp polymer để kiểm soát cộng hưởng. Loa tweeter vòm titan xử lý phần còn lại của dải tần từ 3,5 kHz đến khoảng 40 kHz (con số trên nằm trong giới hạn -6 dB). Tweeter titan giờ được trang bị cho Classic có một vòm mềm mại để cộng hưởng và một ống dẫn sóng nông, cộng với một ống kính âm thanh để kiểm soát sự phân tán. Ở bên trái của tweeter và midrange là các núm điều khiển để điều chỉnh đầu ra của chúng.

L100 Classics là những loa khá nhạy, ở mức 90 dB / W / m, nhưng trở kháng danh định là 4ohm, điều đó cho thấy rằng nên phối ghép cùng ampli có công suất lớn một chút. Người ta đã thử nghiệm ampli 200 W tham chiếu cho mỗi kênh Gamut D200i và Naim Uniti Star (70 W mỗi kênh) thu được kết quả tốt.

Âm thanh

Đúng như dự đoán, sự kết hợp giữa loa bass lớn và thùng to đã mang đến hiệu suất bass mạnh mẽ ấn tượng.

L100 thể hiện tần số âm trầm sâu dễ dàng, và tinh tế trong khi các đối thủ công nghệ cao ll như B & W 805 D3s hoặc KEF  Reference 1s phải cố sức hơn để đạt được. Tiếng bass ấn tượng, chi tiết khi phân biệt giữa các âm trầm khác nhau.

Ở dải trung người nghe dễ dàng nhận thấy một âm trung nét và rõ ràng. Ở những tần số cao hơn này, L100 thể hiện không tinh tế, thậm chí hoặc mở như những lựa chọn thay thế thông thường hơn. Nhưng họ vẫn đủ sâu sắc để tiết lộ rõ ràng sự khác biệt giữa album Kind Of Blue của Miles Davis và một cái gì đó hiện đại hơn, chẳng hạn như BroadLog OST của Olafur Arnalds.

Âm hình stereo cũng khá tốt. L100 Classics vẽ nên một âm trường rộng lớn với âm thanh và nhạc cụ được định vị chính xác.  Nghe thử với Heligoland của Massive Attack L100 thể hiện tốt tác phẩm với âm thanh ấn tượng, uy lực.

Kết luận

Trong khi nhường lại cho các đối thủ ở một số khía cạnh, JBL kết hợp giữa các lựa chọn kỹ thuật như thùng loa lớn, 3 đường tiếng với loa bass 30 cm và độ nhạy cao - mang lại kết quả mà những đối thủ tương tự không thể sánh ngang.

Nếu bạn đánh giá Hi-fi về khả năng giải trí hơn là các thông số kỹ thuật, thì đây là một trong những cặp loa hấp dẫn nhất ở mức giá. Và bạn sẽ hài lòng rằng các sản phẩm có nhiều nét quyến rũ và đặc trưng này vẫn tồn tại.

Giá tham khảo: 95 triệu đồng.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 171