Lấy cảm hứng từ biển, in 3D từ cát

(ĐTTD) Sau khi giới thiệu hệ thống loa đầu tiên trên thế giới được in 3D từ composite gỗ, studio thiết kế Deeptime ở Séc đã tiết lộ hệ thống âm thanh thương mại đầu tiên được làm từ cát.

Hệ thống âm thanh Ionic bao gồm một loa siêu trầm chủ động và hai loa thụ động, tất cả được đặt trong thùng loa, được in 3D từ cát này sẽ có mặt tại Hội chợ triển lãm Munich High End Show vào tháng 5/2019 tới đây.

Hầu hết các thùng loa được làm từ gỗ, mặc dù đó không phải là vật liệu duy nhất được các nhà sản xuất sử dụng. Trước đó, chúng ta đã thấy các thùng loa được làm từ bê tông, bằng hợp kim nhôm và nhiều loa không dây di động được làm bằng nhựa. Điều này làm cho hệ thống âm thanh Ionic từ Deeptime của Cộng hòa Séc trở nên mới lạ, vì loa và loa siêu trầm lấy cảm hứng từ thiên nhiên được đặt trong thùng loa có lớp vỏ ngoài bằng cát in 3D.

Quá trình in 3D tạo ra các rãnh tinh tế có thể nhìn thấy được, các đường nét được vẽ trên cát hoặc hoa văn trong đá, với cát silic được kết hợp với chất làm cứng tùy chỉnh để tạo ra vỏ thùng có độ bền cao, và khả năng chống rung tuyệt vời.

Mỗi loa Spirula được in dưới dạng một mảnh duy nhất và được gắn với một loa toàn dải 75 mm với màng làm bằng sợi tre, gân loa polymer Santoprene. Thùng loa dạng ốc sên kèn đảm bảo rằng "mọi rung động do củ loa tạo ra không bị phản xạ về phía người nghe". Dải tần nằm trong khoảng từ 75 Hz đến 20 kHz.

Loa siêu trầm chủ động của hệ thống âm thanh Ionic có tên Thunderstone và được lấy cảm hứng thiết kế từ hình dạng của các chú nhím biển Đen. Loa được thiết kế với 3 miệng trầm, có đèn LED bên trong và được “đánh” bằng một bộ khuếch đại Class-D tích hợp.

Có hai vòng điều khiển âm lượng bằng nhôm ở trên cùng, vòng ngoài điều khiển âm trầm, vòng trong để điều khiển tăng, giảm âm lượng. Loa siêu trầm có cổng đầu vào âm thanh kỹ thuật số và analog để kết nối các thiết bị nguồn nhạc và Bluetooth với aptX để phát trực tuyến từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Hệ thống âm thanh Ionic có thể có giá chào bán 80 triệu đồng hoặc bạn có thể mua một cặp loa Spirula thụ động với giá 23 triệu đồng. Sản xuất giới hạn chỉ 1.618 bộ.

Đằng sau thương hiệu Deeptime của Séc, là cặp kỹ sư trẻ đầy nhiệt huyết với ý tưởng thiết kế, chế tạo thiết bị âm thanh bằng cách nào đó phải thật sự khác biệt và nghiêm túc. Họ đã sử dụng kiến thức được đào tạo và nghiên cứu công nghệ mới để tạo ra các máy in và loa siêu trầm đầu tiên được in bằng máy in cát 3D. Dù thực tế phức tạp hơn một chút, nhưng đây có thể là những bước đi đầu tiên trên con đường hướng đến tương lai.

Hệ thống Deeptime Ionic là một loa siêu trầm chủ động, các thiết bị điện tử cũng đảm nhiệm việc "chăm sóc" các loa vệ tinh, điều khiển âm lượng và mọi thứ cần thiết để toàn bộ hệ thống hoạt động trơn mượt. Hệ thống này có phiên bản giới hạn gồm 1.618 bộ - vì trong hầu hết mọi yếu tố đều có sự tôn trọng đối với đường cắt vàng, tức tỷ lệ 1.618.

Loa Spirula

Spirula là loa vệ tinh thụ động, được thiết kế dựa trên các mẫu tự nhiên trên thực tế, nó là một vỏ ốc mở rộng, tôn trọng tỷ lệ vàng hoặc chính xác hơn là xoắn ốc Fibonacci. Nó là một hình dạng tự nhiên chính xác về mặt toán học và rất hữu cơ. Điều này, ít nhiều có ảnh hưởng từ cặp loa huyền thoại Bowers & Wilkins Nautilus, nhưng ở dạng thu nhỏ. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là lần đầu tiên chúng được tạo ra bằng công nghệ in 3D độc quyền trong vòng vài giờ với hình dạng mong muốn.

Thùng loa được thiết kế dạng kín, ba chân kiềng vững chãi, hở mặt với một củ loa toàn dải 75 mm. Ở phía sau các cọc loa được bố trí rất khéo léo nhìn giống như các chân loa nhọn.

Độ nghiêng của loa có chủ ý ,nó cho phép bạn ngồi trên bàn làm việc và âm thanh vẫn đang hướng thẳng vào tai bạn. Nhìn thực tế, loa Spirula rất nhỏ, chỉ sâu 20,8 cm, cao 22,2 cm và rộng 11,7 cm, trọng lượng 2,4 kg giúp nó thực sự dễ dàng để phù hợp với bàn làm việc. Loa có dải tần 75 - 20.000 Hz (không có dải dung sai), trở kháng danh định 8 ohms và độ nhạy trung bình là 87 dB / W/ m.

Loa Thunderstone

Mặc dù loa có thể được mua lẻ, nhưng chúng chủ yếu được cung cấp trong hệ thống Ionic 2.1, mà trái tim của nó là loa siêu trầm chủ động Thunderstone. Nó cũng được chế tạo từ cát bằng công nghệ in 3D, được lấy cảm hứng hóa thạch của nhím biển. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các miệng bass có đường kính tương đương 1,618 inch. Thùng loa Thunderstone cũng được đặt trên các đôi chân nhọn - điều này là cần thiết bởi vì củ loa bass nằm ở phía dưới. Loa có núm điều khiển hai vòng tròn ở trên cùng. Bạn có thể điều chỉnh âm lượng của cả hệ thống hoặc âm lượng của loa siêu trầm. Ở mặt sau là giắc cắm nguồn điện và giắc cắm đầu vào 3,5 mm kết hợp kết nối tương tự với quang học.

Thunderstone không nhỏ như các vệ tinh - nó có kích thước 37,2 x 37,2 cm và cao 23,9 cm, với tổng trọng lượng của nó đạt 6,5 kg. Loa có kích thước và trọng lượng như vậy, do nó có củ loa bass lớn đường kính 14,6 cm và tích hợp một mô-đun khuếch đại class D công suất 30 watt/ 8 ohms cho mỗi kênh vệ tinh và 55 watt cho loa siêu trầm với mức méo hài hòa (THD + N) dưới 0,005%. Loa siêu trầm có dải tần giữa 40 và 200 Hz.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 167