Loa trong suốt

(ĐTTD) Được sinh ra từ ý tưởng “Nghệ thuật trong trường học – Art-school” đang được lan truyền mạnh mẽ, loa trong suốt là một hệ thống âm thanh đúng chuẩn Bắc Âu xứng đáng để trưng bày.

Transparent Speaker

Bộ loa được mang tên Trong suốt (Transparent Speaker ) hoàn toàn có lý, toàn bộ thùng loa được làm từ kính cường lực tạo cảm giác hai củ loa toàn dải 3 inch sub 6,5 inch "lơ lửng", được nối với nhau bằng các dây dẫn mảnh mai uốn lượn như trong không gian. Nhìn từ sau hay từ phía bên, bộ loa cũng cho cảm giác hết sức thú vị và độc đáo.

Thùng loa có dung tích tổng cộng vừa đúng 10 lít hoàn toàn kín, với các vách kính được coi là chỉ phản xạ chứ không tạo tạp âm. Nhà sản xuất Na Uy đã mời các kỹ sư âm thanh hàng đầu thế giới điều chỉnh bộ xử lý âm thanh kỹ thuật số (DSP) để đạt được độ truyền tải âm thanh trung thực nhất. Với loa Trong suốt, bạn sẽ nghe thấy sự tái tạo chi tiết của các âm thấp, vốn là thách thức  của thiết bị âm nhạc hiện đại.

Đi kèm với ba củ loa là bộ khuếch đại Class D tích hợp khả năng xử lý tín hiệu kỹ thuật số nhúng, được bố trí giắc cắm đầu vào 3,5 mm cả ở phía trước và phía sau. Hệ thống ba núm vặn cho phép điều khiển âm lượng cũng như âm thanh trầm và cao. Ngoài ra còn có công tắc được sử dụng khi kết nối hai thiết bị với nhau để trở thành một dàn loa stereo đúng chuẩn bằng cách chọn.

Theo nhà sản xuất, cái tên Trong suốt mang ý nghĩa kép: một là có bề ngoài trong suốt và hai là tái hiện “âm thanh trong suốt”, tái hiện âm thanh sát thực nhất với bản ghi âm.

Bộ loa có vẻ ngoài khá cổ điển này thực chất lại rất hi-tech, cập nhật với thời cuộc, thuộc vào hàng “True Wireless” đang mốt hiện nay. Loa Trong suốt tương thích với Apple AirPlay, Sonos, Amazon Echo và Google Cast, ngoài ra còn có khả năng nâng cấp và bổ sung các tính năng mới một cách thuận tiện. Loa Trong suốt được nhà sản xuất quảng bá là có khả năng “Nâng cấp vĩnh viễn” nhờ thiết kế dạng modul. Mặt sau loa được bố trí sẵn một ngăn để tích hợp các modul mới, chẳng hạn như giao thức điều khiển bằng giọng nói hoặc công nghệ không dây cập nhật. Nhà sản xuất khuyến cáo nên dùng Đầu vào Echo của Amazon ™ Alexa cho âm nhạc đa phòng qua Wifi (chức năng tương tự như hệ thống multiroom của Sonos). Trong thiết lập này, mỗi loa sẽ là một phần của luồng phát sóng wifi và phải được cắm thiết bị  Echo Input. Thiết lập này cũng cung cấp tất cả các tính năng điều khiển bằng giọng nói của nền tảng Alexa. Loa Trong suốt cũng có thể trở thành một phần của thiết lập Sonos mà người dùng đang sử dụng thông qua Sonos Connect.

Bộ loa này có thể trở thành một đối tượng của “nghệ thuật sắp đặt” trong ngôi nhà của bạn. Loa có thể đặt xéo góc, đặt nghiêng hay thậm chí gắn lên tường. Nếu quyết định treo nó lên vị trí nào đó, bạn cần chú ý lắp các chân cao su để đảm bảo loa cách tường một khoảng cần thiết, thêm nữa không được quên việc đấu dây và bật kết nối Bluetooth trước khi gắn nó cố định lên tường.

Small Transparent Speaker

Nếu bạn thấy loa Trong suốt quá to, hay quá đắt thì có thể tìm tới phiên bản Small nhỏ nhắn hơn nhưng không kém phần quyến rũ.  Loa có kích thước 268 × 203 × 95mm và nặng chỉ đúng 3kg nhưng cũng được tích hợp bộ khuếch đại Class D và cặp củ loa toàn dải công suất 2x15W. Loa được tích hợp giao thức không dây Bluetooth và cũng có sẵn chỗ để lắp các module phụ trợ nâng cấp. 

 Việc ghép nối hai chiếc Small Transparent để thành dàn stereo hơi khác một chút so với ở hệ thống loa lớn. Thay vì chọn vị trí công tắc Trái hay Phải như ở bộ loa lớn, bạn hãy ghép nối chúng với thiết bị phát (điện thoại thông minh). Sau khi được ghép nối, cặp loa sẽ tự phân vai và việc của bạn là sắp xếp loa trái sang bên trải và loa phải sang... bên phải!

Small Transparent có giá bán vừa đúng bằng nửa so với Transparent, tất nhiên vẫn đắt hơn nhiều so với các loa bluetooth dạng xách tay di động khác, tuy nhiên nếu xét cả về chất âm lẫn chức năng trưng bày thì đây là một sự lựa chọn đáng để ý.

Một số đặc điểm nổi bật

Mỗi loa Transparent khi được giao tới tay khách hàng đều kèm theo chỉ dẫn chi tiết cách lắp đặt cũng như nâng cấp. Chủ sở hữu thuộc dạng “khéo tay hay làm còn có thể can thiệp vào bền ngoài bằng cách thay các vách kính (khung nhôm) bằng các chất liệu khác ví dụ như gỗ, kim loại và thậm chí là cả... bê tông.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 186