Lyra: cặp loa độc nhất vô nhị

(ĐTTD) Nói đến Rockport, là nói đến tên tuổi của một hãng loa Mỹ thành danh với các siêu loa về công nghệ chế tạo cũng như “siêu giá” của chúng.

Loa của Rockport được thiết kế dựa trên tâm huyết và chứa đựng nhiều tinh hoa trong lĩnh vực âm thanh trên thế giới. Mọi thiết kế, chế tạo đều do chính tay Andy Payor, người sáng lập ra thương hiệu thực hiện, mang đến chất lượng vượt trội. Cụ thể hơn, thùng loa được ông thiết kế dựa trên nhiều kỹ thuật âm hình học khắt khe với mục đích mang đến những sự tối ưu nhất có thể. Mặt trước của thùng loa được gia cố từ 2 tấm nhôm máy bay dày, gắn với nhau bởi 1 lớp polimer có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Thiết kế này đã tạo thành một cơ cấu khá dày, mang đến hiệu quả trong việc giảm rung, giảm chấn. Hơn nữa, bên trong thùng loa được bố trí hệ thống các thanh giằng gia cường, mang đến khả năng hoạt động tốt nhất, tạo nên các nguồn âm có tính sạch nhất.

Loa Lyra

Thùng loa được cấu thành chỉ từ hai khối nhôm được đúc rất phức tạp, ghép lại với nhau để tạo thành vỏ ngoài và kết cấu đa tầng bên trong thùng loa. Tấm baffle mặt thùng cùng tất cả các cơ chế gia cố và không gian cho loa con đều là một khối nhôm duy nhất, hai bên cạnh và mặt sau loa là một khối nhôm khác. Sau một quá trình đúc vô cùng phức tạp, khối nhôm tạo thành baffle và bên trong thùng loa được cố định bởi bộ khung cắt bằng máy CNC 5 trục. Kế tiếp, Rockport chế tác mặt ngoài của tấm baffle và các khoảng trống cho loa con. Họ đúc các đường rãnh chạy bên ngoài khối nhôm thứ nhất và các đường rãnh ở mặt trong của khối nhôm thứ hai (khối vỏ ngoài), để ghép chúng lại vừa khít với nhau. Mặt ngoài của khối nhôm thứ hai cũng được cắt gọt bằng một máy CNC 5 trục để tạo ra đường cong tinh tế, mềm mại, đặc trưng của Lyra. Đồng thời Rockport cũng chế tác các thành phần còn lại như không gian cho mạch phân tần, chân đứng, port và terminal đầu vào.

Sau khi ghép hai khối nhôm lại với nhau, thùng loa được lấp đầy khoảng trống giữa các đường rãnh bằng gần 70kg keo đàn hồi urethane có độ trễ và mật độ cao (1842kg/m3). Bằng cách này, toàn bộ thùng loa không có bất cứ một khớp nối hay móc khóa nào, và hoạt động như thể là một khối liền mạch duy nhất. Vật liệu urethane sau khi đã khô lại có độ cứng rất cao (tương đương trái puck trong môn hockey), có giá trị trở kháng cơ học tương đương với thùng loa bằng nhôm, giúp tiêu âm và hiệu năng truyền năng lượng tối đa. Nhờ vậy, hai khối nhôm được gắn liền với nhau tạo thành một khối duy nhất cực kỳ chắc chắn và tiêu âm cực tốt. Do hai khối nhôm được ghép lại bằng hệ thống các rãnh thay vì mặt phẳng trơn, nên bất cứ tín hiệu cộng hưởng nào phát sinh đều bị “bẻ gãy” bên trong chất urethane, do đó triệt tiêu hoàn toàn hiện tượng cộng hưởng nội.

Thêm nữa, nhờ thiết kế với các đường cong nên cặp loa không chịu ảnh hưởng của những hiện tượng thường gặp ở các thùng loa phẳng thông thường (những thùng loa có trục Z vuông góc với mặt đất). Nhờ đó, không chỉ tối ưu được vị trí của các loa con với nhiễu xạ edge tối thiểu, mà cặp Lyra trông cũng rất đẹp mắt. Và dĩ nhiên, thiết kế nguyên khối này cho chất lượng âm thanh vượt trội so với những thùng loa được làm từ hàng chục thành phần lắp ráp với nhau bằng hàng trăm đinh vít. Điều này có thể thấy rõ qua việc hoàn toàn không có cộng hưởng nội bên trong thùng loa, và hơn thế nữa.

Thoạt trông thì cặp Lyra nhỏ hơn nhiều so với cặp Altair đã khá quen thuộc với người yêu âm thanh, nhưng thực tế nó vẫn nặng tới 254kg. Cặp loa mẫu được trưng bày có màu xám kim loại tenorite Mercedes, nhìn rất thanh lịch và tao nhã. Bất cứ ai từng nghe cặp loa này đều khẳng định rằng đây là cặp loa hay nhất từ trước tới nay của Rockport. Mọi khía cạnh của cặp loa này đều được đẩy đến giới hạn tối đa, mang lại kết quả vượt xa cả trông đợi.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 182