Magico M2: Kiệt tác mới

(ĐTTD) Hãng loa Magico (Mỹ) vừa cho ra mắt cặp loa cây Magico M2, một sản phẩm bổ sung hoàn hảo cho dòng M-Series vốn đã gặt hái nhiều thành công trên cơ sở thiết kế đột phá qua các sản phẩm M3 và M6.

Quá trình nghiên cứu sâu sắc về khoa học vật liệu cho phép hãng Magico ứng dụng những thuộc tính cao cấp và quý giá của sợi carbon trong việc chế tạo vỏ thùng của Magico M2. Cũng tương tự như cấu trúc vỏ thùng đã được áp dụng cho bộ loa M6, vỏ thùng của M2 được hình thành từ nhiều lớp sợi carbon và độ dày lớp vỏ thùng sợi carbon của M2 lên đến gần 10mm, đem lại độ cứng kinh ngạc tương đương lớp vỏ của chiến đấu cơ F-35 “Thần Sấm” của quân đội Mỹ. Ưu thế vượt trội của công nghệ sợi carbon chính là ở chỗ trong khi tăng được hệ số độ cứng trên khối lượng tới 60 lần so với hợp kim nhôm thông thường, nó lại làm giảm trọng lượng xuống gần 50%, đồng thời giảm được kích thước ngoài thùng tới 30% mà không phải hy sinh thể tích bên trong thùng. Ngoài ra, kết cấu sợi carbon cho phép nhà sản xuất dễ dàng tạo dáng đường cong của thùng loa, hạn chế tối đa sự va đập của các mặt song song, nguyên nhân tạo ra sóng đứng gây ồn của tiếng bass cũng như giảm thiểu nhiễu xạ từ bề mặt ngoài của thùng loa.

Magico M2 sử dụng một loa tweeter đơn, đường kính 28mm phủ bột kim cương nhân tạo trên bề mặt beryllium siêu cứng với hình học tối ưu. Lớp kim cương mỏng trên bề mặt làm tăng độ cứng đến mức gần như hoàn hảo mà vẫn hầu như không tăng thêm trọng lượng của vòm beryllium, điều này dẫn đến tỷ lệ độ cứng siêu cao với tỷ trọng cực nhẹ, có thể coi là vô song trong công nghệ làm loa tweeter hiện nay. Phối hợp với nam châm neodymium cực mạnh, thiết kế mang tính cách mạng này cho phép khoảng di chuyển của loa tweeter lớn hơn, đem lại độ phân tán âm cực rộng đồng thời hoạt động hầu như không có độ méo trong toàn bộ dải tần cao và siêu cao.

Magico cũng là nhà sản xuất loa đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ nanographene để phát triển các loại màng loa thế hệ mới. Graphene ẩn chứa nhiều tính chất đặc biệt và được đánh giá là cứng hơn khoảng 100 lần so với loại thép cứng nhất. Loa trung 15cm và hai loa bass 18cm của Magico M2 đều có màng loa được chế tạo từ sợi carbon nanographene nhiều lớp cực cứng, nhẹ hơn 20% và cứng hơn 300% so với các màng loa trong các sản phẩm Magico trước đây – một cải tiến thật sự gây ấn tượng mạnh.

Loa trung với nam châm kép neodymium từ lực cực mạnh đảm bảo từ trường siêu ổn định cho cuộn dây loa làm từ titanium tinh khiết. Thiết kế loa trung hoàn toàn mới này được coi là đã thiết lập một chuẩn mực mới về hiệu suất trình diễn và giảm thiểu độ méo hài tổng thể cho công nghệ chế tạo loa hiện nay. Loa trung trong thùng M2 được bảo vệ bởi một hộp loa nhỏ bằng chất polymer đặc biệt, cách ly loa trung khỏi ảnh hưởng sóng dội từ phía sau của hai loa bass, đồng thời tạo ra sự kiểm soát tối ưu cho dải trung âm hoàn hảo.

Hai loa bass được sắp xếp theo chiều dọc nhằm tối ưu hóa sự tương thích với phòng nghe đồng thời cho phép tái hiện bỏ những âm trầm sâu lắng, mạnh mẽ, tốc độ và chính xác nhất trong các bản ghi âm. Trong quá trình thiết kế, các loa của M2 được nghiên cứu hoạt động qua phần mềm máy tính mô phỏng tiên tiến FEA, đây là chương trình tính toán kết hợp nghiên cứu giữa âm học, cơ học, nhiệt và điện từ khi loa hoạt động. Nhờ FEA các loa của M2 được tối ưu hóa trên một nền tảng duy nhất nhắm đạt được khả năng trình diễn chưa từng có.

Như truyền thống của Magico, cấu trúc khung kim loại ma trận 3 chiều bên trong thùng loa là một kiệt tác mà không hãng loa nào vượt qua được. Bên trong M2, một bộ khung kim loại 3 chiều gồm các trục dọc và các thanh ngang chạy từ mặt trước tới sau loa tạo nên “bộ xương” vô cùng cứng cáp. Nhờ “bộ xương” kim loại này, các củ loa trình diễn ở mức công suất lớn nhất vẫn tuyệt đối không bị rung động, không bị méo và không bị biến dạng màu âm.

Cả 4 củ loa trong Magico M2 vận hành tối ưu bởi mạch phân tần theo thiết kế ESC (Elliptical Symmetry Crossover) độc quyền của Magico, phân tần này cấu thành từ các linh kiện cuộn cảm, tụ và trở chất lượng thượng hạng của Mundorf – Đức.

Toàn bộ thùng loa Magico M2 được đặt trên một chân đế có tên riêng là MPOD3-Pt. Chân đế được thiết kế tối ưu cho âm học của loa thông qua việc chuyển hóa năng lượng rung động cơ học trở thành nhiệt và tạo thế đứng vững vàng chống rung tối ưu giữa sàn nhà và loa.

Giá bán tham khảo: 56.000 USD/ đôi

- Giá chân loa MPOD 3-Pt: 7.600 USD/ đôi

- Thời gian có thể ship hàng: Quý 1/2019

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 167