McIntosh MTI 100

(ĐTTD) Thị trường đĩa vinyl (LP) đã trở lại ổn định trong những năm gần đây, đồng nghĩa với việc mâm đĩa đang có sự “hồi sinh” mạnh mẽ.

Phần lớn các bộ khuếch đại hi-fi hiện đại không có đầu vào phono, vì vậy người nghe sẽ cần sắm thêm bộ khuếch đại phono rời cho đầu đĩa. McIntosh Labs mới đây đã tung ra thị trường một mâm đĩa than tích hợp ampli khuếch đại, phono và phát trực tiếp qua Bluetooth. Thực tế, MTI100 chưa phải là một giải pháp đầu đĩa tất cả trong một vì vẫn cần phải kết nối các loa ngoài, nhưng nó có khá nhiều chức năng thú vị đáng khám phá.

Thoạt nhìn, đầu đĩa tích hợp McIntosh MTI100 trông giống như một đầu đĩa than thông thường, nhưng nhìn kỹ hơn sẽ thấy nó còn hơn thế nữa. Đây thực sự là một sản phẩm có một không hai, nó được thiết kế cho những người muốn linh hoạt tối đa trong hệ thống âm thanh gia đình, nhưng không muốn chiếm quá nhiều diện tích nghe - hoặc do hạn chế về không gian. Với tất cả các kết nối tích hợp, MT100 có thể trở thành trung tâm của hệ thống âm thanh gia đình đời mới theo phong cách sống hiện đại. Đơn giản chỉ cần thêm các loa yêu thích của bạn (chẳng hạn như loa bookshelf XR50 hoặc loa cây XR100 của McIntosh) và bạn sẽ có một hệ thống âm thanh đầy đủ và toàn diện.

Bên cạnh mâm đĩa chạy hai tốc độ 33 và 45 vòng/ phút, MTI100 còn có bộ khuếch đại công suất, phần tiền khuếch đại chạy đèn điện tử, bộ khuếch đại phono đầu vào, đầu vào âm thanh kỹ thuật số và đầu vào quang học, bộ thu Bluetooth, đầu ra loa siêu trầm, và giắc cắm tai nghe.

Mâm đĩa nhôm platter (3,18 kg) bố trí nằm trên nóc máy đi cùng tay cần nhôm phù hợp với chức năng chống trượt gắn trên một tấm kính 9,5 mm - cùng loại kính của các tấm mặt trước của ampli công suất lớn của McIntosh, nó nằm trên một tấm kim loại dày tùy chỉnh (6,35 mm) để tăng tính ổn định. Sự kết hợp của mâm đĩa và tấm kim loại tạo nên độ cứng bền bỉ giúp chống lại và hấp thụ tiếng ồn có thể gây ra bởi các rung động bên ngoài. 

Mâm đĩa truyền động bằng cu-roa, điều tốc độ bằng tay được điều khiển bởi một động cơ đồng bộ AC nam châm vĩnh cửu cấp công nghiệp với 2 pu-li tốc độ. Với động cơ này, tốc độ đĩa được đồng bộ hóa chính xác với tần số dòng điện AC để cung cấp tốc độ quay chính xác khi phát lại. MTI100 đi kèm với đầu kim Sumiko Olympia MM, nâng cấp và cân chỉnh kim sẽ giúp độ động và và dải tần số được cải thiện hơn.

Thiết bị tích hợp ampli Class D công suất 80W/ 4Ohm hoặc 50W/ 8Ohm, cùng với khếch đại phono. Điều này cho phép người dùng chỉ việc đấu dây loa và thưởng thức âm nhạc. Thiết bị còn được trang bị thêm cổng kết nối subwoofer output. Đầu vào analog và digital nằm phía sau cho phép kết nối các thiết bị khác như CD, tuner hoặc TV và bộ thu Bluetooth 4.2 có thể truyền phát không dây các giai điệu đến MTI100 để phát lại qua loa ngoài. Ngoài ra máy còn có một giắc cắm tai nghe tích hợp ở phía trước...

Ampli Class D có thể phối ghép với một số loa rời. Phần khuếch đại chính sử dụng 2 đèn 12AX7, trong khi bộ khuếch đại phono được đặt trong hộp kín chuyên dụng riêng được cách ly cẩn thận nhằm ngăn xung nhiễu xung quanh hoặc nhiễu phát ra từ tín hiệu vinyl. Cùng với bộ tiền khuếch đại đèn và bộ tiền khuếch đại phono được che chắn là một lựa chọn hoàn hảo để giúp cho đĩa vinyl của bạn phát ra âm thanh tốt nhất.

Để kết hợp phát các bản ghi vinyl cổ điển với các phương thức phát lại hiện đại, bạn cũng có thể truyền phát nhạc đến MTI100 thông qua đầu vào Bluetooth 4.2 độ nét cao nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất có thể từ thiết bị của mình.

Một ăng-ten Bluetooth bên ngoài giúp đạt được chất lượng thu và tín hiệu tối ưu. Các đầu vào âm thanh analog và kỹ thuật số cho phép các nguồn bên ngoài, như TV, tuner hoặc CD Player, được kết nối. Ngoài ra, còn có một cổng ra loa siêu trầm nhằm tăng thêm âm thanh dải trầm. Cuối cùng, để nghe cá nhân, phía trang bị một giắc cắm tai nghe được hỗ trợ bởi bộ khuếch đại tai nghe High Drive, và tăng công suất và được tối ưu hóa cho hầu hết tất cả các loại tai nghe.

Nguồn, âm lượng và lựa chọn đầu vào có thể được điều khiển bằng điều khiển từ xa đi kèm hoặc thông qua hai núm trên thiết bị. Một logo McIntosh chiếu sáng được đặt ở bảng kính trên cùng, trong khi một biển hiệu tên bằng nhôm đúc kiểu McIntosh truyền thống tô điểm ở phía trước thân máy.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 166