Microsoft Surface Hub 2S

(ĐTTD) Màn hình tương tác kỹ thuật số đời mới của Microsoft sẽ khiến cho bất cứ văn phòng nào cũng trở nên hi-tech.

Phải mất 4 năm sau khi Surface Hub thế hệ đầu tiên xuất hiện, Microsoft mới giới thiệu phiên bản tiếp theo mang tên Surface Hub 2S kích thước 50inch và dự kiến phiên bản 85inch sẽ xuất hiện vào đầu năm sau.

Tuy được gọi là Bảng trắng kỹ thuật số (Digital Whiteboard), nhưng trên thực tế đây là máy tính “tất cả trong một” có cấu hình mạnh và đa chức năng, có thể xem tài liệu, trình chiếu video, thực hiện cuộc gọi điện video nhóm... được thiết kế phù hợp với nhiều không gian khác nhau như phòng họp, phòng hội nghị, và cả các không gian mở.

Surface Hub 2S 50 inch được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i5 thế hệ thứ 8, RAM 8GB và bộ nhớ SSD 128GB, GPU tích hợp Intel UHD Graphics 620. Tuy nhiên, giám đốc thiết kế phần cứng của Microsoft, Ralf Groene, đã phá biểu “Điểm độc đáo của Hub so với phần còn lại của dòng Surface là nó không phải là một máy tính cá nhân. Đây là chiếc máy tính cho một không gian”. Máy hỗ trợ một loạt các cổng giao tiếp gồm 1 cổng USB-A tiêu chuẩn duy nhất, 1 cổng USB-C, Gigabit Ethernet, đầu vào video HDMI và đầu ra Mini DisplayPort.

Màn hình IPS 60Hz PixelSense có độ phân giải 4K 3.840 x 2.560 pixel. So với thế hệ đầu, kích thước màn hình giảm từ 55 xuống còn 50 và tỷ lệ màn hình là 3:2 thay vì màn ảnh rộng 16:9. Tỷ lệ khung hình này cung cấp nhiều không gian thẳng đứng hơn để vẽ, trình bày hoặc xem tài liệu và khi xoay dọc sẽ thuận tiện hơn và tạo cảm giác thuận mắt hơn. Đường viền xung quanh màn hình cũng đã giảm đi đáng kể, bên cạnh đó mẫu máy cũng mỏng hơn tới 60% và nhẹ hơn thế hệ trước khá nhiều.

Tất cả các ứng dụng điển hình đều chạy trên nền tảng chung UWP của Microsoft (UWP), bao gồm các ứng dụng Office thông thường như Word, PowerPoint và Excel. Bên cạnh đó, Microsoft Teams cho phép thực hiện các cuộc gọi hội nghị trực tuyến, ngoài ra còn có ứng dụng riêng sẽ tự động chỉnh sửa chữ viết tay. Máy cũng có thể đăng nhập giống như bất kỳ PC chạy Windows 10 nào để truy cập tài liệu trên lưu trữ đám mây OneDrive hay tổ chức cuộc họp qua Skype for Business.

Microsoft cũng chào bán bút tương tác được thiết kế riêng và camera 4K chuyên dụng cho Surface Hub 2, có thể bố trí ở các vị trí tùy chọn nhờ chân hút nam châm. Bên cạnh đó, để phục vụ cho nhu cầu di động, Microsoft cũng chào một bộ pin với giá giá bán 1.400 đô-la, có thể lắp vào hộp của giá đỡ, cho phép Surface Hub S2 trình chiếu liên tục lên tới 2 giờ. Giá đỡ và giá treo tường là sản phẩm hợp tác với Steelcase, cũng được bán riêng với giá 1.449,99 đô-la và 249 đô-la.

Surface Hub 2S kích thước 50inch hiện đang được chào bán với giá 8.999,99 USD và nếu bạn muốn có tất cả các tính năng bổ sung tùy chọn thì nó sẽ lên tới gần 12.000 USD. Phiên bản màn hình siêu khủng 85inch chưa được thông bố giá bán chính thức.

Thông tin cho bạn

Dự kiến, sắp tới đây Microsoft sẽ tiếp tục cho ra mắt bộ xử lý (processor cartridge) mang tên Surface Hub 2X bao gồm một GPU được nâng cấp để cho phép xếp tối đa bốn màn hình này lại với nhau. Processor cartridge này được tích hợp bộ xử lý, RAM và GPU bên trong, về cơ bản giống như một máy tính, và bạn sẽ có thể cắm nó vào mặt sau của Surface Hub 2.

Surface Hub 2 có thể kết nối để sử dụng như một màn hình. Rất có thể, tới đây Microsoft sẽ phát triển dòng sản phẩm màn hình khủng này mà không tích hợp phần cứng bên trong.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 186