Modular eBussy: Xe đa dụng nhất thời đại

(ĐTTD) Tuy còn đang trong giai đoạn thiết kế ý tưởng, nhưng mô hình xe đa năng eBussy đang nhận được ủng hộ rất lớn từ công chúng.

Sản phẩm “Made in Germany” luôn nổi tiếng về chất lượng cũng như tính thực dụng. Mẫu xe microvan chạy điện nhỏ gọn, sản phẩm của công ty khởi nghiệp ElectricBrands có trụ sở tại Münster, bang Nordhein – Wesffalen miền Tây Bắc nước Đức, có thể coi là một ví dụ điển hình. Với kiểu dáng đơn giản “vượt thời gian”, mẫu xe được thiết kế với nhiều mô đun, tạm gọi là các biến thể, giúp nó có thể chuyển đổi thành xe gia đình, xe chở hàng, xe bán tải, xe chở khách, xe van du lịch... tổng số lên tới 8 loại và thậm chí có thể nhiều hơn nữa.

Câu chuyện của eBussy bắt đầu vào mùa hè năm 2017 khi các sáng lập viên tuyên bố rằng “tính di động điện” đã trở thành DNA của họ. Dự án đầu tiên là mẫu xe tay ga điện hai và ba bánh, nhưng sau đó họ nhanh chóng nhận ra rằng xe bốn bánh tiềm năng còn lớn hơn nhiều. Dự án eBussy được hình thành từ tháng 12 năm 2018, đặt ra các tiêu chuẩn mới trong hầu hết mọi khía cạnh với mục tiêu chính yếu – trở thành phương tiện giao thông chạy điện tốt nhất và sáng tạo nhất trên thế giới. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, nhóm thiết kế gần như đã đạt được mục tiêu của mình. Có thể thấy, hiện không có phương tiện nào khác kết hợp công nghệ, khả năng sử dụng, thiết kế và thú vị như eBussy.

Nhác trông, thiết kế bên ngoài của eBussy làm ta gợi nhớ tới mẫu VW Transporter T1 nổi tiếng thời hậu chiến. Nó có bề ngoài phẳng phiu, đầu xe thẳng tuột với cặp đèn pha tròn đầy khiêu khích. Thân xe gần như thẳng đứng và phần đuôi cũng gần như không có trang trí nào ngoài cặp đèn hậu. Toàn bộ cabin giống như một chiếc hộp đặt lên bốn bánh, và đây chính là ưu điểm khiến eBussy có thể dễ dàng biến hình thành các phiên bản khác nhau, tương tự như trò chơi xếp hình Lego vậy.

Thiết kế của eBussy dựa trên ý tưởng là chủ sở hữu có thể dễ dàng trao đổi các mô-đun để biến một chiếc xe thành phương tiện chuyên biệt, phục vụ gia đình, chở khách hay vận chuyển hàng hóa, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu sử dụng theo từng thời điểm. Điều này không chỉ đem lại sự tiện dụng cho người tiêu dùng đơn lẻ mà sẽ đem lại lợi ích “nhìn thấy được” cho các công ty cho thuê xe hay khai thác vận chuyển, đồng thời có ý nghĩa rất lớn về mặt xã hội

Cơ sở của eBussy là một hệ thống sát xi điện khí hóa. Bộ khung có 2 phiên bản được tối ưu hóa cho việc lái xe trong thành phố và khai thác tại các đường địa hình. Hệ thống truyền động điện bao gồm 4 mô tơ công suất 20 mã lực được lắp cho từng bánh xe. Hệ thống pin nạp với lựa chọn dung lượng từ 10 đến 30kWh sẽ cung cấp cho xe lực kéo cực đại 1.000Nm và tốc độ lên tới khoảng 90km/h. 

EBussy đã được phát triển theo "nguyên tắc Lego", từ một (trong số hai) khung gầm đã chọn, bạn có thể điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng một cách dễ dàng, nhanh chóng và bao nhiêu lần tùy thích. Thời gian bảo hành của sản phẩm lên tới 10 năm, dài nhất trên thị trường hiện nay nếu không kể đến các mẫu siêu xe được sản xuất với số lượng hạn chế và giá bán “đụng trời”.

Tất nhiên, việc thiết kế các mô đun đầy đủ tính năng cho mẫu van siêu nhỏ, chỉ dài có 3,6m này không hề đơn giản. Lấy ví dụ phiên bản nhà di động eBussy Camper được lắp mái trượt và cửa sổ bật lên trên để mở rộng không gian. Băng ghế sau Camper có thể mở ngang và kéo dài ra phía sau để tạo ra một chiếc giường, trong khi mái nhà khi đẩy lên sẽ tạo ra khoảng trống cho phép người lớn có thể đứng thẳng. Nhà bếp nhỏ gọn của eBussy Camper được gắn chặt vào vách ngăn sau lưng người lái với đầy đủ bếp, bồn rửa, bể chứa nước và thậm chí còn “bonus” thêm một chiếc TV gắn trên tường.

Dự kiến, eBussy sẽ có giá bán rất hữu nghị. Mẫu xe tải chở hàng và xe gia đình đơn giản sẽ bắt đầu với giá 19.600 euro (tương đương 535 triệu đồng), còn phiên bản Camper trang bị đầy đủ nội thất nhà di động cũng chỉ lên tới 28.880 euro (khoảng 789 triệu đồng). Chi phí ban đầu khá hợp lý cùng với việc chi phí cho nạp điện rẻ cả chục lần so với tiền mua xăng khiến mẫu xe này càng trở nên cạnh tranh trên thị trường.

ElectricBrands có kế hoạch chính thức ra mắt eBussy vào năm 2021 và hiện tại đã nhận đặt hàng qua website chính hãng. Những ai muốn đặt vị trí trong “lịch trình sản xuất” có thể thực hiện ngay lập tức với đặt chỗ trực tuyến và sẽ được cấp một tài khoản riêng để theo dõi quá trình hình thành chiếc xe của mình.

Tạp chí Điện tử TIêu dùng số 183