Mr Thiều Phương Nam: Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương

(ĐTTD) Hiện đã có 59 nhà mạng tại 32 quốc gia đã triển khai thành công mạng 5G trên toàn thế giới. Cũng như đã có hơn 100 thiết bị 5G thương mại đã được giới thiệu ra thị trường. Dự báo, đến năm 2023 sẽ có 1 tỷ người sử dụng công nghệ 5G trên toàn cầu và con số này sẽ tăng lên 2.8 tỷ vào năm 2025. Tại Việt Nam, Qualcomm làm việc với Chính phủ, các nhà mạng và các nhà sản xuất thiết bị để chuẩn bị cho việc giới thiệu công nghệ 5G. Và theo lộ trình của Chính phủ, thì ngay trong năm 2020 này công nghệ 5G sẽ được triển khai thương mại tại thị trường Việt Nam.

Trước tiên xin chúc mừng Qualcomm đã tổ chức thành công sự kiện XU HƯỚNG TƯƠNG LAI 5G. Có thể thấy tại sự kiện này Qualcomm đã mang đến một giải pháp tổng thể cho Kỷ nguyên 5G tới đây.

Trước hết tôi xin cám ơn tạp chí ĐTTD đã mời Qualcomm tham gia bàn tròn về chủ đề 5G ngày hôm nay. Là một trong những công ty dẫn đầu về công nghệ 5G trên toàn cầu, chúng tôi đã đầu tư hơn 60 tỷ USD trong 35 năm qua để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ viễn thông di động, từ 3G, 4G và hiện nay là 5G. 5G sẽ là nền tảng quan trọng cho chiến lược Industry 4.0 của các quốc gia trong đó có Việt Nam và có sự ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực. Một nghiên cứu đã chỉ ra là 5G sẽ tạo ra doanh thu mới 13.2 ngàn tỷ USD và 22 triệu việc làm mới trên toàn cầu vào năm 2035. Tại sự kiện Xu hướng tương lai 5G, chúng tôi rất vui mừng công bố một loạt các công nghệ 5G mới bao gồm hệ thống Modem-RF 5G thế hệ thứ 3 X60, là modem đầu tiên được sản xuất trên công nghệ tiên tiến nhất 5nm và có thể hỗ trợ tất cả các băng tần 5G trên toàn cầu và khả năng truyền tải dữ liệu lên đến 7Gbps. X60 sẽ là nền tảng Modem-RF 5G có các thiết bị 5G ra mắt trong thời gian tới. Chúng tôi cũng công bố nền tảng 8cx 5G cho các máy tính xách tay 5G và nền tảng XR2 5G cho các thiết bị thực tế ảo 5G. Với các nền tảng công nghệ 5G mới này, các nhà sản xuất thiết bị 5G trên toàn cầu sẽ đem đến cho người tiêu dùng nhiều thiết bị công nghệ 5G với tính năng hàng đầu.

Vậy xin ông cho biết cụ thể tại khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng Qualcomm sẽ chính thức triển khai những công nghệ gì? Hay đã hợp tác cùng những đối tác nào để triển khai công nghệ 5G đến người dùng?

Có thể nói công nghệ 5G đang phát triển rất mạnh mẽ trên toàn cầu. Hiện nay đã có 59 mạng 5G thương mại được triển khai ở 32 quốc gia. Trên 100 thiết bị 5G thương mại đã được giới thiệu ra thị trường. Theo dự báo, đến năm 2023 sẽ có 1 tỷ người sử dụng công nghệ 5G trên toàn cầu và con số này sẽ tăng lên 2.8 tỷ vào năm 2025. Tại Việt Nam, Qualcomm làm việc với Chính phủ, các nhà mạng và các nhà sản xuất thiết bị để chuẩn bị cho việc giới thiệu công nghệ 5G tại Việt nam. Và theo lộ trình của Chính phủ, trong năm nay, 2020, công nghệ 5G sẽ được triển khai thương mại tại thị trường Việt Nam. Các hợp tác và hỗ trợ của chúng tôi bao gồm tư vấn về chính sách và qui hoạch băng tần cho 5G, hỗ trợ các nhà mạng trong khâu chuẩn bị, thiết kế và thử nghiệm mạng lưới 5G, và các OEMs trong việc thiết kế và sản xuất smartphone 5G.

Trong số những nhà sản xuất thiết bị di động hợp tác với Qualcomm trong lần ra mắt chip Snapdragon 865 vừa qua, để cùng đón đầu Kỷ nguyên 5G, sau OPPO thì đâu sẽ là sản phẩm 5G tiếp theo được giới thiệu đến người dùng Việt thưa ông?

Hiện nay đã có hơn 70 thiết bị sử dụng nền tảng Qualcomm Snapdragon 5G Mobile Platform 865 nên người tiêu dùng tại Việt nam sẽ thấy nhiều sản phẩm sử dụng chip Snapdragon 865 được đưa ra thị trường trong thời gian tới.

Cụ thể công nghệ 5G trên smartphone sẽ mang đến những gì cho người dùng?

Trước hết là tốc độ trao đổi dữ liệu sẽ tăng lên nhiều lần so với công nghệ 4G, nó cho phép người dùng có thể có những trải nghiệm vượt trội cho các ứng dụng như video 4K và thậm chí là 8K, công nghệ thực tế ảo AR và VR theo thời gian thực. Thêm nữa là công nghệ 5G không chỉ được ứng dụng cho smartphone mà còn cho các loại thiết bị mới như Laptop 5G và các thiết bị IoT 5G.

Công nghệ 5G còn rất cần thiết trong các ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như Thành phố thông minh, Nhà máy thông minh, Ô tô tự lái, Y tế từ xa, ect... nhờ các tính năng vượt trội như độ trễ thấp và tính ổn định cao.

Sau loạt smartphone 5G thì đâu sẽ là thiết bị tiếp theo được ứng dụng công nghệ 5G có mặt trên thị trường? Công nghệ thực tế ảo hay các công nghệ Nhà thông minh, Internet of thing? Và xa hơn nữa là đến các ngành công nghiệp khác...

Hiện nay các nền tảng công nghệ Snapdragon 5G của Qualcomm không chỉ được sự dụng trong smartphone mà còn trong nhiều loại thiết bị khác như  Kính thực tế ảo AR\VR 5G, laptop 5G, Router 5G cho gia đình và doanh nghiệp và rất nhiều các thiết bị IoT khác, ví dụ như AI camera.

Theo ông thì Việt Nam cần bao nhiêu thời gian (cụ thể là 1 hay 2 hay 3 năm nữa) để công nghệ 5G chính thức được triển khai rộng rãi?

Việt Nam đã sẵn sàng để triển khai 5G trong năm 2020 này. Công nghệ đã sẵn sàng, các thử nghiệm đã được thực hiện thành công. 5G sẽ tạo cú hích cho sự phát triển của ngành công nghiệp ICT Việt Nam và là nền tảng hạ tầng thiết yếu cho chương trình Industry 4.0 và “Make in Vietnam” của Việt Nam.

Xin cảm ơn ông và chúc ông cùng Qualcomm tiếp tục gặt hái được những thành công mới tại Kỷ nguyên 5G.

 

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 179