NAGRA VPS: Nét Đẹp Giản Dị

(ĐTTD) Người Pháp có câu “La beauté est dans la simplicité”, nghĩa là vẻ đẹp nằm ở sự đơn giản. Điều này hoàn toàn đúng với Nagra VPS, sản phẩm này không chỉ tinh tế về hình thức mà điều quan trọng nhất là nó đem lại một âm thanh đẹp, thực sự rất đẹp, hiếm thấy ở một phono preamply trong mức giá tầm trên 7.000USD.

Thiết Kế

VPS được thiết kế rất đơn giản, không có đồng hồ như các sản phẩm Nagra khác, nó chỉ có một công tắc xoay kiểu Nagra với 4 vị trí; Off, A, B và Mute.

Nagra VPS có lẽ là bộ phono preamply với âm thanh trung tính đặc biệt, nó mang đến cho người nghe cảm giác rất phong phú về âm sắc, tốc độ, chi tiết mà lại không bị quá màu mè. Do đặc điểm trung tính đó, VPS rất dễ kết hợp hoàn hảo với mọi bộ amply dù là bán dẫn hay bóng đèn.

Bí quyết kỹ thuật đặc sắc nhất của VPS là từ đôi biến thế MC step-up chất lượng rất cao, dải tần rất rộng và thiết kế nguồn điện rời 12V DC nhằm tránh tiếng ù xoay chiều sau đó được tái tạo lại dòng điện mới sạch tuyệt đối bởi một “nhà máy điện” (nguồn xung) nhỏ xíu ngay bên trong cục phono.

Với 2 tầng khuếch đại dùng đèn 12AT7, độ lợi tổng thể là 45dB. Độ khuếch đại sẽ tăng lên tới 60dB nếu dùng thêm 2 transistor ở đầu ra của mỗi kênh. Việc điều chỉnh này thực hiện bằng cách gạt một công tắc rất nhỏ ở phía sau máy.

Chất âm thuần đèn của VPS vượt trội so với rất nhiều các phono preamply hi-end cao cấp đắt tiền mà chúng tôi có dịp nghe thử, ở tính chi tiết, độ tĩnh tốt, đặc biệt nền âm cực tĩnh, các chi tiết trong vắt đáng kinh ngạc của những chiếc đĩa than đều được hé lộ, điều mà trước đây chúng tôi rất khó phát hiện. Các dải âm dường như không còn bị dính vào nhau mà được tách rộng hơn, có rất nhiều không gian giữa các nốt nhạc, làm cho âm nhạc càng trở nên rõ ràng, cuốn hút và thư giãn hơn hẳn.

Gạt công tắc phía sau, âm thanh khi dùng thêm tầng bán dẫn trở nên mạnh mẽ, tiến về phía trước nhiều hơn, cần phải giảm volume xuống rất nhiều, nhưng không giàu cảm xúc và du dương bằng nghe thuần đèn. Về cá nhân, chúng tôi không thích chế độ bán dẫn, chỉ yêu chế độ thuần đèn vì nó đem lại mọi mong muốn khi thưởng thức âm nhạc từ đĩa than.

Có thể nói các kỹ sư đẳng cấp ở Nagra đã có một thiết kế mạch điện rất xuất sắc trong VPS, bằng chứng là chỉ cần đôi đèn 12AT7 bình dân của Electro Harmonix (Nga) đi theo máy mà âm nhạc của VPS đã làm chúng tôi cảm thấy hài lòng và say sưa thưởng thức, quên luôn việc cắm rút các đèn chất lượng đỉnh cao như Mullard hay Telefunken vào để trải nghiệm như một thói quen lâu đời khó bỏ trong các lần test máy khác.

Có thể nói, rất ít thiết bị trong tầm giá này mà đem lại cảm xúc gia tăng như VPS. Một khi có điều kiện, chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn đầu tiên của chúng tôi để sở hữu một chiếc VPS cho chính mình!

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 180+181