Nhà bếp tại CES 2020

(ĐTTD) Chi tính riêng mảng Công nghệ thực phẩm và Nhà bếp tại CES 2020 cũng đủ khiến bạn “ngập chìm” trong các sản phẩm và công nghệ hoàn toàn mới.

Gây ấn tượng mạnh là các thế hệ Robot mới đã sẵn sàng thay thế các đầu bếp, hoặc chí ít là đảm đương công việc hộ cho họ với tốc độ cực nhanh và chất lượng “đều tay”. Robot Pizza của nhà sản xuất Picnic robot đến từ Seatle sẽ không chỉ biểu diễn mà phục vụ trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas với công suất lên đến hàng ngàn chiếc bánh mỗi ngày. Trong khi đó, tại công viên Sandy Eureka, cỗ máy tự động Yo-kai Express sẽ phục vụ khách tham quan những tô mỳ nóng hổi đúng chất Đài Loan. Tuy về công suất không thể so sánh với robot Ramen đang vận hành tại Yokohama, Nhật Bản, nhưng Yo-kai Express có lợi thế nhỏ gọn, sẵn sàng lắp đặt tại bất cứ đâu.

Các loại máy pha đồ uống thông minh năm nay cũng xuất hiện nhiều, gần như lấn át những chiếc cối xay hoa quả truyền thống. Drinkworks và Bartesian là hai ví dụ điển hình, nếu một bên thiên về cốc tay hoa quả thì bên kia nặng về pha chế các thức uống có cồn, có thể thỏa mãn các yêu cầu pha chế theo công thức oái ăm nhất của người dùng. Các tín đồ rượu vang tất nhiên cũng dễ dàng tìm thấy ở đây dụng cụ rót rượu thượng hạng, ví dụ như mẫu Albicchiere.

Nhà bếp thì sao? Các loại tổ hợp bếp từ hay bếp hồng ngoại xưa rồi, sắp tới đây sẽ là Mặt bàn nấu ăn thông minh đi kèm với hàng loạt các thiết bị nấu ăn khác nhau được tích hợp phần mềm thông minh và các công thức nấu ăn bổ dưỡng và thú vị. CES sẽ là cơ hội đầu tiên để xem phiên bản hoạt động của lò nướng thông minh Anova hay tổ hợp Thermomix 6 “20 trong 1” cực kỳ tiện dụng. Xa hơn nữa, người xem có thể chứng kiến những thiết kế ý tưởng đột phá, trong đó có cả bếp điện không dây.

Không thể bỏ qua những mẫu tủ lạnh thông minh. LG sẽ giới thiệu mẫu InstaView ThinQ mới sử dụng “thị giác máy tính” để kiểm kê thực phẩm bên trong theo thời gian thực. Trong khi đó, Samsung trưng bày phiên bản mới nhất của dòng tủ lạnh thông minh Family Hub tích hợp Whisk, một nền tảng AI thực phẩm thông minh mà Samsung đã mua được từ mùa xuân năm ngoái. Giải pháp của Smarster, một nhà phát triển có trụ sở tại Anh quốc cũng rất đáng quan tâm. Thiết bị này sẽ giúp các mẫu tủ lạnh thông thường trở nên “thông minh hơn”, biết tự quản lý thực phầm và kết nối từ xa với chủ nhân.

Các mẫu vườn thông minh và vườn treo cũng đa dạng hơn tại triển lãm CES năm nay. Nhiều tên tuổi lớn như GE cũng đã nhảy vào thị trường này với tổ hợp Home Grown hay LG với hệ thống vườn trong nhà trông như một chiếc tủ lạnh khổng lồ.

Các thiết bị phục vụ nhà bếp khác như máy pha cà phê, dụng cụ làm bếp, máy rửa chén, robot giúp việc... xuất hiện rất nhiều với chức năng vô cùng đa dạng, khó có thể thống kê hết trong phạm vi một bài viết. Một xu hướng mới có thể nhận thấy rõ đó là lựa chọn thực phẩm dựa trên AND (DNA) hay nói một cách nôm na là cá nhân hóa thực phẩm đang trở thành trào lưu. Với sự trợ giúp của máy móc như thiết bị đeo thông minh như DNA Nudge, bạn có thể lên các kế hoạch ăn kiêng hợp lý.

Khó có thể nói sản phẩm nào gây ấn tượng mạnh nhất cho khách tham quan CES 2020, nhưng chắc chắn trong danh sách đứng đầu sẽ có... một chiếc Hamburger! Impossible 2.0 là bước phát triển tiếp theo của dự án thịt nhân tạo do Impossible Food phát triển. Để có được chiếc bánh hamburger trông ngon mắt này, công ty có trụ sở tại thung lũng Silicon đã phải mất gần 10 năm (thành lập từ 2011) nghiên cứu và cần thêm thời gian nữa để bán ra thị trường. Nhưng những khách hàng may mắn tại CES 2020 đã có dịp thưởng thức sản phẩm của tương lai này và đều đánh giá món bít tết nhân tạo có chất lượng và mùi vị không hề thua kém so với sản phẩm thiên nhiên.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng 176 & 177