Oura Ring góp sức chống dịch

(ĐTTD) Trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của COVID-19, khoảng 2.000 nhân viên y tế khẩn cấp ở San Francisco đang theo dõi nhiệt độ và các chỉ số sức khỏe khác của họ bằng những chiếc nhẫn thông minh Oura.

Oura đã phát triển nhẫn thông minh (smart-ring) được vài năm nay, những chiếc nhẫn của họ được thị trường đón nhận khá tích cực, được rất nhiều “sao” sử dụng. Oura Ring dính chặt với cơ thể, giúp luôn theo dõi các chỉ số theo thời gian thực như nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ cơ thể. Các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Francisco (UCSF) đang hợp tác chặt chẽ cùng Oura trong một dự án nghiên cứu mới với hy vọng sẽ sử dụng các dữ liệu đó để phát triển một thuật toán dự đoán sự khởi đầu của COVID-19.

Ngoài các nhân viên tại Trung tâm Y tế UCSF và Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco đang đeo các thiết bị này, Oura cũng đã yêu cầu 150.000 người dùng khác chia sẻ dữ liệu của họ. Các vòng không theo dõi chính xác toàn diện, nhưng chúng ghi lại nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và các sinh lực khác. Trong thời gian tới, họ có thể báo cho nhân viên y tế nếu họ bị sốt hoặc sắp mắc bệnh, không chỉ COVID-19. Dự kiến nghiên cứu này sẽ cho kết quả tích cực vào mùa thu năm nay, thời điểm được dự đoán là coronavirus sẽ “hồi sinh”. Các nhà khoa học hy vọng sẽ có một thuật toán phát hiện các triệu chứng sớm của virus, để mọi người có thể tự kiểm dịch hiệu quả hơn.

Chiếc nhẫn thông minh của Oura được trang bị bốn cảm biến khác nhau: xung quang hồng ngoại để đọc xung của bạn, gia tốc kế 3D để phát hiện chuyển động, con quay hồi chuyển để phát hiện chuyển động và cân bằng và cảm biến để theo dõi nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, nó cũng có một khoang nhỏ để chứa pin, cho phép hoạt động liên tục 5 ngày, cùng bộ vi xử lý được trang bị sẵn.

Thân của chiếc nhẫn chia là 3 vòng dính chặt với nhau, vòng giữa chứa các cảm biến, vòng trong bằng nhựa, có thể thay đổi kích thước để vừa vặn với ngón tay của bạn, và vòng ngoài cùng có tác dụng trang trí với nhiều lựa chọn khác nhau về chất liệu cũng như màu sắc.

Trên thị trường hiện nay, ngoài Oura còn có một số thương hiệu nhẫn thông minh khác như Motiv, McLear... tùy theo chất liệu và công dụng sẽ có giá giao động từ 200 tới cả ngàn đô-la.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 179