Pentax VD 4 × 20 WP: ống nhòm “3 trong 1”

(ĐTTD) Ống nhòm “3 trong 1” đầu tiên trên thế giới có khả năng biến hình từ một chiếc ống nhòm đôi thành hai chiếc ống nhòm đơn và thậm chí có thể trở thành kính thiên văn dùng để quan sát bầu trời.

Ống nhòm cá nhân “thông minh” của Pentax là một dụng cụ quang cơ đơn thuần, thế nhưng đã được thiết kế khéo léo để tối ưu hóa công năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các hoàn cảnh khác nhau. Ống nhòm có độ hiệu suất quang học tuyệt vời, độ nét chuẩn, độ tương phản cao và ngoài ra còn mang những đặc tính như chống thấm nước, chống va đập, thích hợp sử dụng ở ngoài trời. Bên cạnh đó, nó có thể lấy nét ở khoảng cách tối thiểu là 50cm, đáp ứng hoàn hảo cho việc theo dõi tại các sự kiện như hòa nhạc, lễ hội, thể thao hay khi tham quan nhà hát, viện bảo tàng.

Trên thực tế, đây là 2 chiếc ống nhòm đơn dạng monocular dài xấp xỉ 10cm, có kết cấu thuận tiện, lấy nét kểu “bập bênh” - chỉ dùng 1 ngón tay là có thể điều khiển được. Vỏ ống nhòm được làm từ kim loại đảm bảo chắc chắn, đồng thời được bọc lớp cao su mỏng chống trơn trượt. Thiết bị có độ chống bụi và chống nước hoàn hảo, có thể rửa trực tiếp dưới vòi nước mà không bị ảnh hưởng gì. Trọng lượng của ống đơn khoảng 150 gam, khi ghép lại thành ống nhòm đôi, trọng lượng tổng (bao gồm cả khớp nối) cũng chỉ 350 gram, rất tiện để mang đi trong các chuyến du ngoạn.

Model VD 4 × 20 WP có độ phóng đại 4x ở chế độ ống nhòm (đôi và đơn), còn ở chế độ kính thiên văn độ phóng đại đạt 16x. Ở chế độ ống nhòm đơn, khoảng cách lấy nét tối thiểu chỉ đúng nửa mét, còn khi ghép lại để “làm việc nhóm” ở chế độ ống nhòm đôi, thông số này là 1,5m. Không chỉ 2 ống có thể tách rời, ngay cả dây đeo cũng được thiết kế rất khéo. Nếu chập lại, nó thành dây đeo quanh cổ cho ống nhòm đơn, nhưng khi tách ra sẽ là 2 dây dạng đeo tay cho ống đơn riêng lẻ.

Việc “biến hình” (tách và nhập) có thể thực hiện rất dễ dàng chỉ bằng một thao tác đơn giản. Và đây không chỉ là trò chơi mà tính thực tiễn rất cao, bạn có thể chia sẻ để người bạn đồng hành cũng được xem những khung cảnh kỳ thú mà không cần phải chuyển ống nhóm; bạn cũng không cần phải mua thêm một chiếc để các “nhóc tỳ” khỏi tranh giành nhau.    

Khả năng biến hình thành kính thiên văn cũng cực kỳ hữu ích. Giả sử bạn không phải là “fan hâm mộ” của thiên văn học đi nữa, nhưng một khi đã sở hữu cặp ống kính này chắc chắn bạn sẽ tìm thấy sự thú vị của môn khoa học đầy lạ lẫm này. Khi gắn 2 ống theo chiều dọc thông qua đầu nối dạng ren, chúng sẽ trở thành một ống kính thiên văn có độ phóng đại 16x, đủ kéo dài “tầm mắt” để bạn quan sát bầu trời. Tất nhiên, để sử dụng ống nhòm chế độ này, bạn cần sắm thêm bộ gá thích hợp, ví dụ như TP3 cũng của Ricoh Pentax sản xuất, trước khi gắn vào  chân đế (monopod / tripod hoặc chân đế cố định).

Pentax VD 4x20 WP được chào với giá bán lẻ khảng 250 đô-la Mỹ, (tương đương 5,8 triệu đồng), thời gian dự kiến chính thức ra mắt thị trường vào tháng 9 tới.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 183