ProAc: Chất âm vượt trội

(ĐTTD) Hơn 40 năm qua, Stewart Tyler - người sáng lập và hiện là Chủ tịch công ty ProAc - không ngừng miệt mài thiết kế và chế tác những bộ loa chất lượng cao, ban đầu dưới thương hiệu Celef Audio, sau đổi thành ProAc từ năm 1979.

Trên 25 năm, dòng Response đã và đang tiếp tục được coi là đỉnh cao của chất lượng âm thanh hoàn hảo, trong khi những model Tablette và Studio với mức giá hợp lý hơn đã đưa chất âm ProAc đến với thế giới người nghe đại chúng.

Triết lý thiết kế của ProAc vẫn không đổi kể từ ngày sáng lập: tất cả vì một chất âm trong trẻo, không pha màu, âm hình phải chính xác, độ chi tiết xuất sắc, nhưng vẫn mượt mà và dễ nghe. Đó đều là những thuộc tính không thể thiếu trên con đường tái hiện âm thanh như một trải nghiệm nhạc sống.

"Chúng tôi không sản xuất loa rẻ tiền, và càng không cung cấp chất âm rẻ tiền. May mắn thay, hàng ngàn audiophile trên toàn thế giới đồng ý với suy nghĩ đó của chúng tôi." Quan điểm của Tyler được thể hiện rõ trong từng model loa của ProAc. Chỉ những linh kiện thành phần cao cấp nhất mới được sử dụng, phản ánh những bước phát triển mới nhất của công nghệ âm thanh. Phần lớn các loa ProAc ngày nay đều được trang bị loa con chế tác riêng cho từng model, với xương loa, màng loa và nam châm đều được lắp ráp bởi chính ProAc. Mạch phân tần cao cấp kiểm soát âm thanh một cách tinh tế.

Mỗi bộ loa ProAc đều được lắp ráp hoàn toàn bằng tay, cá nhân mỗi kỹ sư chịu trách nhiệm cho từng bộ loa riêng biệt, dù là với dòng K series đỉnh cao hay dòng Tablette phổ thông. Mỗi thùng loa đều là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, được cắt gọt, tiêu âm và phủ veneer gỗ thật.

Loa ProAc hiện có mặt trong ngôi nhà của hàng vạn người yêu nhạc và home cinema trên toàn cầu. Thành công của dòng Tablette, những dải thưởng mà dòng Studio và Response đạt được, cùng với sự ra mắt của dòng K, tất cả giúp cái tên ProAc trở thành đồng nghĩa với khái niệm "chất âm vượt trội".

Tablette 10

Được chế tác liên tục từ năm 1979, ít dòng sản phẩm thiết bị âm thanh nào có tuổi thọ lâu đời như dòng Tablette. Có thể coi những thay đổi cải tiến của dòng Tablette cũng chính là lịch sử phát triển của ProAc. Âm hình chính xác, tiếng bass rất giàu nhạc tính và âm sắc chuẩn xác đáng kinh ngạc, gói gọn trong một thùng loa tuy nhỏ bé nhưng vẫn mang trọn vẹn chất âm của ProAc.

Bộ loa ProAc Tablette đầu tiên từng là cặp loa mini monitor được đánh giá rất cao vào thời đó. Trải qua gần 40 năm, đã có 10 phiên bản Tablette ra đời, mỗi phiên bản lại có những bước tiến về độ mở của tiếng bass, độ trung thực của giải trung, và cải thiện âm hình.

Với các cặp loa nhỏ như Tablette, việc tái hiện không gian âm thanh lớn là không dễ dàng. Tuy vậy, sau nhiều năm nghiên cứu, ProAc đã cải thiện đáng kể bằng những công nghệ tiên tiến, giúp mở rộng không gian âm thanh mà gần như không làm tăng kích thước thùng loa.

Nhớ lại phiên bản Tablette Anniversary kỷ niệm 30 năm cho tiếng bass đầy và tròn trịa. Điều quan trọng là đôi loa nhỏ này khá dễ đánh, công suất ampli tối thiểu chỉ cần 10W, và thực tế thử nghiệm với ampli 300B SE là nghe tốt trong không gian vừa phải. Ngoài hiệu suất cao, dễ đánh Tablette còn mang lại không gian âm thanh đầy thuyết phục. Chính khả năng tái tạo không gian âm thanh rộng lớn từ một thùng loa nhỏ gọn là thế mạnh truyền thống của dòng Tablette.

Model Tablette 10 mới nhất được thiết kế hoàn toàn mới, thùng loa thiết kế giảm rung tốt tương đương với dòng BBC LS3/5a. Nhờ đó, khác với các thùng loa có cổng thoát hơi reflex, Tablette 10 có thể đặt sát tường mà hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.

Các loa con của Tablette 10 đều là phiên bản mới nhất, màng loa bass làm từ Paginna Mika (từ cây lau sậy dệt với sợi Mika và phủ một lớp sơn âm học). Mạch phân tần được chế tạo dành riêng cho thùng loa kín, điều chỉnh hồi đáp tần số cho tiếng bass đầy đặn và dải trung đặc biệt trong. Loa tweeter dome lụa 25mm được sử dụng rộng rãi trong nhiều model ProAc cao cấp hơn.

Trong quá trình thiết kế, Tablette 10 đã được so sánh với nhiều bộ loa khác như LS3/5a, ProAc D2, Spender BC1 và Quad Esl 57.

Chỉ một lần nghe thử, bạn sẽ nhanh chóng bị lôi cuốn bởi khả năng tái hiện âm thanh xuất sắc của Tablette 10, điều mà sản phoẩm tương đương của các nhà sản xuất khác khó có thể đạt được.

Thông số kỹ thuật
Trở kháng trung bình
10 Ohm
Công suất ampli khuyến nghị
5 - 50W
Dải tần
55Hz - 30kHz
Độ nhạy
86dB linear / 1 Watt / 1m
Loa bass/ midrange
ProAc 5inch, màng Paganni Mika, sơn âm học.
Loa tweeter
ProAc dome lụa 25mm, air cooling, tiêu âm nội
Phân tần
Bo mạch rời, linh kiện cao cấp nhất. Dây đồng chống oxy hoá. Hỗ trợ đấu bi-wire và
bi-amp.
Kích thước
305 x 191 x 159mm
Trọng lượng
11kg / loa
Chân đế dùng chân hoặc treo tường
E-cran
Crimplene vô tính âm học
Màu vỏ ngoài
Veneer gỗ thực: Tần bì đen, xoan,
anh đào, thích, sồi, lụa trắng. Tuỳ chọn veneer hồng mộc và gỗ mun (chi phí phụ trội).

ProAc Response DT8

ProAc Response DT8 là cặp loa cột mới nhất được trang bị những công nghệ chưa từng thấy ở một cặp loa hai đường tiếng và nhận được đánh giá rất cao bởi thiết kế và chất âm và giá thành sản phẩm.

Đối với ProAc, chất liệu sử dụng để chế tạo màng loa có vai trò tối quan trọng, trực tiếp chuyển đổi chuyển động của màng loa tạo ra âm thanh, do đó cần có sự quan tâm nghiên cứu đặc biệt. Mỗi chất liệu cho kết quả tốt nhất ở những khoảng khác nhau của dải tần, do đó cần thiết phải sử dụng các chất liệu đa dạng khác nhau khi chế tạo loa con. Tất cả mọi thành phần, từ bộ khung loa cho tới hệ thống nam châm, spider và cuộn dây-voice coil đều được lựa chọn vô cùng tỉ mỉ.

Là model loa cột mới nhất của ProAc, Response DT8 được trang bị những công nghệ chưa từng thấy ở một đôi loa hai đường tiếng. Hai loa bass/midrange 6.5inch, một có cone loa làm từ hợp chất pulp mica cho tiếng bass xuất sắc, thùng loa thiết kế kiểu port với bass load qua thoát hơi cạnh (side vent), kết hợp với loa còn lại có màng làm bằng polypropylene đem lại dải trung mượt, chi tiết và trung tính. Hai loa này hoạt động đồng thời với nhau, nhờ đó hồi đáp tần số ở dải trầm trở nên sâu hơn, làm nền tảng cho tiếng bass tự nhiên với hình âm chính xác. Một mạch phân tần do Stewart Tyler thiết kế mới kết nối liền mạch với loa tweeter soft dome 1inch - được đặt lệch về một bên và nằm giữa hai loa bass/mid.

Nhiều nhà sản xuất loa thường chỉ sử dụng một chất liệu duy nhất cho màng loa của các model khác nhau. Nhưng ProAc lại sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như sợi carbon, kevlar, pulp và polypropylene. Hơn thế nữa, đây là lần đầu tiên trong lịch sử ProAc mỗi loa bass/midrange sử dụng một chất liệu riêng biệt.

Response DT8 là model entry level trong dòng loa cột của ProAc. Với thiết kế đầy tính sáng tạo, lợi dụng ưu điểm riêng của từng chất liệu chế tác, bộ loa này có thể đáp ứng được xuất sắc hầu như tất cả mọi thể loại âm nhạc.

Thông số kỹ thuật
Trở kháng trung bình
4 Ohm
Công suất ampli khuyến nghị 20 - 180W
Dải tần 38Hz - 30kHz
Độ nhạy
90dB linear / 1 Watt / 1m
Loa bass
2 loa bass/mid 6.5" (165mm)
hoạt động đồng thời. Một loa với màng làm từ pulpmica và nắp che bụi mở (open weave
dust cap). Một loa với màng làm từ polypropylene với nắp che bụi mềm.
Loa tweeter
ProAc 1inch (25mm) silk dome.
Phân tần
Thiết kế riêng biệt để đáp ứng hai
màng loa chất liệu khác nhau. Bo mạch sợi thuỷ tinh, linh kiện cao cấp nhất. Dây đồng chống oxy hoá. Hỗ trợ đấu bi-wire và bi-amp.
Kích thước
978 x 193 x 229mm (cao x rộng x sâu, bao gồm chân nhọn spike)
Trọng lượng
26kg / loa
Chân đế Floor standing
E-cran
Crimplene vô tính âm học.
Màu vỏ ngoài
Veneer gỗ thực: Tần bì đen, xoan, anh đào, thích, sồi. Tuỳ chọn veneer hồng mộc và gỗ mun (đặt ngoài) hoặc màu lụa trắng (miễn phí).


Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 151