Realme 5 Pro: Đột phá và tiên phong cho nhiếp ảnh điện thoại

(ĐTTD) Với khẩu hiệu “Dare to leap – Đột phá và tiên phong”, Realme 5 Pro là một bước nhảy vọt so với phiên bản tiền nhiệm khi sở hữu hệ thống 4 camera cùng khả năng chụp ảnh ấn tượng trong phân khúc tầm trung.

Dường như cuộc chiến camera trên các dòng điện thoại tầm trung đang có dấu hiệu “nguội” đi, thậm chí các hãng khác còn bỏ qua cả hệ thống chụp ảnh để tập trung chủ yếu vào cấu hình xử lý và thiết kế trải nghiệm, thì Realme lại làm điều ngược lại, đó là sử dụng hệ thống cụm 4 camera để gây ấn tượng cho sản phẩm của mình là chiếc Reamle 5 Pro.

Tiên phong với 4 camera

Ở phiên bản tiền nhiệm, Realme 2 Pro và Realme 3 Pro chỉ sở hữu 2 camera, nhưng đến Realme 5 Pro thì đã “nhảy vọt” lên đến 4 camera, một điều mà ngay cả trên những smartphone dòng flagship hiện nay còn chưa được trang bị đến. Hệ thống camera của Realme 5 Pro bao gồm: camera chính độ phân giải cao 48MP f/1.8, camera góc siêu rộng 8MP với tiêu cự tương đương 13mm trên máy ảnh Full-frame, camera macro (2MP) chuyên dụng cho các mục đích chụp cận cảnh vật thể nhỏ và cuối cùng là camera chụp ảnh xóa phông 2MP. Đây không phải là cách mà Realme đánh bóng tên tuổi của sản phẩm bằng số lượng camera mà lợi ích thực sự đằng sau là giúp người dùng có thể chụp ảnh được trong nhiều bối cảnh hơn mà không cảm thấy bị gò bó bởi những giới hạn thông thường. Việc này mở ra khả năng cho người dùng tiếp cận, học hỏi và sáng tạo hơn không chỉ với nhiếp ảnh mà còn phục vụ cho các mục đích khác.

Nếu gói gọn trải nghiệm về camera của Realme 5 Pro chỉ trong 1 từ, mình sẽ chọn từ “Thật”. Thật như cái tên “Realme” của hãng, thật như cách mà máy tái tạo màu sắc, chi tiết của ảnh dưới nhiều bối cảnh và chế độ chụp khác nhau.

Về trải nghiệm camera chính của máy, ngay từ shot hình đầu tiên đã cho mình cảm giác cuốn hút bởi độ nét tốt, độ bão hòa màu trung thực trong điều kiện đủ sáng. Hơn nữa, tính năng Ultra HD giúp cho chi tiết lá cây, hoa màu và thậm chí là dãy núi ở phía xa hiện lên một cách chân thật, rõ nét với độ nổi khối dày, rõ, ảnh đạt được chiều sâu mà mình mong muốn với bối cảnh.

Nhờ việc sử dụng cảm biến Quad-bayer IMX586 mới từ Sony kết hợp cùng khả năng xử lý hình ảnh trên chip mới, trong điều kiện nắng gắt hoặc ngược sáng thì máy tự động kích hoạt tính năng HDR (High Dynamic Range) giúp giảm chênh lệch vùng sáng và tối, cân bằng ánh sáng tốt hơn cũng như giữ lại được chi tiết ảnh thay vì sẽ bị cháy sáng, hoặc màu sắc tự nhiên thay vì nhạt đi như trên một số dòng máy khác, màu da cũng được tái tạo chính xác trong hầu hết các điều kiện chụp.

Ấn tượng camera siêu zoom

Khi chụp zoom với các khoảng 1x, 2x và 5x thì độ nét tối đa nhất ở mức 2x. Các dải màu được tái tạo đồng đều, độ bão hòa vừa phải ở 3 mức zoom đặc biệt là màu xanh lá cây vốn rất khó thể hiện. Ở điều kiện chụp ngược sáng, máy khó lấy nét và độ tái tạo chi tiết chưa được tốt, tuy nhiên khi mình chọn một bối cảnh đủ sáng hơn thì mức zoom 5x có chất lượng ảnh khá tốt, màu sắc cũng trong trẻo hơn so với ảnh trên.

Chế độ chụp zoom 1x và 5x (ảnh dưới).

Bắt trọn mọi khung với camera góc siêu rộng

Việc thêm camera góc siêu rộng trên Realme 5 Pro là hoàn toàn hợp lý, với một người luôn thích du lịch như mình thì một chiếc điện thoại nhỏ gọn có tính năng chụp ảnh rộng như máy ảnh là điều thực sự cần thiết. Nó không chỉ giúp mình có thể thu trọn mọi khoảnh khắc, bắt gọn mọi khung hình mà mình còn có thể tự cắm chân máy và chụp cả một nhóm bạn mà không lo việc bị thiếu phần hậu cảnh hùng vĩ ở phía sau. Hơn nữa nó còn thực sự hữu ích khi mình muốn quay video quang cảnh trên đỉnh núi hoặc ở một thác nước hùng vĩ nào đó mà camera thường sẽ khó lấy hết được toàn cảnh và phải di chuyển máy đi nhiều.

Một điều mà mình nhận thấy được đó là khi chụp ngược sáng, cả camera thường và góc rộng đều cho hiệu ứng HDR, tuy nhiên ở camera góc rộng thì không bị hiện tượng viền tím xung quanh chủ thể nhiều như camera thường. Đây là một điểm cộng cực lớn dành cho tính năng “chuyên dụng” cho phong cảnh này.

 

Chế độ xóa phông chính xác và chân thực

Các chi tiết được tách bạch rõ ràng, từng mảng màu riêng biệt không hòa lẫn.
 

Tiếp theo, mình sử dụng camera chụp xóa phông để ghi lại những biểu cảm trên gương mặt các em bé dân tộc ở đây. Trước hết, mình đánh giá rất cao việc tái tạo màu da một cách chính xác của Realme 5 Pro với sắc độ màu ở các dãy màu hồng, cam và nude rất tự nhiên. Bên cạnh đó những vùng màu có sắc độ khó như màu hường trên chiếc áo khoác của em bé bên dưới cùng màu xanh lá cây ở hậu cảnh phía sau có độ tương phản tốt, độ sáng màu và bão hòa chính xác. Ngoài ra khả năng xóa phông của máy rất tốt với việc tách rõ ràng chủ thể với hậu cảnh phía sau, phần tóc được tách rất chi tiết và chính xác đến từng cọng tóc nhỏ và có độ nổi khối chủ thể chân thật. Tuy nhiên khi chụp ngược sáng thì phần màu đỏ trên áo của em bé này lại có hiện tượng bị lệch màu và hơi chói gắt.

Và tất nhiên trong chuyến đi Sapa không thể nào thiếu được ảnh chụp các loài hoa trên các bản dốc hoặc sườn đồi. Tới đây, mình sử dụng camera chụp siêu cận (macro) với mục đích có thể tiến sát vào chủ thể để chụp rõ nét đến từng chi tiết cánh hoa, thậm chí là một vài giọt sương nhỏ còn đọng lại dưới tán lá. Khi chia sẻ ảnh cho bạn bè xem thì mọi người không khỏi ấn tượng với kiểu chụp “đặc tả” này.

Camera siêu cận (Macro).
 

Bên cạnh trải nghiệm chụp ảnh thì thiết kế của Realme 5 Pro mang tính công thái học cao, dễ dàng cầm nắm sử dụng chắc chắn, tự tin “tác nghiệp” hơn. Hơn nữa Realme 5 Pro còn được hỗ trợ bởi AI giúp cho ảnh được tối ưu không chỉ về màu sắc mà còn về cân bằng trắng và đo sáng trong nhiều môi trường sáng, nhiều bối cảnh khác nhau.

Nếu trước khi phân khúc tầm trung hay bị “cắt giảm” về mặt chụp ảnh thì bây giờ với Realme 5 Pro, người dùng được trang bị một cách đầy đủ nhất cả về phần cứng lẫn phần mềm, không chỉ giúp việc tập chụp, học hỏi được tốt hơn mà những người có kinh nghiệm về chụp ảnh sẽ sáng tạo nhiều hơn.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 173