Sắc- xô kỹ thuật số: YDS-150

(ĐTTD) Chiếc kèn saxophone kỹ thuật số đầu tiên của Yamaha hứa hẹn mang đến trải nghiệm nhạc cụ acoustic đích thực - từ bố cục phím bấm đến chất âm và phản hồi cảm giác cho nhạc công.

Yamaha là tên tuổi thành danh trong làng nhạc cụ điện tử cũng như acoustic cổ điển. Với lợi thế thấu hiểu cả 2 loại hình nhạc cụ, Yamaha cung cấp cho người dùng những sản phẩm được đánh giá cao, kết hợp sự tiện dụng của công nghệ điện tử với chất âm và cảm thụ của nhạc cụ “mộc”.

Sản phẩm mới nhất YDS-150 về cơ bản có thể được coi là sao chép vị trí phím bấm của một cây kèn saxophone truyền thống, mang lại cảm giác quen thuộc cho người đã chơi thành thạo, đồng thời giúp những người mới làm quen với nhạc cụ nhanh chóng nắm bắt kỹ thuật.

Cây kèn có cấu tạo gồm 3 phần chính: ống thổi phía trên, ống kèn đồng phía dưới và ở giữa là bộ phận điện tử kèm với các phím bấm. Yamaha cho biết, người dùng cũng có thể mong đợi sự hiện diện âm thanh nâng cao nhờ Hệ thống âm thanh tích hợp độc quyền của hãng. Âm thanh và độ rung từ bộ phận loa ở trên cùng được chuyển qua ống âm thanh đến kèn đồng ở phía dưới. YDS-150 tái tạo âm thanh bằng cách rung lưỡi gà, tương tự như trong kèn saxophone truyền thống, những rung động này truyền đến miệng người chơi thông qua ống sậy và đến đầu ngón tay qua các phím.

Mặc dù saxophone kỹ thuật số khả năng cảm nhận được áp lực hơi thở để thay đổi âm sắc, nhưng nhìn chung nó mang lại âm thanh nhất quán bất kể người chơi thổi với lực mạnh yếu khác nhau, như vậy người chơi có thể tập trung vào các thao tác của đôi tay, dễ dàng hơn trong việc luyện tập cũng như sáng tạo các hợp âm mới. 

Brian Petterson, chuyên gia của Yamaha cho biết: “YDS-150 Digital Saxophone loại bỏ bớt tính “nhạy cảm” của kèn saxophone acoustic truyên thống, giúp mọi người bắt đầu học hoặc mới chơi lại sau nhiều năm không thực tập. Ngay từ hơi thở đầu tiên, người chơi sẽ tạo ra âm thanh chất lượng".

Cân kèn được tích hợp sẵn hơn 70 mô phỏng âm thanh để lựa chọn, bao gồm hơn 50 giọng saxophone với đủ âm sắc được lấy mẫu từ acoustic soprano, alto, tenor và baritone saxophone của Yamaha. Chắc chắn sẽ có ít nhất trong số đó phù hợp với phong cách của bạn. Có một giắc cắm tai nghe để người chơi luyện tập mà không sợ âm thanh ảnh hưởng tới xung quanh. Khi được ghép nối với một thiết bị di động chạy ứng dụng YDS Controller của Yamaha, người chơi có thể chỉnh sửa giọng nói của nhạc cụ hỗ trợ Bluetooth, tùy chỉnh ngón tay điều chỉnh và xáo trộn với các cài đặt khác.

Kèn saxophone kỹ thuật số YDS-150 có thể chạy từ nguồn điện lưới thông qua đầu nối micro-USB hoặc sử dụng bốn pin AAA. Sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 11 với giá bán lẻ đề xuất là 1.078 đô la Mỹ (tương đương 25 triệu đồng). Sản phẩm được bán kèm với với dây đeo cổ, ống ngậm, cây lau tổng hợp và túi đựng chống sốc.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng 186