Samsung Galaxy Note9: Biến điều không thể thành có thể

(ĐTTD) Những tác vụ của một cuộc sống tiện nghi “không tưởng” trong tương lai dần được hiện thực hóa sau màn ra mắt của Samsung Galaxy Note9.

S Pen - Bút điều khiển "ma thuật" 

Vốn sở hữu rất nhiều ưu thế, trên Galaxy Note9, S Pen còn trở nên quyền lực hơn gấp bội nhờ công nghệ Bluetooth tiết kiệm năng lượng (BLE), biến S Pen thành một thiết bị điều khiển từ xa vô cùng tiện dụng. Trong vòng bán kính 10 mét, chỉ với một nút bấm, người dùng có thể chuyển đổi qua lại dễ dàng giữa camera trước, sau hoặc chụp ảnh, mở trình phát nhạc, quay video, thay đổi bài hát, xem thư viện ảnh hoặc kích hoạt một ứng dụng bất kỳ được chỉ định sẵn. Việc đồng bộ với Samsung Dex sẽ ngay lập tức biến S Pen thành một “trợ lý” đắc lực. Khi cần thuyết trình, bạn chỉ cầm S Pen trên tay và di chuyển qua lại các trang văn bản một cách trơn tru.

Trong thời gian tới, Samsung sẽ phát hành bộ mã nguồn mở để các nhà phát triển ứng dụng có thể thỏa sức tận dụng tiềm năng của bút S Pen. Khi đó, S Pen sẽ thực hiện được nhiều tác vụ hơn chỉ với một cú nhấn đơn giản. Xa hơn, công nghệ BLE trên S Pen sẽ mở ra một cánh cửa hoàn toàn mới về mặt trải nghiệm, đặc biệt là kỷ nguyên Intelligence of Things (IoT) mà Samsung đang hướng đến. Theo đó, tới năm 2020, toàn bộ thiết bị điện tử của Samsung, bao gồm cả smartphone, sẽ được quản lý và tích hợp vào trong một nền tảng duy nhất có tên gọi là SmartThings. Điều này sẽ làm cho cuộc sống hằng ngày của người dùng trở nên phong phú nhưng lại đơn giản hơn rất nhiều.

AI Camera “hiểu” được những gì người dùng cần

Mạnh mẽ về cấu hình cùng viên pin khủng đến 4.000mAh, Galaxy Note9 còn nổi bật với AI camera lần đầu tiên xuất hiện, có thể nhận dạng và tinh chỉnh màu sắc của bức ảnh tuỳ theo điều kiện cụ thể. Ví dụ, ảnh chụp phong cảnh sẽ có độ bão hòa màu sắc cao để làm nổi bật trời mây, sông núi, ảnh chụp chân dung sẽ tập trung vào tông màu hồng, tăng cường độ mịn cho làn da.

Camera Galaxy Note9 còn có khả năng nhắc nhở và tự động sửa lỗi nếu nhận thấy bức ảnh chụp ra chưa hoàn hảo, giúp tối ưu hóa trải nghiệm chụp ảnh cho người dùng. Bức ảnh sau khi chụp có thể được sử dụng ngay lập tức mà không cần đến ứng dụng của bên thứ 3.

Là một thiết bị hiện tại sở hữu công nghệ tương lai, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên camera của Galaxy Note9 chỉ là bước khởi đầu trong kế hoạch phổ biến AI đến tất cả thiết bị điện tử của Samsung từ đây đến năm 2020.

Bixby - Trợ lý ảo cá nhân đáp ứng mọi nhu cầu  

Bixby được Samsung giới thiệu lần đầu trên bộ đôi Galaxy S8, S8+ và được nâng cấp mạnh mẽ trên Galaxy Note9. Không chỉ là một trợ lý ảo đơn thuần, Bixby sẽ hoạt động như một trình điều khiển chung cho toàn bộ hệ sinh thái của Samsung, bao gồm smartphone, TV, tủ lạnh, máy giặt... và tất cả các sản phẩm khác, miễn là chúng có khả năng kết nối với Internet.

Phiên bản Bixby 2.0 trên Galaxy Note9 có khả năng xử lý ngôn ngữ thông minh và tự nhiên hơn, người dùng có thể đưa ra các câu hỏi liên tục như một cuộc trò chuyện thông thường. Ví dụ, sau khi hỏi Bixby thông tin về suất chiếu của một bộ phim nào đó, bạn có thể yêu cầu Bixby thực hiện các thao tác tiếp theo như hiển thị giá vé, lịch chiếu hay tiến hành thanh toán, sau đó gửi thông tin đặt chỗ vào hộp thư cá nhân.

Bixby trên Galaxy Note9 cũng có khả năng liên kết với ứng dụng của bên thứ 3 như Google Maps, Uber, Yelp... để truy cập hoàn toàn tự động, truy xuất dữ liệu rồi đưa ra gợi ý cho người dùng dựa trên nhu cầu, vị trí và ngữ cảnh cụ thể, kể cả khi phần mềm đó chưa được mở trên điện thoại.

Như một mảnh ghép của IoT, Bixby góp phần đơn giản hóa mọi thao tác, giúp cho việc truyền đạt câu lệnh giữa người dùng đến các thiết bị kết nối qua nền tảng SmartThings trở nên thông minh và dễ sử dụng hơn. Ví dụ, bạn chỉ việc ra lệnh cho Bixby thông qua Galaxy Note9, các công việc tiếp theo như kết nối với TV, tìm chương trình yêu thích... sẽ được thực hiện tự động hoàn toàn. Nếu ai đã và đang si mê siêu máy tính Jarvis của Iron Man trên phim ảnh, thì Bixby trên Galaxy Note9 cũng có cơ chế hoạt động tương tự như vậy.

Không chỉ có những chuẩn kết nối không dây tiên tiến nhất hiện nay như Gigabit LTE, Gigabit Wi-Fi và ăng-ten 4x4 MIMO, trong tương lai không xa sẽ là 5G, Galaxy Note9 có thể hoạt động trơn tru với tốc độ mạng đạt 1.2Gb/s, gấp vài trăm lần so với kết nối mạng 4G như hiện nay.

Đơn giản hóa với Samsung DeX 

Chỉ cần một dây cáp chuyển đổi từ cổng USB Type-C sang HDMI, Galaxy Note9 lập tức “biến” thành một máy tính để bàn với đầy đủ chức năng cơ bản. Tính năng hỗ trợ hai màn hình cho phép người dùng làm việc cùng lúc trên cả màn hình điện thoại lẫn máy tính.

Đầu bút cảm ứng áp lực của S Pen đem lại trải nghiệm viết thực thụ và hiệu quả khi làm việc trên Samsung DeX, giúp dễ dàng ghi chú lên một video thú vị bạn đang xem trên màn hình hay tùy chỉnh một bức ảnh bằng Galaxy Note9 và bộ phần mềm Adobe.

Sự phát triển vượt bậc của Samsung DeX mang đến sự chủ động cho người dùng khi làm việc. Trong tương lai, Samsung DeX có thể nói tạm biệt với mọi loại dây cáp kết nối. Người dùng chỉ cần kích hoạt Samsung DeX thông qua Bixby hoặc một nút bấm trên S Pen.

Bên cạnh đó, bộ xử lý đa nhân mạnh mẽ dựa trên tiến trình 10 nm cho tốc độ CPU nhanh hơn đến 53% và GPU cao hơn 23% so với người tiền nhiệm, kết hợp với RAM 6 GB hoặc 8GB, mọi tựa game trên Galaxy Note9 đều dễ dàng bị chinh phục. Tính năng Smart Performance Adjuster còn giúp điều chỉnh hiệu suất của thiết bị một cách thông minh, đảm bảo cho trải nghiệm chơi game được liền mạch, không bao giờ có hiện tượng giật, lag.

Không chỉ dẫn đầu trong xu hướng công nghệ AI và IoT, những tiện ích mà Galaxy Note9 mang lại hứa hẹn mở ra một chương mới cho cuộc sống tiện nghi hơn của người dùng trong tương lai.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 160