Seiya goto người tiên phong trong công nghệ chế tạo siêu màng loa Nhật Bản

P.V
25/11/2021 13:00
D

(ĐTTD) Kỹ sư chế tạo loa Seiya Goto là  một trong những nhà tiên phong trong lịch sử âm thanh Nhật Bản, gắn liền với thương hiệu loa nổi tiếng mang tên ông – Goto

Trong suốt cuộc đời mình, Seiya Goto luôn là một kỹ sư thực thụ, tiếp tục theo đuổi lý tưởng của việc chế những chiếc tạo loa có màng rất nhẹ, rất cứng và nam châm từ tính mạnh mẽ. Và cuối cùng ông đã thành công trong việc tạo ra những loại củ loa (driver) khó có thể tốt hơn.

Beryli mang số thứ tự thứ tư trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học và là kim loại nhẹ nhất và cứng nhất có thể dát mỏng dùng làm màng loa trên trái đất này. Trong loa Goto, các nam châm alnico được từ hóa mạnh đến giới hạn bão hòa để có thể điều khiển diaphragm tới giới hạn mà màng loa bị phá hủy. Về kỹ thuật chế tạo củ loa, khe từ càng hẹp thì càng tốt và cuộn dây loa cực mảnh được nhúng vào khoảng trống hẹp đó với sự khéo léo hoàn toàn bằng tay là việc rất ít người làm được.

Bằng cách này, Seiya Goto đã chế ra được những củ loa có độ nhạy lên tới gần 120 dB/ W, độ nhạy chưa từng có củ loa nào trên trên thế giới đạt tới. Âm thanh phát ra vượt trội so với các loa khác với khả năng đáp ứng tức thời nhanh nhất, tần số lên cao nhất. Đó là một sự khác biệt mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được bằng cách lắng nghe nó. Dường như tín hiệu được chuyển thành sóng âm nhanh và nhẹ nhàng như lông vũ. Đó là khả năng tái hiện âm thanh thực sự khiến bạn quên mất sự tồn tại của loa, mà người chơi ở Việt Nam vẫn hay gọi là “mất loa”.

Những người đam mê âm thanh trên khắp thế giới đều công nhận chất lượng âm thanh xuất sắc của loa Goto và bắt đầu phối kết hợp nó vào hệ thống của họ.

Có thể đảm bảo với bạn rằng khó có củ loa nào khác có thể thống trị thế giới trong hạng mục củ nén, ngoại trừ Goto. Bởi vì, như đã nói ở trên, về nguyên tắc, nó là một chiếc loa đã đạt đến giới hạn vật lý của trái đất này.

Năm Chiêu Hòa (1926–1989) thứ 17 theo lịch Nhật tức năm 1942, Seiya Goto bắt đầu làm việc tại Tokyo trong một công ty điện. Sau khi chiến tranh kết thúc, công ty ông bắt đầu bằng việc chế tạo bóng đèn. Nhiều mặt hàng đèn thủ công được ông tham gia chế tạo, điều này đã rèn thêm cho đôi bàn tay Goto vốn đã khéo léo bẩm sinh càng thêm khéo léo. Kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm khác nhau trong thời kỳ này đã được áp dụng trong việc chế tạo các củ loa.

Năm Chiêu Hòa thứ 32 (1957), ông gặp gỡ với các cao thủ như Takagi Ju Chim Ưng và Takashiro… là những nhà nghiên cứu âm thanh nổi danh Nhật Bản thời đó. Ông Takashiro là người đầu tiên tiến hành đánh giá-review các thiết bị và bản ghi đĩa than trên hệ thống loa và ampli của riêng mình. Ông Goto cũng đã gặp ông Shunji Kametani, bạn của ông Takashiro và là giáo sư vật lý tại Đại học Ochanomizu. Cả hai ông này đều đang sử dụng loa tweeter giấy hình bầu dục vào thời điểm đó.

Seiya Goto bắt đầu mổ xẻ và nghiên cứu trên loa tweeter giấy này. Cũng thời kỳ này, Goto đã được yêu cầu sửa chữa một số bộ củ loa WE555 của Western Electric USA.

Năm Chiêu Hòa thứ 35 (1960) cũng là năm thành lập YL Acoustic (hãng loa YL nổi tiếng do Yoshimura sáng lập) và cũng là nơi ông Seiya Goto đã làm việc trong 5 năm.

Ông Kametani đã mua một loại vật liệu có tên là mylar, một nhãn hiệu polymer thương mại của công ty Goodyear Tyre and Rubber Co., Ltd. USA và đã thử sử dụng nó. Kết quả là tuyệt vời. Ông Goto gọi đây là FRP độc quyền. Ông Goto là người đầu tiên ở Nhật Bản sử dụng gân loa bằng mylar FRP cho các củ loa nén. Từ lúc đó, Goto ấp ủ cách làm loa treble sang dạng củ kèn.

Sau đó, Goto đã bắt gặp permendure - một vật liệu từ tính tuyệt vời mà sử dụng nó có thể làm tăng mật độ từ thông trong khe từ, ông cũng chế tạo ra họng kèn trầm. Khi đó thế giới đang bước vào kỷ nguyên âm thanh nổi (stereo).

Năm Chiêu Hòa thứ 40 (1965) Seiya Goto ra làm riêng, mở hãng loa Goto Unit độc lập, sử dụng công nghệ gân loa FRP đi vào sản xuất các củ loa trung và treble.

Loa tweeter SG-16TT ra đời với màng loa được làm bằng titan, được thử nghiệm kiểm tra tiếng bằng cách tái tạo âm thanh côn trùng như tiếng dế kêu do ông Takashiro ghi âm lại. Tiếp đó, các loa trung cao và trung trầm cũng được chế tạo với màng loa titan.

Năm Chiêu Hòa 51 (1976) Seiya Goto bắt đầu nghiên cứu dùng Berylium làm màng loa cho các củ nén. Sau nhiều năm, thành công của màng loa Berylium cho loa nén Goto được tạp chí “Stereo Sound” nổi tiếng tiếng thế giới đánh giá như sau:

Ảnh chụp tại xưởng loa Goto (Ông Seiya Goto bên phải, ông Toshihisa Kato bên trái vào những năm 1980)

“...Màng loa trung trầm đã được chuyển đổi thành berylium. Chiếc loa trung trầm mà Seiya Goto nghiên cứu từ năm ngoái nay đã hoàn thành và sản phẩm đầu tiên đã được mang đến cho chúng tôi nghe thử. Nó mở rộng dải âm một cách dễ dàng và có độ chi tiết rất tốt. Đầu tiên, chúng tôi chỉ thay vào hệ thống loa bên trái và so sánh với hệ thống titanium bên phải. Berylium êm hơn và sắc nét hơn, và khi chuyển từ phải sang trái, cảm thấy âm trung nghe được nhiều thứ tiếng hơn. Cảm giác thật sống động và nhộn nhịp. Cảm giác như âm thanh được tăng thêm lực. Vì vậy, chúng tôi ngay lập tức thay thế luôn vào bên phải và chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ thay đổi nhiều như vậy. Thay đổi lớn nhất là khi chúng tôi nâng từ 3 đường tiếng thành 4 đường tiếng đã cách đây 19 năm, nhưng sự thay đổi lần này có thể được cho là tiếp nối đáng giá. Khoảng 10 năm trước, chúng tôi cũng đã thay loa trung cao và dải cao từ titan sang berylium. Vào thời điểm đó, đó là một sự cải tiến đáng kể và lần này đối với dải trung trầm, nó đã là một bước tiến xa hơn thế, và chúng tôi đã được hiểu thêm về vai trò quan trọng của trung trầm.

Chúng tôi đã tìm hiểu sự khác biệt về đặc tính của titan và vật liệu cho đến nay, tại sao berylium lại có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh như vậy. Có thể thấy từ bảng đặc tính, berylium bằng 1,848 nhỏ hơn nhiều so với trọng lượng riêng của titan là 4,54 , vì vậy nếu cùng độ dày màng loa thì trọng lượng chỉ bằng 0,4 lần titan. Tuy nhiên, magnesium lại có lợi hơn về trọng lượng khi nó cực nhẹ, chỉ có 1,738.

Tuy nhiên, việc đánh giá màng kim loại như một vật liệu âm thanh sẽ được xác định bằng cách chia module đàn hồi (Young module) cho trọng lượng riêng. Khi tính toán, berili là 28000 ÷ 1,84 = 15217 , titan là 11000 ÷ 4,54 = 2423 , và berili gấp 6,28 lần titan và 5,88 lần magiê. Ngoài ra, tốc độ lan truyền của âm thanh trong berylium cao hơn hai lần so với titan và magiê. Ngay cả khi chúng tôi không nghĩ rằng chất lượng âm thanh vượt trội hay thấp kém hơn chỉ có thể được xác định bởi những yếu tố này, thì không có gì lạ khi sự thay đổi này được thực hiện.

Tuy nhiên, cho dù berylium có tốt đến đâu thì việc chế tạo màng loa bằng cách sử dụng nó cũng vô cùng khó khăn. Trước hết, để gia công được một tấm siêu mỏng không phải là điều dễ dàng. Một màng loa rất nhẹ là cần thiết cho treble, và một tấm mỏng là không thể thiếu. Tuy nhiên, berylium rất dễ vỡ nếu dát mỏng dưới giới hạn 15 micron. Vì vậy, ông Goto đã lấy nó như một tiêu chuẩn dùng nó để làm màng loa treble một cách an toàn. Berylium ở loa treble dày hơn 2,5 lần mà vẫn hay hơn hơn so với titan dùng cho dải cao mà chúng tôi đã sử dụng trước đây là 6 micron như đã mô tả ở trên. Độ dày cho loa trung cao là 25 micron, và độ dày cho loa trung trầm này là 35 micron, nhưng có vẻ như việc đúc tấm này thành hình mái vòm là một nhiệm vụ khó khăn khác. Ngoài ra, một cuộn dây nhôm dẹt cực mảnh theo chiều dọc phải được gắn vào màng này. Kỹ thuật quấn dây này cũng rất khó. Vượt qua những khó khăn này và biến mọi thứ đến đỉnh cao của vật liệu berylium có thể nói là kết quả của bí quyết tích lũy và tay nghề thủ công bậc thầy của ông.

Tuy nhiên, màng loa berylium cũng có thể được sản xuất hàng loạt bằng cách áp dụng phương pháp ngưng tụ hơi kim loại trong chân không như các nhà sản xuất các loa thương mại khác ở Nhật (Yamaha chẳng hạn). Tuy nhiên, phải nói rằng chất lượng màng loa berylium thương mại và nguyên tấm mỏng đã qua xử lý của Goto là hoàn toàn khác nhau..."

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Ford Transsit Mới: Chào Xuân 2022

Ford Transsit Mới: Chào Xuân 2022

3 ưu điểm vượt trội chỉ có ở Dreame H11 Max

3 ưu điểm vượt trội chỉ có ở Dreame H11 Max

Cách thương hiệu xe máy Ý chinh phục giới trẻ Việt

Cách thương hiệu xe máy Ý chinh phục giới trẻ Việt

LG PuriCare 360 – 2021: Máy lọc không khí tốt nhất

LG PuriCare 360 – 2021: Máy lọc không khí tốt nhất

MyViewBoard: Giải pháp học tập kết hợp

MyViewBoard: Giải pháp học tập kết hợp

Dyson V12 Detect Slim: Máy hút bụi tốt nhất

Dyson V12 Detect Slim: Máy hút bụi tốt nhất

ViewSonic VX2882-4KP: Màn hình tương thích với máy chơi game console

ViewSonic VX2882-4KP: Màn hình tương thích với máy chơi game console

Beko DEN48520X: Máy rửa chén tốt nhất trong tầm giá

Beko DEN48520X: Máy rửa chén tốt nhất trong tầm giá

Hòa Phát: Tủ đông tốt nhất

Hòa Phát: Tủ đông tốt nhất

Zenbook Pro Duo 15 OLED: Laptop xuất sắc nhất

Zenbook Pro Duo 15 OLED: Laptop xuất sắc nhất

Beko: Máy sấy tốt nhất

Beko: Máy sấy tốt nhất

OLLI MAIKA: Sản phẩm smarthome made in vn

OLLI MAIKA: Sản phẩm smarthome made in vn

Tin mới cập nhật

Fujitsu CH laptop siêu nhẹ

Fujitsu CH laptop siêu nhẹ

Sony ra mắt loa đeo cổ không dây SRS-NB10

Sony ra mắt loa đeo cổ không dây SRS-NB10

Ford Transsit Mới: Chào Xuân 2022

Ford Transsit Mới: Chào Xuân 2022

3 ưu điểm vượt trội chỉ có ở Dreame H11 Max

3 ưu điểm vượt trội chỉ có ở Dreame H11 Max

Xiaomi phát hành Cơ sở An ninh mạng cho các thiết bị IoT phiên bản 2.0

Xiaomi phát hành Cơ sở An ninh mạng cho các thiết bị IoT phiên bản 2.0

Cách thương hiệu xe máy Ý chinh phục giới trẻ Việt

Cách thương hiệu xe máy Ý chinh phục giới trẻ Việt

Epson ra mắt bộ đôi máy in mới: in ấn online, dễ dàng quản lý                     

Epson ra mắt bộ đôi máy in mới: in ấn online, dễ dàng quản lý                     

Cùng FPT Shop chia sẻ yêu thương

Cùng FPT Shop chia sẻ yêu thương

Lexar Professional CFexpress Type B có phải là thẻ nhớ tốt nhất cho NAG?

Lexar Professional CFexpress Type B có phải là thẻ nhớ tốt nhất cho NAG?

“Tết Bình an, ngàn deal sốc”

“Tết Bình an, ngàn deal sốc”

LG PuriCare 360 – 2021: Máy lọc không khí tốt nhất

LG PuriCare 360 – 2021: Máy lọc không khí tốt nhất

MyViewBoard: Giải pháp học tập kết hợp

MyViewBoard: Giải pháp học tập kết hợp

Tin đọc nhiều

LG PuriCare 360 – 2021: Máy lọc không khí tốt nhất

LG PuriCare 360 – 2021: Máy lọc không khí tốt nhất

MyViewBoard: Giải pháp học tập kết hợp

MyViewBoard: Giải pháp học tập kết hợp

Dyson V12 Detect Slim: Máy hút bụi tốt nhất

Dyson V12 Detect Slim: Máy hút bụi tốt nhất

ViewSonic VX2882-4KP: Màn hình tương thích với máy chơi game console

ViewSonic VX2882-4KP: Màn hình tương thích với máy chơi game console

Zenbook Pro Duo 15 OLED: Laptop xuất sắc nhất

Zenbook Pro Duo 15 OLED: Laptop xuất sắc nhất

Beko: Máy sấy tốt nhất

Beko: Máy sấy tốt nhất

OPPO Reno6 Series : Smartphone được yêu thích nhất

OPPO Reno6 Series : Smartphone được yêu thích nhất

Electro Voice 50M: Hệ thống loa cột tốt nhất

Electro Voice 50M: Hệ thống loa cột tốt nhất

Phụ kiện hay cho PlayStation 5

Phụ kiện hay cho PlayStation 5

Chord Ultima 2 Pre Amp & Power Amp

Chord Ultima 2 Pre Amp & Power Amp

Video xem nhiều

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Epson ra mắt bộ đôi máy in mới: in ấn online, dễ dàng quản lý                     

Epson ra mắt bộ đôi máy in mới: in ấn online, dễ dàng quản lý                     

LG PuriCare 360 – 2021: Máy lọc không khí tốt nhất

LG PuriCare 360 – 2021: Máy lọc không khí tốt nhất

Thiết lập phong cách làm việc và giải trí mới với những siêu phẩm công nghệ đỉnh cao

Thiết lập phong cách làm việc và giải trí mới với những siêu phẩm công nghệ đỉnh cao

CES 2022: Hàng loạt TV Samsung đạt tiêu chuẩn chứng nhận An toàn, Dịu mắt và Chuẩn màu  

CES 2022: Hàng loạt TV Samsung đạt tiêu chuẩn chứng nhận An toàn, Dịu mắt và Chuẩn màu  

Di Động Việt chơi lớn, giảm sốc phụ kiện đến 70%

Di Động Việt chơi lớn, giảm sốc phụ kiện đến 70%

CES 2022: Lenovo ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp mới

CES 2022: Lenovo ra mắt loạt sản phẩm và giải pháp mới

Bosch ra mắt dòng camera giám sát X hoàn toàn mới 

Bosch ra mắt dòng camera giám sát X hoàn toàn mới 

FPT Techday 2021: nhiều bộ giải pháp và công nghệ giúp DN tái thiết trong Bình Thường Xanh

FPT Techday 2021: nhiều bộ giải pháp và công nghệ giúp DN tái thiết trong Bình Thường Xanh

Hội thảo trực tuyến “Giải pháp Y tế Đột phá”

Hội thảo trực tuyến “Giải pháp Y tế Đột phá”

Hội thảo trực tuyến về Vật liệu xây dựng

Hội thảo trực tuyến về Vật liệu xây dựng

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012