Sharp 8K TV

(ĐTTD) Sharp sẽ chính thức giới thiệu tới công chúng mẫu TV 8K kích thước 70inch đầu tiên trên thế giới vào tháng 9 này, trong khuôn khổ triển lãm IFA Berlin 2018.

Thông tin này đã được Sharp công bố tại cuộc họp báo quốc tế vừa diễn ra tại Roma. Bên cạnh đó, hãng cũng trưng bày bản demo và chất lượng hình ảnh của nó thực sự đã chinh phục bất kỳ khán giả khó tính nào. Để thay đổi từ TV chuẩn hình ảnh SD sang HD thế giới cần tới mấy chục năm, nhưng rất nhanh sau đó chuẩn Full HD đã trở nên phổ cập. Tới nay, khi chuẩn TV hình ảnh siêu nét 4K vẫn còn chưa thực sự chiếm lĩnh toàn thị trường, thì 8K đã ngấp nghé ra mắt. Sharp không là công ty duy nhất đang triển khai dự án TV 8K, nhưng có vẻ là người “nhanh chân nhất” khi giới thiệu L70X500E 8K ra thị trường quốc tế.

L70X500E 8K có độ phân giải lên tới 33 triệu pixel (7.680 x 4.320pixel), gấp bốn lần 4K Ultra HD hiện nay và gấp 16 lần chuẩn Full HD. Độ phân giải siêu mịn này dẫn đến mật độ điểm ảnh 125 ppi trong màn hình 70inch. Ngay cả ở phạm vi rất gần, mắt người khó có thể nhận ra các điểm ảnh riêng lẻ. Sự gia tăng về độ sắc nét làm cho hình ảnh trông cực kỳ thực tế.

Ông Sascha Lange, Phó chủ tịch Kinh doanh, tiếp thị Sharp Châu Âu, đã trực tiếp giải thích: “Từ khi bắt đầu công nghệ truyền hình, mục tiêu là tạo ra ảo ảnh hoàn hảo trên màn hình. Vào buổi bình minh của thời đại HD, độ phân giải chủ yếu là về độ sắc nét. Nhưng độ sắc nét không phải là kết quả cuối cùng. Hình ảnh trên TV hiện tại không thiếu độ sắc nét, chúng thiếu tính tự nhiên. Cùng với việc tăng cường độ phân giải, chúng tôi cũng phải tăng cường tái tạo màu sắc và độ tương phản để có được công nghệ gần với hình ảnh thực tế nhất”. Ngoài ra, độ phân giải có liên quan đến kích thước màn hình và khoảng cách xem. Bằng cách tăng gấp 4 lần độ phân giải, kích thước màn hình cũng có thể tăng gấp 4 lần và vẫn có độ sắc nét khi xem ở khoảng cách tương tự. Trong tương lai, 8K sẽ là công nghệ cho phép thiết lập màn hình TV lớn hơn mà không phải hy sinh chất lượng hình ảnh. Với Full HD và 4K, xu hướng rõ ràng đối với kích thước màn hình lớn hơn có thể đã được quan sát thấy ở tất cả các thị trường truyền hình lớn. 8K sẽ cho phép xu hướng này tiếp tục với kích thước màn hình lớn bằng cả bức tường nhà – điều mà trước đây ta chỉ thấy trong các bộ phim phim hay khoa học viễn tưởng. Ông Sascha Lange cũng cho biết thêm "Với chất lượng hình ảnh 8K, màn hình có đường chéo 70inch như LV-70X500E của chúng tôi sẽ trở thành kích thước tiêu chuẩn cho phòng khách và tiếp đó sẽ là màn hình kích thước lớn hơn nữa".

Chiếc TV 8K Sharp 70 inch như LV-70X500E dự kiến sẽ có giá khoảng 11.000 Euro tại thị trường châu Âu. Mức giá này khá cao so với TV chuẩn Full HD hiện nay, nhưng cũng không quá đắt so với những chiếc TV cao cấp nhất đang được bán trên thị trường trong nước. Hoặc so sánh với giá bán của TV LCD chuẩn SD đời đầu những năm 2000 cũng có thể thấy giá của chúng luôn tương đương khoảng 200 Euro cho mỗi inch, chưa kể kích thước 70inch thời đó là điều... không tưởng!

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 156