Sony A9: bắt trọn mọi khoảnh khắc

(ĐTTD Magazine) Với tốc độ chụp lên đến 24 khung hình/ giây mà không hề gây tiếng động, Sony A9 full frame trở thành một trong những chiếc máy ảnh "đáng mơ ước" ngay cả với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Trước đây, khi nói tới máy ảnh chuyên nghiệp, hầu hết mọi người đều chỉ nghĩ tới hai cái tên đó là Canon và Nikon. Tuy nhiên, mọi thứ dường như đã khác. Nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm - người vừa có cơ hội trải nghiệm chiếc máy ảnh Sony A9 - mẫu máy ảnh cao cấp hàng đầu của Sony, vừa chính thức giới thiệu đến người dùng Việt Nam, đã có những chia sẻ rất cởi mở với Điện tử tiêu dùng. Sony A9 rất đa năng, đa tài, anh cần chụp thể thao cũng được, anh chụp đời thường cũng được với những khoảnh khắc đòi hỏi rất nhanh, hay chụp sân khấu trong những buổi hòa nhạc. Đặc biệt, thân hình máy rất gọn nhẹ so với tuyệt đại đa số các dòng máy full frame.

Sony A9 có 3 ưu thế mà không phải chiếc máy ảnh cao cấp nào hiện nay cũng có được. Đầu tiên đó là máy siêu nhanh, nhanh ở đây gồm 2 nghĩa là, khởi động  nhanh, khả năng lấy nét nhanh cũng như tracking focus nhanh giúp người chụp bắt kịp những khoảnh khắc sinh động. Đó là nhờ Sony đã phát triển tốc độ chụp lên đến 24 khung hình/giây, đặc biệt là không gây ra  tiếng động . Điều này giúp cho người chụp không bị phân tâm cũng như không làm phiền đến những người xung quanh, cũng như khi tác nghiệp trong những buổi hòa nhạc cần sự yên tĩnh tuyệt đối.

Ưu điểm thứ hai là về chất lượng ảnh. Sony A9 hướng đến sự so sánh trực tiếp với hai 2 dòng máy chuyên nghiệp là Nikon D5 và Canon 1DX Mark II. Về tính năng kỹ thuật, 3 mẫu máy ảnh này khá tương đồng về chất lượng hình ảnh nhưng  với sự  khác biệt về độ phân giải của Sony A9 lên đến 24 triệu điểm ảnh, cùng tốc độ chụp lien tục nhanh hơn (20 khung hình/giây)  với khối lượng lưu được 250 file ảnh định dạng raw trong 1 lần bấm máy, đồng thời khả năng lấy nét và luôn bám nét vào mắt của chủ đề (EYE AF) cực kỳ ấn tượng... Đó chính là các lợi thế của Sony A9.

Thiết kế của máy cũng có khá nhiều điểm đáng khen. Body của A9 nhỏ gọn và có khả năng chống thấm nước. Màn hình cảm ứng sáng và nhạy, giao tiếp không dây WiFi hoạt động tốt. Một cải tiến rất hay trên A9 đã được Sony thực hiện so với các đời máy trước đó là nút điều chỉnh điểm lấy nét  -  thay vì trước kia phải thao tác qua 2 bước tới lui trên núm điều khiển thì bạn chỉ cần  dịch chuyển điểm lấy nét bằng tác động qua lại ngay trên nút này (joy stick). Đăc biệt Sony còn “bonus” thêm cho A9 tính năng lấy nét bằng cảm ứng chạm. Khi cần lấy nét nhanh lúc đang Live view, bạn chỉ cần chạm tay vào màn hình cảm ứng là máy sẽ tự động lấy nét vào đúng điểm chạm.

Với mỗi một người dùng sẽ cần một dòng sản phẩm khác nhau, nhưng riêng A9 sẽ đáp ứng tất cả các nhu cầu chụp ảnh đa dạng cho một Nhiếp ảnh gia, trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau và cần bắt được những khoảnh khắc cực nhanh...

Bản thân đang dùng A7II, và dù A7II đáp ứng được rất nhiều trong công việc chuyên môn nhưng lại không thể có phản ứng nhanh kịp với các khoảnh khắc bất ngờ và hạn chế chất lượng hình ảnh trong môi trường thiếu sáng cần độ nhạy cực cao. Đó là lý do vì sao A9 lại là chiếc máy ảnh đáng mơ ước ngay cả với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

ĐTTD