Sony Hi-End

(ĐTTD) Sony vừa mới giới thiệu hai bổ sung mới cho dòng Signature Series cao cấp của mình đó là tai nghe thể thao IER-Z1R và máy nghe nhạc kỹ thuật số DMP-Z1.

Cả hai đều chứng tỏ "sự theo đuổi suốt đời cho âm thanh hay" khi hướng tới những người yêu âm nhạc với hầu bao rủng rỉnh. Khi mà tai nghe thể thao IER-Z1R (in-ear headphone) cài đặt trình điều khiển lai (hybrid) đẳng cấp audiophile, trong khi máy nghe nhạc kỹ thuật số DMP-Z1 sở hữu núm âm lượng mạ vàng, cổng ra cho tai nghe tai balance và RCA, một amp headphone và giải mã DAC kép.

Tai nghe In-Ear phone Sony IER-Z1R

Đương nhiên, những người yêu âm nhạc với một khoản tiền lớn để ném ra sẽ cần tai nghe tốt để có thể khai thác âm thanh tốt nhất từ máy nghe nhạc mới của họ, và Sony đã giúp họ bằng tai nghe IER-Z1R.

Những tai nghe trong (in-ear phone) được thiết kế dạng hybrid, tạo thành từ 3 loa chiến lược mới của Sony, nằm trong vỏ bằng hợp kim magiê: một loa độ động cao 5mm, màng bằng polymer tinh thể lỏng bọc nhôm, một loa hợp kim magiê 12mm và loa màng hợp kim magiê và cuộn dây đồng bọc bạc.

Sony nói rằng tai nghe được sử dụng một phương pháp điều khiển âm thanh độc đáo - nơi "thông gió được điều khiển chính xác bằng cách kết nối ống âm thanh với khoang âm thanh mở rộng phía sau bộ phận điều khiển" - đó là kết quả trong một trường âm rộng, phong phú, mượt mà và tái tạo âm thanh chính xác. Tai nghe có độ méo thấp nhờ tụ điện lõi phim chuyên dụng.

Tất cả các tai nghe audiophile dễ chịu này được bọc trong một lớp vỏ ngoài hợp kim zirconium siêu bền, một cáp âm thanh balance 5 cực 4,4 mm tối ưu khi nghe và tương thích tốt các loại tai nghe khác nhau (đi kèm 13 tip tai nghe: (six triple comfort buds and seven hybrids).

Z1R được bán vào tháng 12 với giá tham khảo 40 triệu. Giống như các sản phẩm ra mắt trước đó của dòng Signature, cả DMP-Z1 và In-ear flagship Z1R đều sản xuất tại Nhật.

Máy nghe nhạc kỹ thuật số Sony DMP-Z1

Máy nghe nhạc kỹ thuật số DMP-Z1 của Sony các thông số kỹ thuật ấn tượng, bao gồm khả năng xử lý các định dạng PCM và DSD 32 bit/ 384 kHz, đầu ra cho headphone balance và RCA.

Sony hứa hẹn rằng những bổ sung mới nhất cho dòng Signature Signature sẽ mang đến "sự tái tạo âm thanh trung thực đáng kinh ngạc, rõ ràng và rộng mở, ngay cả những tinh tế và sắc thái tinh tế của âm thanh vi mô và quy mô lớn hơn ở độ động cao hơn được tái hiện hiệu quả."

Người khổng lồ công nghệ tiêu dùng cho rằng bộ điều khiển âm lượng xoay (chiết áp) tiếp điểm mạ vàng bắt mắt phía trước không chỉ đơn thuần là để trang trí. "Khi tín hiệu âm thanh đi qua bộ điều khiển âm lượng, chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng và là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế âm thanh. DMP-Z1 sử dụng bộ chiết áp xoay cao cấp tùy chỉnh giá 500 đô la Mỹ của Sony được mạ đồng tiếp theo mạ vàng và hỗ trợ âm lượng cho bốn đường tín hiệu riêng biệt (L + / L- / R + / R-). Điều này đảm bảo độ tinh khiết của tín hiệu và đảm bảo DMP-Z1 tái tạo giọng nói trong suốt và rõ ràng vì nó tối đa hóa hiệu suất chip DAC bằng cách giữ lại tất cả thông tin nguồn âm thanh ngay cả ở mức âm lượng thấp."

Việc thiết kế và bố trí mạch trong lớp vỏ bằng nhôm với 3 thành phần của DMP-Z1 cũng được tính toán hợp lý và rất khoa học: chassis hình chữ H tạo ra không gian hợp lý hơn để tách rời mạch analog, digital và volume control ra 3 khối riêng biệt để loại bỏ can nhiễu. Điểm tiếp địa cho mạch digital và analog được nối vào chassis để giảm ồn nền, mạch điện của DMP-Z1 làm từ đồng OFC nguyên miếng, hạ trở kháng ở các tiếp điểm và chống oxy hóa. Dây chạy mạch đều là của hãng Kimber. Tất cả đảm bảo âm thanh nghe được tự nhiên nhất, tinh khiết nhất, ít méo nhất.

Sony trang bị các chip giải mã DAC kép AK4497EQ và một khuếch đại analog TPA6120A2. DMP-Z1 có thể xử lý các định dạng PCM và DSD 32 bit/ 384 kHz và định dạng DSD lên tới 11,2MHz, dải tần số từ 20Hz đến 40kHz và trở kháng tai nghe 16 ohm.

Trong một tuyên bố đầu tiên, Sony cho phép người nghe chuyển đổi bất kỳ nguồn nhạc PCM nào sang thành DSD 5,6 MHz theo tiến trình của DSD Remastering Engine, và người chơi thậm chí sẽ mang lại sự ấm áp cho âm nhạc kỹ thuật số bằng cách tái tạo "cộng hưởng tay cần, tiếng ồn bề mặt nhỏ xíu và âm thanh phong phú từ rung động bằng phản hồi âm thanh từ loa đến đầu đĩa than." Giờ đây Sony đã tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để thuật toán tự động phân tích theo giời gian thực, từ đó đưa ra lựa chọn âm thanh phù hợp, không cần chọn thủ công như trước.

Nguồn điện cấp cho mạch analog và digital trong DMP-Z1 hoàn toàn độc lập. Cụ thể hơn, 1 viên pin cho mạch digital và 2 viên pin cho một mạch khuếch đại analog của một kênh. Vậy là chỉ tính riêng mạch analog không thì Sony đã trang bị đến 4 viên pin, tổng cộng 5 viên pin cấp nguồn độc lập. Giữ cho hai mạch analog và digital làm việc hoàn toàn tách bạch, không gây hiện tượng nhiễu tín hiệu. DAC/amp cũng có sẵn cổng sạc AC, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi chế độ giữa pin độc lập với nguồn sạc ngoài bằng nút chạm trên màn hình cảm ứng. Pin Li-ion đi kèm có thể nghe nhạc 10 giờ cho mỗi lần sạc.

DMP-Z1 có thông số kỹ thuật ấn tượng, giao diện người dùng bảng cảm ứng độ phân giải 3,1 inch, độ phân giải 800 x 480, đầu ra cho headphone balance và RCA, bộ nhớ trong ổ cứng thể rắn 256 GB với hai khe cắm microSD mở rộng, giao tiếp USB Cổng C và bộ thu Bluetooth 4.2 để truyền phát âm thanh đến đầu phát.

Máy dự kiến có mặt trên thị trường vào tháng 12/ 2018 với giá chào bán tham khảo 180 triệu.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 161