Sony PlayStation: 25 năm / 5 thế hệ

(ĐTTD) Càng tới gần thời điểm chính thức ra mắt theo dự kiến vào cuối năm nay, thông tin về máy chơi game đời mới PS5 càng tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như mạng xã hội.

Dòng máy chơi game PlayStation  (viết tắt là PS) được sản xuất bởi Sony Interactive Entertainment, một bộ phận của Sony, xuất hiện lần đầu vào tháng 12 năm 1994 tại Nhật Bản và ngay trong năm sau đã tạo nên “cơn sốt” trên toàn cầu.

Trong vòng đời khoảng 10 năm, PS 1 đã tiêu thụ được tới 100 triệu chiếc, trở thành hiện tượng và đưa máy chơi game dạng console lên một tầm cao mới. Với PlayStation, game console đã không còn là một món đồ chơi cho trẻ em mà trở thành trung tâm giải trí cho cả gia đình. Các thế hệ PS đã được tích hợp thêm nhiều tính năng giải trí, dung lượng lưu trữ cũng như khả năng kết nối để tập hợp những người có chung sở thích thành một cộng đồng.

Người kế nhiệm, PlayStation 2, được phát hành vào năm 2000 hiện vẫn đang nắm giữ kỷ lục tuyệt đối với doanh số bán 155 triệu chiếc tính đến cuối năm 2012.

PlayStation thế hệ 3 được tung ra vào năm 2006, đã bán được hơn 87,4 triệu chiếc cho tới khi ngừng sản xuất vào tháng 3 năm 2017.

Thế hệ máy chơi game hiện hành PlayStation 4 ra mắt vào năm 2013 đã lập kỷ lục mới khi bán ra một triệu chiếc chỉ trong vòng... một ngày!

Thế hệ tiếp theo PlayStation 5 dự kiến sẽ được Sony phát hành vào cuối năm nay hiện cũng đang gây sốt trên toàn cầu, mặc cho các tin tức xấu của đại dịch Covid-19 vẫn đang lan tràn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Về mặt nào đó, PlayStaytion 5 còn “hưởng lợi” do người dùng toàn cầu sẽ dành ưu tiện cho các hoạt động trong nhà. Và nhất là ở những nơi đang bị cách ly xã hội, người dùng sẽ có xu hướng tìm đến các thiết bị giải trí kiểu PlayStation nhiều hơn.

Cũng từ thế hệ PlayStation thứ 2, sau khi cho ra mắt máy chính thức một thời gian, Sony đã tung ra các phiên bản nhỏ gọn (Slim) nhằm “bao sân”, thỏa mãn nhu cầu của các phân nhánh người dùng khác nhau. Cũng vì mục đích này, Sony cũng phát triển các máy chơi game cầm tay PSP (PlayStaytion Portable) và tính tới năm 2013 đã tiêu thụ được 80 triệu chiếc. Thế hệ máy chơi game cầm tay tiếp theo được mang tên PlayStation Vita ra mắt vào năm 2011 cũng nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Sau đó, Sony cho ra mắt PlayStation TV như một biến thể của Vita nhưng không nhằm đem theo người  mà để chơi ở nhà, với tay cầm đàng hoàng và cũng gắn kết với TV giống như “người anh” PlayStation “full size”.

Bên cạnh đó, Sony cũng tung ra hàng loạt thiết bị “ăn theo” như PSX, một máy quay video kỹ thuật số được tích hợp với PlayStation và PlayStation 2, hay Sony Bravia TV có tích hợp PlayStation 2. Bộ điều khiển rời cũng là một phụ kiện được chú ý, ví dụ DualShock - dòng gamepad phản hồi rung đã bán được tới 28 triệu bộ.

PlayStation Network là một dịch vụ trực tuyến thu hút hàng trăm triệu người dùng. Bên cạnh chợ ảo trực tuyến PlayStation Store, dịch vụ trực tuyến dựa trên thuê bao được gọi là PlayStation Plus và một dịch vụ mạng xã hội có tên PlayStation Home cũng thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu.

Không chỉ là nhà sản xuất điện tử hàng đầu thế giới, đặc biệt mạnh về thiết bị nghe nhìn, Sony còn sở hữu một loạt xưởng phim cũng như dấn sâu vào nền âm nhạc giải trí, nên hỗ trợ rất nhiều cho Sony Interactive Entertainment Worldwide Studios - nhóm các studio thuộc sở hữu của Sony chuyên phát triển phát triển các trò chơi cho PlayStation. Đây là một trong số các lý do giúp mảng game và máy chơi game PlayStation tiếp tục thống lĩnh trên thị trường toàn cầu, cho dù thời gian mấy năm vừa qua một số mảng kinh doanh của Sony bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí thương hiệu laptop Vaio phải bán rẻ, điện thoại Sony Ericsson phải ngưng sản xuất.

Sony đang hết sức trông chờ vào thế hệ máy mới PlayStation5 với thiết kế cực bắt mắt và cấu hình mạnh cùng với những cải tiến mới sẽ nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Không chỉ làm vừa lòng các “con nghiện PS” mà PS5 còn đang nhìn thấy lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ xuất hiện song song với đại dịch Covid-19. Trong hoàn cảnh bắt buộc giãn cách xã hội, người ta sẽ phải ở nhà nhiều hơn và việc tìm đến PS5 là... không thể tránh khỏi.

Có thể bạn muốn biết
  • Dự án sản xuất máy chơi game của Sony được khởi động từ năm 1998 hợp tác với công ty chuyên game Nintendo. Tuy nhiên, sau đó Nintendo đã ngừng hợp tác và Sony buộc phải làm một mình. Nhóm phát triển do Ken Kutaragi đứng đầu thậm chí phải “chuyển nhà” từ Sony Electronics sang Sony Music để có thể tiếp tục hoạt động.
  • Ngay từ đầu dự án, trong khi các game 2D đang chiếm lĩnh thị trường, Ken Kutaragi và nhóm phát triển đã quyết tâm chuyển hướng sang 3D. Ngay logo PS cũng được thể hiện dưới dạng chữ 3D, tác giả Manabu Sakamoto không chỉ tạo chiều sâu cho chữ cái P" và "S" mà còn tạo nên ảo ảnh quang học gợi ý các chữ cái theo chiều sâu của không gian.
  • PS lập kỷ lục là máy chơi game đầu tiên bán ra trên 100 triệu chiếc. PS2 đồng thời giữ kỷ lục đạt doanh số 100 triệu chiếc nhanh nhất (sau 5 năm) và có doanh số bán cao nhất 155 triệu chiếc. PS4 cũng đang giữ kỷ lục ấn tượng, bán ra 1 triệu chiếc chỉ trong đúng ngày đầu ra mắt. Hiện chúng ta đang chời đợi Iiệu PS5 sẽ lập kỷ lục mới nào?
  • PS2 Slim không phải là phiên bản thu gọn đầu tiên của dòng PS. Thực chất, PS One ra mắt vào năm 2000 có thể coi là phiên bản mini của PlayStation đời đầu (1994). Tới thế hệ thứ ba, ngoài máy chính PS3, Sony còn bổ sung PS3 Slim và Super Slim. PS4 có hai phiên bản thêm là Slim và Pro trong khi PS5 sắp ra mắt được thông báo là sẽ có thêm lựa chọn PS5 Digital Edition có cùng cấu hình cũng như thiết kế bên ngoài nhưng không tích hợp ổ đĩa.
  • PlayStation 5 sắp ra mắt sẽ có giao diện mới hoàn toàn. Người dùng sẽ có quyền kiểm soát chi tiết về chế độ cài đặt, chẳng hạn số lượng người chơi của trò chơi.
  • Bộ điều khiển mới của hệ thống sẽ có các kích hoạt thích ứng có thể thay đổi lực cản, tạo cảm giác thực khi chơi, ví dụ như tạo lực cản khi kéo mũi tên trong trò bắn cung. Bộ điều khiển cũng sẽ có phản hồi xúc giác mạnh thông qua bộ truyền động của cuộn dây. Trong khi tính năng điều khiển bằng giọng nói và hệ thống loa cũng được cải tiến nhằm tương tác tốt hơn.
  • Sony đang phát triển trạng thái tạm dừng trò chơi (pause) giúp PlayStation 5 tiêu thụ ít năng lượng hơn. Kết nối USB-C cùng với pin thế hệ mới cũng được tích hợp trong mẫu máy mới PS5.

Tạp chí Điện tử Tiêu dùng số 183