Soulution: Giải pháp hoàn hảo cho hi-end audio

(ĐTTD) Soulution Audio mới chỉ xuất hiện trên thị trường Hi-End audio hơn chục năm trở lại đây song đã khẳng định được vị thế hàng đầu của mình.

Đôi nét về Soulution Audio

Thương hiệu âm thanh cao cấp Soulution được tạo ra bởi hai giám đốc điều hành của Spemot là Cyrill Hammer và Roland Manz  vào năm 2006, sau khi tách ra từ tập đoàn chuyên sản xuất mô-tơ Spemot AG nổi tiếng của Thuỵ Sỹ. Nhà máy hiện đặt tại Dulliken với hơn 50 kỹ sư và công nhân. Cả hai ông đều đam mê âm thanh hi-end và đã từng là nhà phân phối lâu năm của tạp chí Hi-Fi & Records ở Thụy Sĩ. Đã từng sở hữu và nghe các bộ khuếch đại hàng đầu Mỹ và Nhật Bản, song họ lại quyết tâm xây dựng một gia đình các sản phẩm âm thanh với một chuẩn mực mới và thậm chí cao hơn.

Tên thương hiệu Soulution (phát âm khá giống chữ solution) được ghép nối giữa chữ soul, mang ý nghĩa linh hồn trong tiếng Anh, và solution (giải pháp) nhằm ám chỉ tới khả năng truyền tải sự tinh tế và cả tinh thần, đưa âm nhạc tới người nghe.

Triết lý thiết kế không mới, nhưng chất lượng khác biệt

Đối với bất kỳ thiết bị âm thanh nào, điều khó nhất mà các nhà sản xuất gặp phải chính là làm thế nào để tái hiện thanh một cách trung thực nhất. Nói cách khác, âm nhạc phải được trình diễn mộc mạc và tự nhiên, không son phấn. Vì thế, triết lý thiết kế của Soulution là tín hiệu âm thanh khi đi qua các thiết bị hoàn toàn không bị làm thay đổi, “không thêm - không bớt”.

Nếu ai đã từng nghe ampli bóng đèn đều nhận thấy một số đặc tính rất xuất sắc như âm trung tự nhiên, dịu ngọt, linh hoạt và ngược lại, ampli bán dẫn cũng có những điểm mạnh không thể chối cãi về dải tần rộng, công suất lớn, dải động tốt… Qua quá trình thử nghiệm và nghiên cứu trên hầu hết các thể loại âm nhạc và đặc tính nghe của tai người, Soulution đề ra 4 triết lý cơ bản trong thiết kế sản phẩm: tính chính xác của âm thanh, tốc độ truyền tải cao, độ ổn định của thiết bị và công suất mạnh mẽ. Tính chính xác nhằm tái tạo đầy đủ nhất mọi sắc độ âm thanh, ngay cả những chi tiết tinh tế nhất. Tốc độ đáp ứng cao để âm nhạc luôn được tái hiện đúng về tiết tấu. Độ ổn định làm cho toàn dải tần luôn đồng bộ về thời gian (phase). Và cuối cùng, sức mạnh công suất cho phép ampli có thể đánh được nhiều loại loa đang có trên thị trường.

Theo chủ tịch Cyrill Hammer công nghệ tiên tiến là một yếu tố không thể thiếu khi thiết kế các thiết bị hi-end, nhưng không phải yếu tố quyết định. Một thiệt bị đạt được những thông số kỹ thuật cao chưa chắc đã thể hiện âm nhạc trung thực nhất. Thưởng thức âm nhạc không phải là để đánh giá và phân tích một cách khô khan – phần lớn mọi người coi âm nhạc là nghệ thuật, là cảm xúc; những chỉ số kỹ thuật phức tạp chỉ là phụ. Theo ông, đó chính là bản chất của âm nhạc hi-fi đích thực.

Bên cạnh yếu tố công nghệ, Soulution còn rất chú ý đến yếu tố thẩm mỹ, hài hòa với nội thất đương đại. Nhiều sản phẩm Soulution đã giành được giải thưởng red dot design Award và một số giải thưởng khác.

Hậu sinh nên phải khả úy!

Thành lập năm 2006, thuộc hàng “hậu sinh”, nên mục tiêu của Soulution là phải xuất hiện thật ấn tượng trên thị trường, tạo ra một dấu ấn lớn trong làng Hi-End, có như vậy mới tạo lập được vị trí trong môi trường cạnh tranh hiện nay. Đó là lý do vì sao Soulution “khởi nghiệp” bằng dòng sản phẩm tham chiếu Reference series 7.

Hiện tại, hằng năm Soulution xuất xưởng khoảng hơn 300 sản phẩm và tất cả đều được đặt hàng trước. Với truyền thống cơ khí chính xác của Thụy Sĩ, kinh nghiệm về kỹ thuật điện tử và triết lý âm thanh đúng đắn cùng những đòi hỏi chất lượng khắt khe, Soulution Audio đã tạo nên những sản phẩm âm thanh để đời, xứng đáng là những thiết bị tham chiếu trong lĩnh vực Hi-End.

Về linh kiện, để đạt chuẩn Reference, tất cả các sản phẩm của Soulution đều được sử dụng các linh kiện chất lượng cao như điện trở Vishay siêu chính xác, tụ MIT, Mundorf, các biến thế đều đặt hàng của Noratel (Thuỵ Điển). Các chi tiết khác như vỏ máy, mạch in, cọc đấu nối cũng đều là những loại tốt nhất. Ampli sử dụng sò công suất loại Sanken Bipolar thay vì sử dụng MOSFET, và đây cũng là một bí quyết công nghệ của Soulution để đem lại chất lượng âm thanh tốt nhất.

Ampli Soulution được đánh giá cao không chỉ bởi việc tái hiện âm thanh trung thực nhất mà còn bởi công suất tức thời cực mạnh, lên đến hàng ngàn Watt và dải tần mở rộng tới vài MegaHertz. Chính những yếu tố này làm cho âm nhạc từ hệ thống Soulution nhanh nhất, rộng mở nhất và tinh tế nhất. Các sản phẩm của Soulution được chia thành 3 dòng đánh số thứ tự từ series 7, tới 5 và 3.

Soulution Reference Series 7

Từ trong ra ngoài. Đó là triết lý thiết kế cơ bản đằng sau Series 7. Đầu tiên là phát triển một giải pháp kỹ thuật tối ưu cho âm thanh hoàn hảo. Sau đó là thiết kế một thân vỏ máy gọn, đẹp mắt. Kết quả là độ tinh khiết của âm thanh chuẩn (độ trung thực cao) không bị pha trộn hoặc gia tăng một cách nhân tạo.

Công nghệ tiên tiến đằng sau tất cả các thiết bị chất lượng cao của Soulution đảm bảo hiệu suất trình diễn hàng đầu có thể đo, đếm được. Âm thanh hoàn hảo, hay nói cách khác là vô song. Đó là lý do tại sao nghe nhạc với Soulution là một kinh nghiệm cảm xúc. Một sự truyền tải những cảm xúc độc đáo, trong đó thiết bị của Soulution là phương tiện truyền tải trọn vẹn, giữ nguyên tính tự nhiên của âm thanh.

Công nghệ nguồn điện mới 

Bộ khuếch đại Series 7 bao gồm bộ khuếch đại mono 701 và bộ khuếch đại stereo 711 - cả hai đều có bộ nguồn chế độ chuyển đổi (switching) được thiết kế mới sở hữu những lợi thế âm thanh đáng kể so với các thiết kế tuyến tính cũ.

Với điện áp đầu ra được điều chỉnh hoàn hảo và dòng điện lớn, những thiết kế mới này phù hợp với các ứng dụng khuếch đại âm thanh. Việc sử dụng các đầu nối và đường ray bằng đồng đảm bảo rằng một lượng lớn dòng điện có thể chạy qua không bị cản trở bất cứ khi nào ampli đòi hỏi.

Dòng sản phẩm Series 7 vinh dự được nhận giải thưởng thiết kế quốc tế red dot design Award. Các sản phẩm series 7 gồm có: Mono Amplifier 700 / Mono amplifier 701 / Amplifier stereo 710 và Amplifier stereo 711 / Preamplifier 720; Preamplifier 721 / Preamplifier 725; SACD Player 745 / SACD Player 746; Phono preamplifier 750 / Phono preamplifier 751; Power Supply Unit 750 PSU; Phono preamplifier 755 và D/A Converter 760.

Series 5

Mục tiêu thiết kế của Series 5 là chuyển giao càng nhiều càng tốt DNA của các sản phẩm đầu bảng Series 7 - nhưng có giá cả phải chăng hơn. Các nguyên tắc thiết kế tiên tiến tương tự. Cùng theo đuổi sự chính xác, trung thực và cảm xúc chân thực. Không có đối thủ trong cùng đẳng cấp, các sản phẩm Series 5 thể hiện đúng chất Soulution không thể nhầm lẫn.

Series 5 phản ánh tính thẩm mỹ vượt thời gian của Series 7, giành được giả thưởng red dot design Award.

Sản phẩm series 5 hiện nay bao gồm: Mono amplifier 501 / Amplifier stereo 511; Preamplifier 520 / Preamplifier 525; Integrated Amplifier 530; Phono preamplifier 550 / D/A Converter 560 và USB Converter 590.

Series 3

Không thêm, không bớt! Âm nhạc là tự nhiên, liên quan và đầy cảm xúc như bạn thường thưởng thức nó trong phòng hòa nhạc hoặc trong một buổi hòa nhạc trực tiếp! Đây là những gì mà các con người ở Soulution cố gắng để các sản phẩm của họ ngày càng hoàn thiện hơn.

Dòng sản phẩm series 3: 330 Integrated amplifier; 325 Preamplifier và 311 Stereo amplifier. Thông tin tham khảo: www.soulution-audio.com.

Tạp chí Điện Tử Tiêu Dùng số 178