SpaceX Crew Dragon

(ĐTTD) Sự kiện phi thuyền con thoi Crew Dragon chở theo 2 phi hành gia vũ trụ cập bến Trạm vũ trụ quốc tế ISS được đánh giá là một bước tiến lớn, không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn cả mô hình hợp tác với tư nhân trong việc khai thác không gian.

Hai phi hành gia người Mỹ Bob Behnken và Doug Hurley đã “cập cảng” thành công tới Trạm vũ trụ quốc tế 19 giờ sau khi phóng từ sân bay vũ trụ Canaveral. Chuyến du hành đầu tiên của tàu con thoi Crew Dragon không hoàn toàn êm đẹp khi nó không thể tự động kết nối với trạm ISS. Tuy nhiên, nhờ quá trình luyện tập kỹ càng, các phi hành gia đã chọn đúng thời điểm mà các thông số thích hợp giống như trình giả lập để tiến hành thao tác kết nối thủ công.

Trước khi thực hiện chuyến chở khách quan trọng này, Crew Dragon đã thực hiện việc giao hàng tiếp tế cho ISS. Tuy nhiên, khi đó nó chưa có khả năng tự động kết nối với trạm mà sẽ bay song song và chờ các phi hành gia trong trạm sử dụng cánh tay robot để “tóm” lấy nó đưa vào vị trí ghép nối.

Behnken và Hurley dự kiến sẽ ở lại làm việc nhiều tuần trên trạm vũ trụ ISS trước khi trở về Trái đất. Hệ thống pin năng lượng mặt trời của viên nang (như cái tên thường được gắn cho Crew Dragon) chỉ đảm bảo cho nó hoạt động 119 ngày trong không gian, do đó, con tàu sẽ phải quay trở lại trái đất vào mùa thu này, cho dù các phi hành gia có muốn kéo dài thêm kỳ du ngoạn không gian của mình.

Do chuyến “công du” được thực hiện trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, bởi vậy vấn đề giữ an toàn, chống lây nhiễm cho các phi hành gia được đặt lên hàng đầu. Các nhà du hành đã phải cách ly hàng tuần trước chuyến bay và ngay cả trên trạm vũ trụ ISS các phương pháp cách ly nội bộ vẫn sẽ được duy trì.

Vỏ tàu nhìn từ bên trong

Với con tàu vũ trụ “made in US” được phóng từ đất Mỹ bằng tên lửa đẩy Falcon 9, NASA sẽ không còn phải phụ thuộc vào tàu Nga để chở người và hàng hóa lên trạm ISS như trong hơn chục năm qua nữa. Tuy nhiên, để khẳng định dự án thành công mỹ mãn thì ta còn phải đợi tới chuyến quay về trái đất của “phi hành đoàn rồng”.

Dự kiến sau khi rời trạm ISS, Crew Dragon sẽ đưa các phi hành gia xuyên qua tầng khí quyển để về trái đất và hạ cánh bằng dù ở một vị trí nằm ở ngoài khơi Florida. Con tàu biển GO Navigator cũng của SpaceX, sẽ đảm nhiệm việc tìm và cẩu Crew Dragon lên boong - một thao tác khá quen thuộc vì đã được thực tập nhiều lần.

Tạp chí Điện tử Tiêu dung số 182